4 ngân hàng quốc doanh giảm 0,5% lãi suất cho vay

2019-01-10 08:41:38 admin

DNTH: Từ ngày 10/1/2019, các ngân hàng gồm BIDV, Vietcombank, Vietinbank và Agribank đồng loạt giảm 0,5%/năm lãi suất cho vay để hỗ trợ các doanh nghiệp thuộc lĩnh vực ưu tiên theo quy định của Ngân hàng Nhà nước.


Thông tin này được đưa ra tại hội nghị Triển khai nhiệm vụ ngân hàng năm 2019, diễn ra ngày 9/1 với cam kết từ 4 ngân hàng gốc quốc doanh lớn nhất tại Việt Nam.

Cụ thể, Vietcombank đưa ra các mức giảm lãi suất cụ thể: giảm lãi suất thấp hơn 0,5% với mức quy định trần của Ngân hàng Nhà nước cho 5 lĩnh vực ưu tiên. Như vậy các khoản vay ngắn hạn sẽ có lãi suất tối đa 6% một năm. Việc giảm lãi suất sẽ áp dụng cho các khoản vay đang còn dư nợ và khoản vay mới từ năm 2019. Vietcombank sẽ giảm 0,5%/năm trong năm 2019 cho các khoản vay trung dài hạn VND hiện tại của doanh nghiệp. 

Theo ông Nghiêm Xuân Thành, Chủ tịch Hội đồng quản trị Vietcombank, dư nợ 5 lĩnh vực ưu tiên đang chiếm trên 30% tổng dư nợ ngân hàng nên mức giảm này chia sẻ đáng kể lợi nhuận, ước giảm khoảng 450 tỷ đồng lợi nhuận. Song điều này thể hiện cam kết của Vietcombank trong việc chủ động, tiên phong thực hiện các chính sách điều hành của Chính phủ, nỗ lực vì mục tiêu chung phát triển kinh tế.

Ông Trịnh Ngọc Khánh, Chủ tịch Hội đồng thành viên Agribank cho biết, ngân hàng sẽ thực hiện giảm thêm 0,5% lãi suất cho vay đối với 5 đối tượng ưu tiên theo Thông tư 39/2016/TT-NHNN ngày 30/12/2016 (bao gồm cả cho vay trung và dài hạn). Việc giảm lãi suất cho vay sẽ làm giảm lợi nhuận hàng nghìn tỷ đồng của Agribank. 

Với mức giảm 0,5% lãi suất, ông Lê Đức Thọ, Tổng giám đốc Ngân hàng VietinBank cũng cho biết lợi nhuận của ngân hàng này sẽ giảm chừng 700 tỷ đồng. Song việc giảm lãi suất là cam kết chia sẻ của ngân hàng muốn hỗ trợ các doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh trong 5 lĩnh vực được ưu tiên cấp vốn lãi suất thấp.

Được biết, Chính phủ chủ trong cấp vốn ưu đãi lãi suất cho 5 lĩnh vực, gồm: doanh nghiệp phát triển nông nghiệp, nông thôn, kinh doanh hàng xuất khẩu, các doanh nghiệp nhỏ và vừa, ngành công nghiệp hỗ trợ, doanh nghiệp ứng dụng công nghệ cao.

Hải Hà