Chủ nhật, 25/07/2021, 23:14

Bảo quản, tu bổ Di tích lịch sử "Đôi bờ Hiền Lương - Bến Hải"

DNTH: Bảo tồn, phát huy giá trị di tích lịch sử quốc gia đặc biệt "Đôi bờ Hiền Lương - Bến Hải" trở thành địa điểm nghiên cứu, tìm hiểu, giáo dục truyền thống đấu tranh cách mạng, giải phóng Tổ quốc cũng như khát vọng hòa bình của dân tộc.

Theo đó, bảo tồn, phát huy giá trị di tích lịch sử quốc gia đặc biệt "Đôi bờ Hiền Lương - Bến Hải" tỉnh Quảng Trị là một trong những mục tiêu của nhiệm vụ lập quy hoạch bảo quản, tu bổ, phục hồi di tích lịch sử quốc gia, vừa được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt.

z2506247471144_e1f81ef91b6f780ad4e8f4d73babbcbb
Sông Bến Hải bắt nguồn từ núi Động Chân thuộc dãy Trường Sơn, chảy trên địa hình dài gần 100 km, dọc theo vĩ tuyến 17 từ Tây sang Đông rồi đổ ra cửa biển Cửa Tùng. Nguồn internet.

Phạm vi, quy mô nghiên cứu lập quy hoạch có diện tích 120 ha, bao gồm toàn bộ diện tích tự nhiên thuộc địa phận xã Hiền Thành, xã Vĩnh Sơn (huyện Vĩnh Linh) và xã Trung Hải (huyện Gio Linh), tỉnh Quảng Trị.

Một trong những nội dung nhiệm vụ lập quy hoạch là khảo sát, điều tra, sưu tầm tài liệu, tổng hợp dữ liệu, số liệu, thông tin lịch sử, văn hóa, kinh tế - xã hội liên quan đến di tích; đo, vẽ bổ sung các hạng mục kiến trúc, cảnh quan di tích; khảo sát đo đạc địa hình phạm vi quy hoạch; đánh giá hiện trạng kỹ thuật của các công trình.

Bên cạnh đó, đánh giá mối liên hệ của di tích trong hệ thống các di tích kháng chiến chống Mỹ của tỉnh Quảng Trị, vai trò của di tích trong mối liên hệ vùng về lịch sử, địa thế, cảnh quan; đánh giá thực trạng quản lý, hiệu quả và các nguyên nhân ảnh hưởng.

Xác định đặc trưng, nhận diện yếu tố cấu thành, cấu trúc không gian cảnh quan và các giá trị tiêu biểu khác của di tích; những hạn chế, khó khăn và các vấn đề cần giải quyết trong quy hoạch bảo tồn, phát huy giá trị di tích.

Về định hướng quy hoạch bảo quản, tu bổ, phục hồi di tích, bảo đảm giữ gìn tối đa các yếu tố cấu thành di tích, tái hiện các đặc trưng của di tích. Định hướng bảo tồn cảnh xung quanh gắn với không gian lịch sử của di tích; xác định nguyên tắc và giải pháp cơ bản đối với việc bảo quản, tu bổ, phục hồi di tích; lập danh mục các di tích cần bảo quản, tu bổ, phục hồi và mức độ bảo quản, phục hồi.

 

Kim Thuý

Cùng chuyên mục

Quảng Bình - Miền đất Danh nhân và Di sản: Kỳ VI: Tuyên Hóa - Khúc tình ca vẹn nghĩa trọn tình (Phần II)

Quảng Bình - Miền đất Danh nhân và Di sản: Kỳ VI: Tuyên Hóa - Khúc tình...

