Trang chủ >> Đô thị cuộc sống

Hà Nội: Phó chủ tịch phường Xuân Phương có bưng bít thông tin để sai phạm tồn tại?

21-03-2018 - 13:56

Nhiều công trình có dấu hiệu sai phạm vẫn diễn ra trên địa bàn thuộc phạm vi quản lý, tuy nhiên, vị phó chủ tịch phường Xuân Phương không cung cấp hồ sơ, có dấu hiệu của việc bưng bít thông tin để cho sai phạm tồn tại?

Vừa qua, Tạp chí Doanh nghiệp và Thương hiệu nhận được thông tin phản ánh của người dân về việc nhiều công trình xây dựng có dấu hiệu sai phạm trên địa bàn Phường Xuân Phương, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội.

Theo phản ánh những công trình xây dựng có dấu hiệu sai phép này vẫn băng băng “về đích” mà không gặp phải sự ngăn cản quyết liệt của chính quyền sở tại. Điều này khiến dư luận đặt ra nghi vấn có một thế lực ngầm đứng sau chống lưng để sai phạm tồn tại?

Tiếp nhận phản ánh, phóng viên Doanh nghiệp và Thương hiệu đã đến khu vực tổ 1 (Khu Trại Giam Số 1) dọc trục đường Phúc Diễn để ghi nhận thông tin. Tại đây, xuất hiện nhiều công trình có dấu hiệu xây dựng trên đất nông nghiệp, đất khai hoang gần bờ kè sông Nhuệ.

Nổi bật những công trình có dấu hiệu sai phạm có công trình số 845 đường Phúc Diễn hiện đang xây dựng cải tạo giữa thanh thiên bạch nhật mà không gặp phải sự ngăn cản từ phía lực lượng chức năng. Bên cạnh đây, công trình số 847 đường Phúc Diễn sau khi bị phản ánh đã có hiện tượng tự tháo dỡ. Vậy công trình 845 đường Phúc Diễn được ai chống lưng mà vẫn nghênh ngang “về đích”?

Trước thông tin trên, phóng viên Doanh nghiệp và Thương hiệu đã đặt lịch làm việc với UBND phường Xuân Phương để tìm hiểu sự việc. Tuy nhiên, vị chủ tịch phường Xuân Phương đã giao cho ông Hoàng Văn Sơn - Phó Chủ tịch UBND phường Xuân Phương làm việc với chúng tôi.

Ông Hoàng Văn Sơn - PCT phường Xuân Phương.

Trước thông tin phản ánh về việc có dấu hiệu xây dựng sai phép, ông Sơn cho biết: “Việc được phép hay chưa thì chúng tôi còn phải có quy trình, thời gian kiểm tra, báo cáo lên trên,…và khi nhận được thông tin của cơ quan báo chí thì chúng tôi tiếp nhận, quán triệt”.

Khi phóng viên đề nghị cung cấp hồ sơ liên quan đến công trình 845, 847 Phúc Diễn thì ông Sơn thẳng thắn: “Về tất cả hồ sơ, giấy tờ thì để chúng tôi báo cáo và xin ý kiến Chủ tịch về việc cung cấp. Còn đây là trao đổi thông tin chính thống, thông tin cụ thể, không cần phải cung cấp hồ sơ văn bản”.

Công trình tại số 845 đường Phúc Diễn vẫn đang được triển khai xây dựng. 

Bất ngờ hơn, ông Sơn khẳng định hồ sơ nguồn gốc đất phải bảo mật, không thể cung cấp cho phóng viên. Vậy đây có phải là thông tin bí mật của nhà nước hay không mà vị phó chủ tịch này muốn bảo mật, không thể công khai với dư luận? Có hay không việc phó chủ tịch phường Xuân Phương đang muốn bưng bít thông tin, để mặc cho sai phạm tồn tại?

Trước cách tránh né trả lời thông tin của lãnh đạo phường Xuân Phương, đề nghị UBND quận Nam Từ Liêm sớm vào cuộc điều tra, làm rõ có hay không việc công trình 845 đường Phúc Diễn xây dựng sai phép mà không bị xử lý dứt điểm? Cá nhân, tổ chức nào đang đứng sau “bảo kê”, buông lỏng để sai phạm “về đích” và tồn tại?

Sau buổi làm việc trên, phóng viên có nhận được cuộc gọi từ một người tự xưng Lê Hồng Đại, chủ công trình số 845 Phúc Diễn, phường Xuân Phương muốn được gặp để trao đổi, cung cấp hồ sơ về vấn đề xây dựng trên. Anh Đại cho biết, nhận thông tin liên hệ của phóng viên từ phía lãnh đạo phường.

Sau nhiều lần bị chúng tôi từ chối gặp tại quán cà phê, anh Đại đã đến trụ sở Doanh nghiệp và Thương hiệu để trao đổi. Tại đây, anh Đại cho biết, công trình (khi mua bán chỉ dùng bản viết tay) anh đang cải tạo, sửa chữa nằm trên thửa đất gồm 60 mét là đất ở, 40 mét là đất vườn (khi mua là 78 mét). Việc cải tạo, sửa chữa đã có hồ sơ báo cáo lên tổ dân phố, lên phường và được phường chấp thuận bằng…miệng.

Anh Đại thông tin thêm, khu đất anh đang ở hiện nay được xây dựng từ trước năm 1993, có đầy đủ hồ sơ, giấy tờ liên quan đến sử dụng, nộp thuế cho nhà nước… nhưng không hiểu sao lại không được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.

Được biết một năm có rất nhiều đoàn thanh kiểm tra tại phường Xuân Phương nhưng loạt công trình xây dựng sai phép, trong đó có công trình 845 đường Phúc Diễn trên địa bàn phường có bị phát hiện và xử lý hay không? Chúng tôi sẽ cung cấp cho bạn đọc vào bài kế tiếp.

Doanh nghiệp và Thương hiệu sẽ tiếp tục cập nhật tin tức và gửi thông tin mới nhất đến bạn đọc.

Luật Báo chí 2016, điều 25 khoản 2 về quyền và nghĩa vụ của Nhà báo: “c) Được đến các cơ quan, tổ chức để hoạt động nghiệp vụ báo chí. Khi đến làm việc, nhà báo chỉ cần xuất trình thẻ nhà báo. Các cơ quan, tổ chức có trách nhiệm cung cấp cho nhà báo những tư liệu, tài liệu không thuộc phạm vi bí mật nhà nước, bí mật đời tư của cá nhân và bí mật khác theo quy định của pháp luật;”

 

 

Gửi bình luận của bạn
  • Mới cập nhật
  • Xem nhiều
x