Thứ năm, 24/09/2020, 20:27

110 doanh nghiệp Nhà nước kinh doanh thua lỗ năm 2018

Năm 2018, tổng doanh thu của các doanh nghiệp Nhà nước đạt 1,56 triệu tỷ đồng, tăng 9% so với năm 2017...

Trong số 855 doanh nghiệp Nhà nước hoạt động sản xuất kinh doanh thì có đến 110 doanh nghiệp kinh doanh thua lỗ trong năm 2018, chiếm 13% tổng số doanh nghiệp có vốn Nhà nước.

Ngày 10/12/2019, Bộ Tài chính tổ chức họp báo chuyên đề về tình hình tài chính, kết quả hoạt động sản xuất kinh doanh năm 2018 và kết quả. tái cơ cấu, cổ phần hoá doanh nghiệp nhà nước năm 2019.

Theo đó, ông Đặng Quyết Tiến, Cục trưởng Cục Tài chính doanh nghiệp (Bộ Tài chính) cho biết, qua báo cáo của các cơ quan đại diện chủ sở hữu thì kết thúc năm tài chính 2018 có 855 doanh nghiệp có vốn Nhà nước.

Trong đó, có 505 doanh nghiệp do Nhà nước nắm giữ 100% vốn điều lệ và 350 doanh nghiệp có cổ phần, vốn góp của Nhà nước.

Tính đến hết năm 2018, tổng vốn Nhà nước đang đầu tư tại 855 doanh nghiệp là 1,53 triệu tỷ đồng, tăng 6% so với thực hiện năm 2017. Trong đó, doanh nghiệp nhà nước (DNNN) là 1,36 triệu tỷ đồng và doanh nghiệp có vốn nhà nước là 164.134 tỷ đồng.

Tổng tài sản của các doanh nghiệp có vốn nhà nước đạt 3,71 triệu tỷ đồng, tăng 2% so với thực hiện năm 2017.

Đáng chú ý, trong năm 2018 có đến 110/855 doanh nghiệp có kết quả kinh doanh thua lỗ, chiếm 13% tổng số doanh nghiệp có vốn Nhà nước.

110 doanh nghiệp Nhà nước kinh doanh thua lỗ năm 2018

"Riêng 505 doanh nghiệp do Nhà nước nắm giữ 100% vốn thì có tổng tài sản đạt 2,9 triệu tỷ đồng, tăng 2% so với năm 2017. Tỷ trọng tài sản cố định bình quân chiếm 39% tổng tài sản. Còn vốn chủ sở hữu của DNNN là trên 1,3 triệu tỷ đồng, tăng 5% so với năm 2017", ông Tiến cho biết.

Cũng theo đại diện Bộ Tài chính, năm 2018, tổng doanh thu của các DNNN đạt 1,56 triệu tỷ đồng, tăng 9% so với năm 2017. Lãi phát sinh trước thuế của các DNNN đạt 165.752 tỷ đồng, tăng 3%.

"Tỷ suất lợi nhuận trước thuế thu nhập doanh nghiệp/vốn chủ sở hữu bình quân chung của các DNNN năm 2018 là 12%, tương đương năm 2017. Trong khi đó, tỷ suất lợi nhuận trước thuế thu nhập doanh nghiệp/tổng tài sản bình quân chung chung của các DNNN năm 2018 là 6% cũng tương đương năm 2017", ông Tiến nhận định.

Về số phát sinh nộp ngân sách của DNNN năm 2018 là gần 268.000 tỷ đồng, tăng 5% so với thực hiện năm 2017, chủ yếu thu từ hoạt động kinh doanh nội địa, chiếm 76% tổng số phát sinh phải nộp ngân sách của các DNNN.

Dựa trên các kết quả tổng hợp, ông Đặng Quyết Tiền đánh giá các chỉ tiêu về tình hình tài chính và kết quả hoạt động sản xuất kinh doanh năm 2018 của các DNNN đều có xu hướng tăng lên so với năm 2017.

Tuy nhiên, lãnh đạo Cục Tài chính doanh nghiệp cũng thẳng thắn thừa nhận vẫn còn tồn tại nhiều doanh nghiệp, nhiều dự án có tình hình kinh doanh không tốt, gây thua lỗ và thất thoát lãng phí trong năm 2018.

 

Duyên Duyên

Theo VNeconomy 

Cùng chuyên mục

TGĐ Hapro Vũ Thanh Sơn và hành trình 'vượt bão' hậu cổ phần hoá

TGĐ Hapro Vũ Thanh Sơn và hành trình 'vượt bão' hậu cổ phần hoá

Người thuyền trưởng của Tổng công ty Thương mại Hà Nội – CTCP (Hapro) trải lòng, từng có một giai đoạn ngắn công ty rơi vào khủng hoảng khi mới bắt đầu cổ phần hoá doanh nghiệp, kinh doanh sụt giảm, nhân viên lo lắng... Nhưng với quyết tâm đổi mới, chiến lược kinh doanh bắt kịp xu hướng ngành bán lẻ, Hapro đã dần ổn định và phát triển tăng tốc.
Chủ tịch VCCI Vũ Tiến Lộc: Cố Thủ tướng Phan Văn Khải - người trả lại tên cho cộng đồng doanh nhân Việt

Chủ tịch VCCI Vũ Tiến Lộc: Cố Thủ tướng Phan Văn Khải - người trả...

