Trang chủ >> Đô thị cuộc sống

Phường Hàng Bạc (Quận Hoàn Kiếm): Ai “chống lưng” công trình “khủng” chọc thủng Quy hoạch phố cổ?

06-12-2017 - 10:15

DNTH - Trong khi UBND TP. Hà Nội đã phải ban hành Quy chế quản lý Quy hoạch – kiến trúc Khu phố cổ Hà Nội để bảo vệ Di sản quốc gia. Thế nhưng, phường Hàng Bạc (quận Hoàn Kiếm) lại để việc xây dựng sai phép ngang nhiên diễn ra, gây nguy cơ phá vỡ quy hoạch khiến dư luận bức xúc.

Theo đó, nhằm bảo về khu Di tích lịch sử cấp Quốc gia, có giá trị về cấu trúc không gian đô thị gắn với các phố nghề, phường nghề và lễ hội truyền thống, hệ thống di sản, di tích kiến trúc có ý nghĩa văn hóa qua các giai đoạn lịch sử. (Ngày 24/10/2013 Chủ tịch UBND TP. Hà Nội Nguyễn Thế Thảo ký Quyết định số 6398/QĐ-UBND ban hành Quy chế quản lý Quy hoạch – Kiến trúc Khu phố cổ Hà Nội.)

Trong quyết định có nêu các tổ chức, cá nhân trong và ngoài nước, có hoạt động liên quan đến không gian, kiến trúc cảnh quan đô thị của Khu phố cổ Hà Nội và khu vực liền kề thực hiện theo đúng Quy chế này.

Cũng theo một số người dân cho biết: Ở phố cổ này, việc xây dựng cần tuân thủ nghiêm ngặt các quy định của pháp luật. Khi người dân chúng tôi sửa chữa, cải tạo nhà là tổ Thanh tra xây dựng đã có mặt ngay để lập biên bản đình chỉ. Thế nhưng không hiểu tại sao, công trình cao lừng lững, quy mô bề thế tọa lạc ngay mặt tiền phố cổ như thế mà lại tồn tại, xây dựng được như vậy liệu có đúng với quy hoạch?

Để rộng đường dư luận, PV đã liên hệ đặt lịch với lãnh đạo UBND phường Hàng Bạc để tìm hiểu những vi phạm TTXD của các công trình trên. Sau gần 2 tuần đặt lịch cùng với nhiều lần gọi điện nhắn tin cho ông Hoàng Thạch Tâm - Chủ tịch UBND phường. Hẹn đi hẹn lại nhiều lần ông Tâm mới miễn cưỡng hẹn gặp PV vào chiều ngày thứ 3 ngày mùng 26/11. Đúng hẹn PV đến UBND phường nhưng phòng ông Tâm “cửa đóng then cài”, đợi một hồi lâu PV gọi điện để xác nhận lại lịch làm việc, tuy nhiên ông Tâm không nghe máy. Sau đó PV tiếp tục nhắn tin nhưng cũng không nhận được bất cứ một phản hồi nào từ vị chủ tịch này.

Trước tình trạng vi phạm TTXD tràn lan tại một số địa phương trên địa bàn Hà Nội, UBND TP.Hà Nội đã nhiều lần ban hành các văn bản chỉ đạo, yêu cầu xử lý các vi phạm còn tồn đọng và xử lý những công trình vi phạm mới. Tuy nhiên, chỉ đạo của TP.Hà Nội quyết liệt đến bao nhiêu thì tình trạng vi phạm TTXD lại ngày một rầm rộ bấy nhiêu.

Cụ thể, vừa qua UBND TP Hà Nội đã Ban hành văn bản số 4529/UBND-ĐT yêu cầu Chủ tịch UBND quận, huyện, thị xã; Giám đốc các Sở, ngành về việc giao nhiệm vụ giải quyết các công trình vi phạm trật tự xây dựng còn tồn đọng trên địa bàn. Cùng với đó, tăng cường kiểm tra, kiểm soát hoạt động xây dựng trên địa bàn, kịp thời xử lý các trường hợp vi phạm trật tự xây dựng, vi phạm đất đai liên quan đến hoạt động xây dựng, không để xảy ra vi phạm mới trên địa bàn. Nghiêm túc xem xét trách nhiệm của các tổ chức, cá nhân khi để xảy ra vi phạm.

Như vậy, sai phạm trong công tác quản lý trật tự xây dựng, bảo vệ Khu di tích lịch sử Quốc gia tại phường Hàng Bạc đã rõ ràng. Các công trình tới nay vẫn ngang nhiên tồn tại mà không hề bị các cơ quan chức năng có thẩm quyền xử lý theo đúng quy định. Điều này không tránh khỏi khi dư luận đặt ra câu hỏi, có hay không việc phường Hàng Bạc “bật đèn xanh”- “bao che” cho sai phạm?

Để bảo tồn Khu phố cổ Hà Nội và có câu trả lời thỏa đáng tới bạn đọc. Yêu cầu UBND TP. Hà Nội, UBND quận Hoàn Kiếm, Ban quản lý Quy hoạch kiến trúc phố cổ vào cuộc làm rõ, xử lý nghiêm minh theo đúng quy định của pháp luật, tránh ảnh hưởng xấu trong dư luận.

Chúng tôi sẽ tiếp tục thông tin vụ việc đến bạn đọc.

Thanh Tùng

 

Gửi bình luận của bạn
  • Mới cập nhật
  • Xem nhiều
x