Trang chủ >> Ảnh đẹp

NHIẾP ẢNH GIA NGUYỄN QUỐC DŨNG: DzungArt và mùa nắng phai

06-02-2018 - 09:00

DN&TH; Nguyễn Quốc Dũng (Dzungart), dưới góc nhìn của nhiều người, thì anh là một người nghệ sỹ… chỉn chu, chừng mực, với mọi thứ. Nghĩa là lúc người ta cần anh ngồi uống rượu, thì anh đi tập thể dục, lúc người ta rủ ngắm cảnh, thì anh còn bận online. Triển lãm nào của anh cũng đông người tới dự, mà nhiều nhất, là những người đẹp. Khi Dzungart quyết định in sách”Mùa nắng phai”, hai vợ chồng hơi băn khoăn, không biết có bán được sách không. Nào ngờ, sách bán chạy, “cháy cả sách”. Điều này xét ra là hơi hiếm.

Người ta luôn tự hỏi, sao ảnh Dzungart đẹp như tranh, và sao tranh của Dzungart - đẹp như ảnh. Còn Dzungart thì sao? Anh trả lời: “Tôi đá cả hai chân. Trước tôi học Mỹ thuật, là họa sỹ, giờ với cái mác nhiếp ảnh gia, chẳng cần phải chối bỏ”. Có nhẽ, lúc đầu thì Dzungart cũng hơi khó chịu với cái gọi là nhiếp ảnh gia, sau rồi cũng quen dần đi. “Tại bây giờ sống chủ yếu nhờ ảnh, chứ tranh thì kém quá, tôi chấp nhận cả hai!”

Ừ, thì thôi, ta cũng chẳng nên quá băn khoăn anh Dzungart là nhiếp ảnh gia, hay là họa sĩ, bởi như các cụ nói: Trong thơ có nhạc, thì trong ảnh của Dzungart cũng chứa đầy nghệ thuật hội họa, khiến cho ảnh của anh, ít lẫn với người khác.

Cùng là chụp áo dài, nhưng có lẽ, ảnh áo dài của Dzungart tôn vinh được vẻ đẹp vừa xưa, lại vừa hiện đại của tà áo dài thời 4.0. Vẫn kín đáo, nhưng với nghệ thuật ánh sáng, tôn lên đường cong của eo, của mái tóc giản dị, hững hờ, nhưng đầy khêu gợi, người con gái trong ảnh của Dzungart bỗng như tìm thấy được một vẻ đẹp khác, một vẻ đẹp đầy hài lòng và đặc biệt trong sáng.

Tôi cũng không hiểu, bộ ảnh áo dài của Dzungart chụp ở chùa Bổ Đà, một cô gái nằm trước sân chùa, cạnh những chiếc lu đựng tương đang được phơi nắng… Kể ra điều đó, là ít có thể được “chấp nhận” với bối cảnh là sân chùa. Cô gái nằm rất đẹp, nhưng đố ai thấy được một sự dung tục nào dù chỉ thoáng qua. Mà chỉ biết ồ lên rằng: “Đẹp!”. Có lẽ cái vẻ đẹp không tục ấy là một điều cực kỳ khó, nó có ranh giới mà nếu không “cao tay”, hay một thái độ làm việc nghiêm túc, thì khó mà đạt được.

Vì sao mà cứ “vập” vào áo dài mãi thế? Với nghệ sỹ Dzungart: “Chỉ đơn giản là với người phụ nữ Việt Nam, nếu không yêu, không thương, thì chụp không thể đẹp. Hoặc biết chụp đẹp, thì thiếu cái Tình. Nhất là lại chụp áo dài-một chủ đề không hề dễ!”.

Ai cũng biết Dzungart có một gia đình hạnh phúc, vợ quá đẹp, 2 cô con gái quá đẹp nốt. Đôi khi Dzungart ngồi quán café thả một vài giọt “sến” cộng thêm một vài giọt “ẩn ức” sau chương trình thời sự 7 giờ tối. Thi thoảng, lại thấy anh ủng hộ tác phẩm cho một số chương trình như “Nhịp cầu Hoàng Sa” bán đấu giá lấy tiền làm việc thiện, có lẽ, tưng ấy thứ, đủ kéo lại cho một người nghệ sỹ được rất nhiều người yêu quý ở tấm lòng!

Những tưởng như thế là Dzungart tạm hài lòng rồi, nhưng chả phải vậy, hóa ra vẫn còn một thứ, tạm gọi là mong ước chưa thành của anh, đó là một triển lãm nude - thật - đàng - hoàng, và đương nhiên, là công khai. Lúc ấy, chắc các fan hâm mộ của Dzungart sẽ tha hồ “mãn nhãn” để thưởng ngoạn được sự tài tình nắm bắt vẻ đẹp của nghệ sỹ Dzungart. Tới “Mùa nắng phai” anh còn phác họa được - huống chi những vẻ đẹp tuyệt vời mà tạo hóa ban cho người phụ nữ!

 

 

 

NGUYÊN XUÂN

Gửi bình luận của bạn
Tags
  • Mới cập nhật
  • Xem nhiều
x