DN&TH: Kỳ này chúng tôi lại giới thiệu đến quý bạn đọc tiếp tục cùng hành trình với chúng tôi, đến với những cảnh quan và di tích gắn liền với con đường quốc lộ 12 đầy lửa đạn và tuyến đường Hồ Chí Minh huyền thoại đi qua địa danh Quảng Bình. Đây cũng là 1 vùng đất phía Tây Bắc Quảng Bình, vùng đất của hoang sơ và mộng mị.
Abipha Group trao tặng hàng trăm suất quà cho người dân Quảng Bình

Abipha Group trao tặng hàng trăm suất quà cho người dân Quảng Bình

DNTH; Với tinh thần tương thân tương ái, lá lành đùm lá rách, cuối tháng 11 vừa qua, Abipha Group đã tổ chức chuyến từ thiện mang tên “Chia sẻ yêu thương”, kịp thời trao tặng những suất quà ý nghĩa tới tận tay bà con chịu ảnh hưởng do thiên tai tại tỉnh Quảng Bình.
Chung kết Cuộc thi Olympic tiếng Anh tỉnh Nghệ An năm 2018

Chung kết Cuộc thi Olympic tiếng Anh tỉnh Nghệ An năm 2018

DN&TH; Tối 7/10, Ban Thường vụ Tỉnh đoàn phối hợp với Hội sinh viên tỉnh tổ chức Chung kết “Cuộc thi Olympic tiếng Anh tỉnh Nghệ An năm 2018” nhằm hướng tới chào mừng Đại hội Đại biểu Hội sinh viên tỉnh Nghệ An lần thứ III và Đại hội Đại biểu Hội sinh viên Việt Nam khóa X.
8 nhạc sĩ nhận giải đến từ 8 tỉnh thành trên toàn quốc

8 nhạc sĩ nhận giải đến từ 8 tỉnh thành trên toàn quốc

DN&TH; Mới đây, Sở Văn hoá TTDL tỉnh Bình Định và UBND tỉnh Bình Định vừa tổ chức Lễ sơ kết và trao giải đợt 1 cho cuộc thi viết ca khúc về tỉnh Bình Định. 8 nhạc sĩ nhận giải đến từ 8 tỉnh thành trên toàn quốc.
Phong thủy trong Kiến trúc Xây dựng và Đời sống – Nơi hội ngộ của các “Chuyên gia Phong thủy”

Phong thủy trong Kiến trúc Xây dựng và Đời sống – Nơi hội ngộ của...

DN&TH: Hội thảo "Phong thủy trong Kiến trúc Xây dựng và Đời sống" do Viện Nghiên cứu Ứng dụng Kiến trúc Phong thủy tổ chức, là cơ hội chia sẻ, học hỏi và nâng cao kiến thức phong thủy. Sự xuất hiện của các “Chuyên gia” trong lĩnh vực này sẽ mang theo nhiều lời giải mà chúng ta đang quan tâm, tìm hiểu.
Phát động cuộc thi viết Tìm hiểu chiến thắng Ngọc Hồi- Đống Đa

Phát động cuộc thi viết Tìm hiểu chiến thắng Ngọc Hồi- Đống Đa

DN&TH; Sáng ngày 4/10, tại Hà Nội, Phòng Giáo dục và Đào tạo Quận Đống Đa long trọng tổ chức Lễ phát động cuộc thi viết “Tìm hiểu chiến thắng Ngọc Hồi- Đống Đa và thân thế, sự nghiệp của Hoàng đế Quang Trung- Nguyễn Huệ”, nhằm bồi đắp truyền thống yêu nước, lòng tự hào dân tộc trong mỗi cán bộ, giáo viên, nhân viên và học sinh trên địa bàn quận Đống Đa.
Thư về quá khứ

Thư về quá khứ

DNTH: Tác phẩm “Thư về quá khứ” của nhà văn Nguyễn Trọng Tân đã dựng lên một bức tranh toàn cảnh của cuộc sống nơi chiến trường với những sắc thái riêng khó lẫn.
THPT Bình Sơn: Đẩy mạnh chất lượng giáo dục và hướng nghiệp phổ thông

THPT Bình Sơn: Đẩy mạnh chất lượng giáo dục và hướng nghiệp phổ...

DNTH: Năm học 2020 - 2021, ngành Giáo dục và Đào tạo cả nước gặp không ít khó khăn do ảnh hưởng bởi dịch Covid - 19. Tuy vậy, với sự đồng lòng của cán bộ, giáo viên cùng sự chung sức của phụ huynh, học sinh, sự nghiệp “trồng người" tại trường THPT Bình Sơn, tỉnh Vĩnh Phúc đã gặt hái được nhiều kết quả khả quan, hoàn thành các nhiệm vụ trọng tâm mà Ban Giám hiệu nhà trường đã đề ra.