Trang chủ >> Đô thị cuộc sống

CÔNG TRÌNH XÂY DỰNG 333 TRẦN KHÁT CHÂN: Phường Thanh Nhàn có “thiết lập vùng cấm” cho công trình xây dựng?

31-01-2018 - 13:04

Xây dựng cơ bản, theo quy hoạch trong nội thành Hà Nội được rất nhiều văn bản dưới luật điều chỉnh. Tuy nhiên trên địa bàn các phường nội thành Hà Nội, các công trình xây dựng sai giấy cấp phép, ngày nào cũng thấy xuất hiện trên mặt báo.

 

Tiếp nhận thông tin phản ánh của bạn đọc, Tạp chí Doanh nghiệp và Thương hiệu đã phản ánh kỳ 1, về vấn đề an toàn lao động và dấu hiệu xây dựng sai phép tại công trình xây dựng số 333 Trần Khát Chân, phường Thanh Nhàn, quận Hai Bà Trưng, Hà Nội.

Tại buổi làm việc với UBND phường Thanh Nhàn ngày 22/11/2017, ông Triệu Như Long, Phó Chủ tịch phường cho hay: Công trình số 333 Trần Khát Chân được thông báo khởi công ngày 24/3/2017, theo giấy phép xây dựng thì công trình được cấp phép xây 6 tầng, 1 tầng lửng, 1 tum thang và chưa phát hiện dấu hiệu xây dựng sai phép. Để có câu trả lời chính xác, phóng viên đã đề nghị ông Long cung cấp giấy phép xây dựng và hồ sơ thiết kế của công trình, nhưng với lý do “phải có chỉ đạo của cấp trên” nên ông Long không cung cấp.

Theo quan sát của phóng viên tại hiện trường, công trình đã xây xong 8 tầng, trong đó có 1 tầng lửng và 7 tầng có diện tích bằng nhau. Phải chăng công trình đã được điều chỉnh tum thang thành 1 tầng hoàn chỉnh? Hiện trần tầng 8 đang để sắt chờ tại vị trí các cột, chuẩn bị cho việc xây dựng tiếp theo.

Trong buổi làm việc với ông Nguyễn Tiến Dũng, Thanh tra xây dựng quận Hai Bà Trưng, phóng viên cũng nhận được câu trả lời “phải có chỉ đạo của cấp trên” chúng tôi mới trả lời báo chí.

Sau gần một tháng đặt lịch làm việc với UBND quận Hai Bà Trưng, qua nhiều lần liên hệ, ngày 26/12/2017 phóng viên nhận được câu trả lời “Nội dung đặt lịch làm việc đã chuyển về UBND phường Thanh Nhàn. Đề nghị phóng viên liên hệ với đồng chí Long, Phó Chủ tịch phường để làm việc”.

Ngày 29/12/2017, chúng tôi có buổi làm việc lần thứ hai với ông Triệu Như Long, Phó Chủ tịch phường. Tuy nhiên hồ sơ xây dựng được ông Long cho phóng viên xem qua, nhưng khi đề nghị cung cấp hồ sơ bản phô tô thì ông Long tiếp tục lấy lý do “phải chờ xin ý kiến Chủ tịch” trước khi cung cấp bản sao cho báo chí. Kể từ đó tới nay (ngày 26/01/2018), lịch hẹn làm việc của phóng viên với UBND phường Thanh Nhàn vẫn tiếp tục được nối dài mà chưa có hồi kết.

Theo công văn số 6175/UBND/XDGT của UBND Thành phố Hà Nội, về việc tăng cường xử lý các vi phạm trật tự xây dựng quy định: Chủ tịch UBND các quận, huyện, thị xã chỉ đạo Chủ tịch UBND các phường, xã, thị trấn kịp thời phát hiện, xử lý các vi phạm trật tự xây dựng theo quy định… Địa phương nào để xảy ra vi phạm mà không xử lý kịp thời hoặc để các vụ vi phạm nổi cộm, gây bức xúc trong dư luận, lãnh đạo địa phương và cán bộ thanh tra xây dựng theo dõi địa phương đó phải chịu trách nhiệm…

Có hay không việc sai phạm ở công trình số 333 Trần Khát Chân, có lẽ phải Thanh tra xây dựng của Sở Xây dựng Hà Nội mới có câu trả lời chính xác được. Tuy nhiên lối làm việc lòng vòng nhằm làm cho người tiếp nhận phản ánh “nản trí” rồi bỏ qua, có phải là cách trốn tránh nếu như có sai phạm? Hay chăng một “vùng cấm” nào đó đã được thiết lập tại công trình xây dựng số 333 Trần Khát Chân?

Sau khi làm việc với Thanh tra Sở Xây dựng, chúng tôi sẽ trả lời chính xác theo phản ánh của quý độc giả.

 

Vũ Chiến – Duy Luân

Gửi bình luận của bạn
  • Mới cập nhật
  • Xem nhiều
x