9X thu trăm triệu dịp Tết nhờ trồng bưởi Diễn ghép, cam Canh

2019-01-17 08:30:57 admin

DNTH: Những ngày này, gia đình anh Nguyễn Văn Vinh (ở xóm 3 xã Nghĩa Hưng huyện Nghĩa Đàn, Nghệ An) tất bật dọn vườn để chuẩn bị đưa cây các loại cam, bưởi thế vào chậu phục vụ người dân trên địa bàn chơi tết, đón xuân.


Tìm về gia đình anh Nguyễn Văn Vinh ở xóm 3, xã Nghĩa Hưng, huyện Nghĩa Đàn (Nghệ An), chúng tôi không khỏi ngạc nhiên vì những vườn cam, bưởi chín mọng, một màu vàng óng bao quanh cả khu vườn.

Anh Nguyễn Văn Vinh chăm sóc cây bưởi Diễn lần cuối để đém xuất bán

Anh Nguyễn Văn Vinh chăm sóc cây bưởi Diễn lần cuối để đém xuất bán

Sinh năm 1990, sau khi học xong phổ thông, anh Vinh quyết định lập nghiệp tại quê hương. Với việc dám nghĩ, dám làm anh đã tìm cho mình cách làm riêng vừa hái quả vừa tạo ra cây cảnh.

Vườn bưởi Diễn, cam canh, cam Xã Đoài của anh Vinh
Vườn bưởi Diễn, cam canh, cam Xã Đoài của anh Vinh
Vườn bưởi Diễn, cam canh, cam Xã Đoài của anh Vinh phủ một màu vàng óng

Năm 2016, anh Vinh đã thử nghiệm trồng và chăm sóc 20 cây bưởi Diễn và 70 cây cam đường canh có thế đẹp trong vườn để bán tết, vụ đầu tiên thu về trên 150 triệu đồng.

Anh Nguyễn Văn Vinh cho biết: “Gia đình trồng cam, bưởi đã lâu nhưng giá cả bấp bênh, thấy nhu cầu của người dân thích chưng các chậu cam, bưởi vào dịp tết nên gia đình chuyển sang trồng, chăm sóc bưởi Diễn ghép và cam đường canh để bán tết. Việc này đã mang lại nguồn thu nhập ổn định cho gia đình”.

Tết Nguyên đán đang cận kề, những cây bưởi thế đã được gia đình cho vào chậu, cây phát triển tốt, quả đều, đẹp.

Để có những chậu cây đẹp, ngoài chú ý đến khâu chăm sóc, gia đình còn chú ý đến khâu tạo thế đẹp cho cây, để khách hàng chơi tết.

Theo quan niệm của người chơi cây cảnh, tết đến chưng một chậu cây cam đường, bưởi đầy quả, có  ý nghĩa tượng trưng cho sự trù phú, đầy đủ, ngọt ngào.

Để cây có quả đẹp, anh thường xuyên theo dõi từ lúc ra hoa đến đậu quả
Để cây có quả đẹp, anh thường xuyên theo dõi từ lúc ra hoa đến đậu quả

Anh Vinh cho biết thêm: "Nghề trồng bưởi và cam đường canh phụ thuộc nhiều vào thời tiết, nếu gặp mưa, sương muối thì sẽ mất mùa.

Để thành công, bản thân tôi phải nắm rất vững kỹ thuật chăm sóc và theo dõi thời tiết hằng ngày. Để quả bưởi ra kịp đợt tết, thời điểm ghép quả thường vào tháng 3 âm lịch, khi đó quả mang ghép chỉ bằng nắm tay và chưa kịp ra múi”. 

Hiện nay, vườn nhà anh Vinh có hơn 100 cây bưởi, và cam đường canh thế bán phục vụ Tết Nguyên đán, với giá bán một chậu cam canh đường giao động từ 1,5 - 4 triệu đồng; bưởi Diễn ghép từ 3 - 10 triệu đồng/cây. Nhờ đó, trung bình mỗi vụ gia đình sau khi trừ chi phí cũng đem về từ 250 – 300 triệu đồng.

Mỗi cây cấy ghép từ 30 đến 50 quả, giá dao động từ 3 đến 10 triệu đồng/ cây
Mỗi cây cấy ghép từ 30 đến 50 quả, giá dao động từ 3 đến 10 triệu đồng/ cây
Mỗi cây cấy ghép từ 30 đến 50 quả, giá dao động từ 3 đến 10 triệu đồng/ cây

Nhận định về mô hình này, anh Phạm Hồng Sơn – Bí thư đoàn xã Nghĩa Hưng - cho biết: “Chúng tôi thấy anh Nguyễn Văn Vinh – chi đoàn xóm 3 là một đoàn viên năng động, biết vượt qua khó khăn để xây dựng kinh tế gia đình mình. Đây là hướng đi mới, rất tốt, để chúng tôi cho đoàn viên thanh niên học tập và nhân rộng cách làm hay này”.

Với sự cần cù, chịu khó, biết áp dụng kỹ thuật và mạnh dạn trong chuyển đổi cơ cấu cây trồng, anh Nguyễn Văn Vinh đã xây dựng được mô hình kinh tế mang lại hiệu quả cao cho gia đình và làm giàu cho quê hương. 

 Theo ANH ĐỨC - PHONG VŨ/ Báo Lao động