“Ông là Thủ tướng đã chính danh tên gọi doanh nhân Việt Nam ở đất nước này”- tôi vẫn thường khẳng định về cố Thủ tướng Phan Văn Khải như vậy, nhất là mỗi năm lại đến dịp tôn vinh doanh nhân Việt Nam 13/10.
Nhà lãnh đạo quyết định như thế nào tới văn hóa doanh nghiệp

Nhà lãnh đạo quyết định như thế nào tới văn hóa doanh nghiệp

Khả năng lãnh đạo của những người đứng đầu tổ chức vẫn được cho là vô cùng quan trọng và có tầm ảnh hưởng tới hoạt động của doanh nghiệp. Nhưng 1 cách cụ thể, nó ảnh hưởng tới văn hóa doanh nghiệp như thế nào, thậm chí là quyết định sự thành bại của doanh nghiệp ra sao, bài viết dưới đây sẽ cho bạn cái nhìn chi tiết về tầm ảnh hưởng của người lãnh đạo - người chèo lái con thuyền - tới nhân viên và hoạt động của cả tổ chức.
Doanh nghiệp nhỏ cần quan tâm bảo mật trang web

Doanh nghiệp nhỏ cần quan tâm bảo mật trang web

Các doanh nghiệp nhỏ cũng dễ bị tấn công như các công ty lớn. Phát hiện quan trọng này được đăng tải trong báo cáo bảo mật trang web của GoDaddy, nền tảng đám mây lớn nhất thế giới dành riêng cho các doanh nghiệp nhỏ.
CEO TOMITA – Vũ Thị Thu Hà: Sứ mệnh của Tôi là chăm lo sức khỏe cho cộng đồng thông qua những bữa ăn sạch.

CEO TOMITA – Vũ Thị Thu Hà: Sứ mệnh của Tôi là chăm lo sức khỏe cho...

Chị Vũ Thị Thu Hà – Đồng sáng lập kiêm Giám đốc điều hành – Công ty Cổ phần Trang trại Tomita Việt Nam, một trong những công ty thuộc NIG Group với sứ mệnh sản xuất và cung ứng thực phẩm có lợi cho sức khỏe đến tay người tiêu dùng. Chị Hà cũng được biết đến là một nữ CEO hiện đại, cá tính và có những phương pháp dẫn dắt đội ngũ của mình vô cùng sáng tạo, hiệu quả.
Vinhomes thay Tổng Giám đốc: ông Phạm Thiếu Hoa thay bà Lưu Thị Ánh Xuân

Vinhomes thay Tổng Giám đốc: ông Phạm Thiếu Hoa thay bà Lưu Thị Ánh Xuân

Ông Phạm Thiếu Hoa từng có thời gian dài gắn bó cùng tỷ phú Phạm Nhật Vượng trong sự nghiệp kinh doanh ở Đông Âu và được xem là một trong những “khai quốc công thần” của Tập đoàn Vingroup. Trong khi đó, bà Lưu Thị Ánh Xuân mới được VHM bổ nhiệm kể từ tháng 2/2019.
Bộ Tài chính dự kiến tiếp tục cắt giảm 117 điều kiện kinh doanh

Bộ Tài chính dự kiến tiếp tục cắt giảm 117 điều kiện kinh doanh

Mới đây, Bộ trưởng Bộ Tài chính Đinh Tiến Dũng cho biết, công tác cải cách thể chế của Bộ Tài chính luôn được gắn với công tác xây dựng và hoàn thiện hệ thống pháp luật tài chính, qua đó hệ thống pháp luật tài chính đã có bước hoàn thiện quan trọng với số lượng lớn các văn bản quy phạm pháp luật được sửa đổi, bổ sung hoặc ban hành mới.
Hà Nội chỉ đạo chuyển đổi đơn vị sự nghiệp đủ điều kiện sang công ty cổ phần

Hà Nội chỉ đạo chuyển đổi đơn vị sự nghiệp đủ điều kiện sang...

TP Hà Nội sẽ đẩy mạnh việc chuyển đổi các đơn vị sự nghiệp công lập sang mô hình tự chủ hoàn toàn cả về chi đầu tư, chi thường xuyên, thực hiện quản lý, kế toán theo mô hình doanh nghiệp. Đặc biệt sẽ chuyển đổi các đơn vị sự nghiệp công lập có đủ điều kiện sang công ty cổ phần.

Có thể bạn quan tâm

Tin tức mới nhất