Trang chủ >> Đô thị cuộc sống

7 tiêu chí cho một đô thị xanh

13-09-2017 - 08:57

DN&TH; Các chuyên gia cho rằng, để được gọi là đô thị xanh cần đáp ứng 7 tiêu chí như: không gian xanh; công trình xanh; giao thông xanh; công nghiệp xanh; chất lượng môi trường đô thị xanh; bảo tồn cảnh quan thiên nhiên, danh lam thắng cảnh, công trình lịch sử, văn hóa và cộng đồng dân cư sống thân thiện với môi trường, thiên nhiên.

Yếu tố xanh trở thành từ khóa marketing

Năm 2016 và đầu năm 2017 thị trường bất động sản bùng nổ sự xuất hiện các đô thị xanh với những dự án mang tên gọi khác nhau cùng với các cụm từ gắn với yếu tố xanh như Eco, Green, Park, Lake View… Yếu tố xanh hay sinh thái dường như đang là từ khóa marketing được các dự án sử dụng.

Tại Hà Nội và TP.HCM có nhiều đô thị xây dựng với mô hình đô thị sinh thái hay đô thị xanh nhưng mới chỉ dừng lại ở mức độ có nhiều cây xanh, tổ chức không gian công cộng tốt. Các chuyên gia cho rằng, để được gọi là đô thị xanh cần đáp ứng 7 tiêu chí như: không gian xanh; công trình xanh; giao thông xanh; công nghiệp xanh; chất lượng môi trường đô thị xanh; bảo tồn cảnh quan thiên nhiên, danh lam thắng cảnh, công trình lịch sử, văn hóa; cộng đồng dân cư sống thân thiện với môi trường và thiên nhiên.

Dựa trên nhu cầu sống xanh ngày càng cao, phát triển đô thị xanh đang là xu hướng phát triển mạnh mẽ trên thế giới. Ở Việt Nam xu hướng này có từ 3 năm trở lại và ngày càng nở rộ.

Xu hướng dẫn dắt thị trường

Một trong những yếu tố quyết định là đô thị xanh phải được xây dựng trên nguyên tắc lấy môi trường làm nền tảng phát triển, giảm thiểu phát thải cacbon, sử dụng năng lượng tái tạo và lồng ghép các yếu tố môi trường (cây xanh, mặt nước, hệ sinh thái tự nhiên) vào trong các hoạt động đô thị, tăng trưởng kinh tế, giảm nghèo đói, tăng mật độ dân cư, tăng cường chất lượng môi trường sống.

Xu hướng làm đô thị xanh, đem cuộc sống xanh đến với cư dân được giới chuyên gia bất động sản nhận định sẽ dẫn dắt thị trường trong thời gian tới. Hiện nay quỹ đất trong nội đô đang hạn hẹp dần, các chủ đầu tư phải tìm quỹ đất ở xa thành phố và để thu hút khách, các dự án cần đưa ra nhiều tiện ích trong đó yếu tố đô thị xanh, nâng cao chất lượng cuộc sống là một lợi thế.

Xu hướng xây dựng các khu đô thị xanh, tiết kiệm năng lượng tại Việt Nam đang được chú trọng hơn. Theo các chuyên gia, với việc thiết kế hợp lý, giảm tối đa mức sử dụng năng lượng, các công trình xây dựng có thể giảm đến 75% mức tiêu thụ năng lượng so với hiện nay.

 

Để đánh giá chất lượng “xanh” của một dự án, ở Việt Nam hiện nay đã có một số đơn vị tiên phong trong việc hỗ trợ, đánh giá và cấp chứng chỉ cho các dự án đạt tiêu chuẩn xanh. Trong đó, Hội đồng Công trình xanh (VGBC) đã được Bộ Xây dựng chính thức công nhận vào tháng 3/2009.

 

TH người đồng hành, tít do TS đặt

Gửi bình luận của bạn
  • Mới cập nhật
  • Xem nhiều
x