Trang chủ >> Đô thị cuộc sống

Nhiều “ông lớn” bất động sản chậm khắc phục vi phạm phòng cháy

08-08-2017 - 22:15

Theo kết quả rà soát, thống kê của Cảnh sát PCCC thành phố Hà Nội (tính đến ngày 31/7/2017), trên địa bàn thành phố chỉ có 14/79 công trình nhà chung cư cao tầng vi phạm quy định về PCCC trong đầu tư xây dựng đã khắc phục các tồn tại, các vi phạm về PCCC.

Dự án chung cư 36 Phạm Hùng là 1 trong số 65  chung cư cao tầng đến nay vẫn chưa khắc phục vi phạm PCCC.

Dự án chung cư 36 Phạm Hùng là 1 trong số 65 chung cư cao tầng đến nay vẫn chưa khắc phục vi phạm PCCC.

Nhiều “ông lớn” bất động sản chậm khắc phục vi phạm

Điều đáng nói, trong danh sách 65 chung cư cao tầng vi phạm quy định về PCCC trong đầu tư xây dựng, hầu hết là những dự án đã đưa vào hoạt động; chủ đầu tư là những “ông lớn” trong BĐS và vi phạm nhiều lần.

Đơn cử như: Tòa nhà FLC Complex (Số 36 Phạm Hùng, quận Nam Từ Liêm) của Cty TNHH đầu tư và quản lý tòa nhà ION Complex; Tòa nhà HH1 (Đường Đại Mỗ, phường Đại Mỗ, Nam Từ Liêm) của Cty CP đầu tư địa ốc Alaska (đã thi công nhưng chưa thẩm duyệt thiết kế về PCCC); Trung tâm thương mại và dịch vụ Ngọc Khánh số 1 Phạm Huy Thông (phường Ngọc Khánh quận Ba Đình) của Cty CP vật tư và dịch vụ kỹ thuật Hà Nội; Tòa nhà New Skyline khu đô thị Văn Quán (phường Yên Phúc quận Hà Đông) của Tổng Cty đầu tư phát triển nhà và đô thị HUD…

Theo yêu cầu của lãnh đạo Hà Nội, ngoài công khai danh tính chủ đầu tư vi phạm PCCC, các đơn vị liên quan tiến hành kiểm tra việc khắc phục các vi phạm về PCCC (15 ngày/lần), lập biên bản; nêu rõ việc thực hiện những cam kết của chủ đầu tư; ra thông báo tạm đình chỉ, đình chỉ khi cần thiết. Sau khi xử phạt xong, nếu chủ đầu tư “chây ì” không khắc phục, đề xuất chính quyền địa phương tổ chức cưỡng chế… đồng thời khuyến cáo người dân không mua nhà đối với các dự án không đảm bảo PCCC.

Trao đổi với PV Tiền Phong, lãnh đạo Sở Cảnh sát PCCC cho rằng, biện pháp mà thành phố đưa ra đối với các chủ đầu tư vi phạm nếu không khăc phục đúng thời hạn là không giới thiệu địa điểm cấp đất, giao đất, cho thuê đất là rất cần thiết. Bởi vì vi phạm về PCCC không thể kéo dài mãi khi cơ quan chức năng yêu cầu.

Vẫn còn 65 công trình vi phạm PCCC

Sở Cảnh sát PCCC thành phố Hà Nội cho biết, sau khi 14 công trình khắc phục, hiện vẫn còn 65 công trình nhà chung cư cao tầng vi phạm quy định về PCCC trong đầu tư xây dựng. Trong đó có 61 công trình đã được thẩm duyệt, nhưng chưa được nghiệm thu về PCCC đã đưa vào hoạt động; 03 công trình chưa được thẩm duyệt, nghiệm thu về PCCC đã đi vào hoạt động; 01 công trình đã thi công nhưng chưa thẩm duyệt thiết kế về PCCC.

Với 65 công trình này, Cảnh sát PCCC cho biết, sẽ phối hợp các đơn vị có liên quan tổ chức kiểm tra, đôn đốc việc khắc phục vi phạm, những cam kết của chủ đầu tư và tổ chức các biện pháp theo đúng chỉ đạo của thành phố.

Trước đó, UBND thành phố Hà Nội đã thông báo việc xử lý 79 chung cư cao tầng vi phạm PCCC với nhiều biện pháp quyết liệt: yêu cầu đơn vị liên quan khắc phục vi phạm PCCC như: Ra quyết định tạm đình chỉ; sau khi xử phạt nếu chủ đầu tư cố tình chây ì không khắc phục có thể đề xuất địa phương cưỡng chế. Trường hợp cần thiết, nhà chức trách củng cố hồ sơ, tập hợp đầy đủ chứng cứ, đề chuyển cơ quan cảnh sát điều tra.

Thành phố cũng yêu cầu Sở Quy hoạch và Kiến trúc, Tài nguyên và Môi trường từ 1/7 không giới thiệu địa điểm cấp đất, giao đất, cho thuê đất với các đơn vị đang là chủ đầu tư 79 công trình vi phạm nêu trên.

Theo HẢI ĐĂNG

(TPO)

Gửi bình luận của bạn
  • Mới cập nhật
  • Xem nhiều
x