Trang chủ >> Đô thị cuộc sống

CÔNG TRÌNH XÂY DƯNG TẠI 333 TRẦN KHÁT CHÂN: KHÔNG THỰC HIỆN ĐÚNG LUẬT AN TOÀN LAO ĐỘNG

01-12-2017 - 11:11

DN&TH; An toàn lao động và vệ sinh lao động là những chế định của luật lao động, bao gồm những quy phạm pháp luật quy định việc đảm bảo an toàn lao động, vệ sinh lao động nhằm bảo vệ tính mạng, sức khỏe của người lao động, đồng thời duy trì tốt khả năng làm việc lâu dài của người lao động.

Công nhân làm việc tại công trình không được trang bị dung cụ bảo hộ lao động.

Theo ghi nhận của phóng viên tại công trình xây dựng có địa chỉ 333 đường Trần Khát Chân, phường Thanh Nhàn, quận Hai Bà Trưng, Thành phố Hà Nội, do Công ty TNHH Xây dựng và Thi công Nền móng Tài Lộc đang thi công đã xây được 8 tầng, hiện đang tiếp tục giáp giáo sắt để lên tầng tiếp theo. Đội ngũ công nhân đang thi công hoàn toàn không thấy có thiết bị bảo hộ lao động cũng như dụng cụ an toàn bảo vệ cá nhân người lao động,  như khoản 2 điều 6 của Thông tư 22/2010/TT- BXD do Bộ Xây dựng ban hành ngày 03/12/2010, quy định về Trách nhiệm của nhà thầu thi công xây dựng công trình (Tuyển chọn và bố trí người lao động kỹ thuật trên công trường đúng chuyên môn được đào tạo, đủ năng lực hành nghề, đủ sức khỏe theo quy định của pháp luật. Đồng thời cung cấp đầy đủ các trang bị phương tiện bảo vệ cá nhân cho người lao động.)  Không trang bị mũ chống chấn th­ương sọ não, cũng như dây an toàn chống ngã cao, theo Quyết định số 68/2008/QĐ-BLĐTBXH ban hành ngày 29/12/2008 của Bộ Lao động Thương binh Xã hội.

Một công nhân làm việc phải được trang bị các dung cụ, quần áo bảo hộ lao động chuẩn theo đúng quy định.

Khi giáp giáo, công nhân hàn để xỉ hàn rơi xuống mái nhà khu dân cư bên phía trái công trình, mà không hề có dụng cụ che chắn vật liệu rơi vãi. Đây là nguy cơ gây cháy nổ cho các hộ dân sinh sống xung quanh.

Lao động ở tầm cao trên 20m nhưng không có phương tiện bảo vệ cá nhân, công nhân đội mũ vải, mũ lá khi làm việc trên cao. Nếu công nhân đột xuất thay đổi trạng thái về sức khỏe, thì liệu doanh nghiệp có đảm bảo an toàn tính mạng cho người lao động hay không?

Ở góc độ doanh nghiệp, mục đích kinh doanh là tìm kiếm lợi nhuận. Tuy nhiên an toàn lao động và quyền lợi người lao động phải được chú trọng, nhằm bảo toàn lợi nhuận cho doanh nghiệp, cũng như đảm bảo quyền lợi của người lao động trong quá trình hoạt động sản xuất kinh doanh.

Tại buổi làm việc với UBND phường Thanh Nhàn, ông Triệu Như Long, Phó Chủ tịch phường cho hay: Công trình được cấp phép xây 6 tầng, 1 tầng lửng, 1 tầng tum và chưa phát hiện việc xây dựng sai phép. Tuy nhiên theo quan sát tại vị trí xây dựng thì công trình đã đổ trần tầng 8. Hiện 8 sàn này có diện tích như nhau chứ không có tầng tum, trần tầng 8 đang để sắt chờ tại vị trí các cột chuẩn bị lên tầng tiếp theo. Đề cập tới vấn đề an toàn lao động thì ông Long lảng tránh không có câu trả lời chính đáng về vấn đề an toàn lao động tại công trình.

Tai nạn lao động thường xuyên túc trực ở những nơi mà mức độ quan tâm của chính quyền, cũng như người sử dụng lao động đến bảo hộ lao động và quyền lợi người lao động bị coi nhẹ, dẫn đến những sự việc đau lòng. Ở các phường, luôn có đội ngũ Thanh tra xây dựng và bộ phận quản lý đô thị. Vậy UBND phường Thanh Nhàn có biết nguy cơ mất an toàn lao động tại đây không?

Mất an toàn lao động thường để lại những hậu quả đáng tiếc, về mặt quản lý nhà nước sẽ là phê bình, rút kinh nghiệm hoặc nghiêm trọng hơn là xử lý kỷ luật. Tuy nhiên đau thương, mất mát cuối cùng là người lao động phải gánh chịu.

Để bảo đảm an toàn tính mạng và tài sản của người dân, mong rằng những sự việc như trên không tiếp diễn, nhằm giảm thiểu nguy cơ dẫn đến nỗi đau do mất an toàn lao động gây ra, giúp tuyến cơ sở hiện thực hóa luật pháp, đưa các mục tiêu về an sinh xã hội đạt hiệu quả cao hơn.

                                                                                         Vũ Chiến – Duy Luân

Gửi bình luận của bạn
  • Mới cập nhật
  • Xem nhiều
x