Trang chủ >> Đô thị cuộc sống

Quận Hai Bà Trưng, Hà Nội: “Nhà trăm tuổi” nguy cơ mất an toàn vì sửa chữa, cơi nới vượt “phép”

05-02-2018 - 08:05

Vừa qua, tạp chí Doanh nghiệp và Thương hiệu (DN&TH;) nhận được đơn kiến nghị về hành vi xây dựng trái pháp luật nghiêm trọng tại số nhà 53 phố Ngô Thì Nhậm không được xử lý. Theo đó, UBND Thành phố Hà Nội đã có văn bản gửi UBND quận Hai Bà Trưng xem xét, giải quyết theo quy định, nhưng đến nay công dân vẫn chưa nhận được câu trả lời từ phía UBND quận Hai Bà Trưng mặc cho hành vi xây dựng vẫn được diễn ra.

Ngày 21/12/2017, trong đơn thư gửi tạp chí DN&TH, công dân nêu: ông Hoàng Văn Sửu là chủ sở hữu tầng 1 số nhà 53 Ngô Thì Nhậm , đồng sở hữu ngôi nhà là hai vợ chồng ông Nguyễn Mạnh Hùng và bà Phùng Thanh Phương sử dụng tầng 2. Ông Hùng và bà Phương có đề xuất xin sửa chữa nhà, vì kết cấu nhà yếu có tuổi đời trên 100 năm nên ông Sửu chỉ đồng ý cho ông Hùng và bà Phương sửa chữa bằng vật liệu nhẹ và ngôi nhà phải giữ nguyên hiện trạng.

Ngày 13/9/2017, UBND quận Hai Bà Trưng có văn bản số 1245 do Phó Chủ tịch Cao Sĩ Phong ký về việc sửa chữa nhà của hộ ông Hùng bà Phương mà không có sự đồng ý của ông Sửu là người đồng sở hữu ngôi nhà nên ngôi nhà lúc đầu chỉ có hai tầng mái ngói nay đã biến thành nhà ba tầng.

Tháng 9/2017, hộ ông Hùng đã phá bỏ mái ngói xây vượt cấp lên hơn 1m so với chiều cao ban đầu, đưa những vật liệu nặng sắp I dài 6m rộng 0,15m lên để làm thêm sàn. Gia đình ông Sửu kiên quyết không đồng ý và đã nhiều lần gửi đơn kiến nghị đến UBND phường Ngô Thì Nhậm, Thanh tra xây dựng quận Hai Bà Trưng và UBND quận Hai Bà Trưng về việc vi phạm xây dựng của hộ ông Hùng nhưng không có cơ quan nào đình chỉ việc xây dựng đang có dấu hiệu vi phạm trên. Hiện nay công trình vẫn đang tiếp tục gấp rút hoàn thiện.

Ngày 17/10 và 30/10/ 2017 tại biên bản làm việc UBND phương Ngô Thì Nhậm, ông Nguyễn Mạnh Hùng đã ký cam kết sẽ giữ nguyên hiện trạng ngôi nhà, chỉ thay thế bằng vật liệu nhẹ, vĩnh viễn không làm thêm sàn nữa.

Cũng trong biên bản làm việc ngày 30/10/2017, UBND phường Ngô Thì nhậm yêu cầu ông Hùng phải thực hiện đúng nội dung văn bản của UBND quận Hai Bà Trưng cho phép xây dựng chống dột, chống sập, nếu sai sẽ bị xử lý theo đúng quy định của pháp luật.

Thế nhưng ngược lại với những cam kết trên hộ ông Hùng vẫn ngang nhiên sử dụng vật liệu xây dựng nặng tiếp tục cơi nới thêm sàn hơn 80m2 bằng cả diện tích ngôi nhà mặc dù gia đình ông Sửu phản đối quyết liệt .

Không những thế, ông Hùng và bà Phương còn thuê những người lạ mặt ngoài xã hội đến uy hiếp gia đình ông sửu để chuyển vật liệu nặng lên.

Hiện nay, ông Hùng và bà Phương đã làm thêm sàn hơn 80m2 vì là nhà cổ kết cầu yếu nên không chịu được tải trọng lớn nguy cơ sập đổ bất cứ lúc nào, đe dọa trực tiếp đến tính mạng hộ nhà ông Sửu.

Ngày 28/11/2017 Ban tiếp công dân UBND quận Hai Bà Trưng đã có văn bản số 595 gửi chủ tịch UBND phường Ngô Thì Nhậm kiểm tra, xem xét việc cải tại sửa chữa hộ ông Hùng tầng 2 gây ảnh hưởng đến gia đình ông Sửu.

Ngày 22/12/2017 Ban tiếp công dân Thành phố có văn bản số 3561 gửi UBND quận Hai xem xét giải quyết nội dung xây dựng trái phép của ông Hùng bà Phương tại số 53 Ngô Thì Nhậm.

Nhưng đến nay hộ nhà ông Sửu vẫn chưa nhận được câu trả lời nào từ phía các cơ quan chức năng, mặc cho hành vi xây dựng vẫn được diễn ra.

Trong khi đó, tại cuộc làm việc với cơ quan báo chí mới đây, Phó Chủ tịch phường Ngô Thì Nhậm cùng Thanh tra xây dựng quận Hai Bà Trưng vẫn “bảo vệ quan điểm” hộ ông Hùng xây dựng theo đúng văn bản cho phép cải tạo, sửa chữa tầng hai và không có hiện tượng lún nứt ảnh hưởng tới hộ tầng một.

Chưa biết, những khẳng định của cán bộ Thanh tra xây dựng quận Hai Bà Trưng và lãnh đạo phường Ngô Thì Nhậm “chắc chắn” đến đâu. Chỉ biết dấu hiệu xây dựng thêm tường gạch, nâng thêm mái rất rõ. Thêm vào đó, việc mở rộng diện tích tầng 2 của hộ ông Hùng đã được UBND phường Ngô Thì Nhậm xác nhận là đã thêm hàng chục m2 trước đó. Như vậy, nếu giả sử tình trạng sụt lún trong tương lai chẳng may có thể xảy ra và nguy cơ mất an toàn tính mạng của những người dân sống trong biển số nhà 53 thì ai, cơ quan nào phải chịu trách nhiệm? Câu trả lời xin dành cho UBND phường Ngô Thì Nhậm và UBND quận Hai Bà Trưng.

Chính Bình

 

Gửi bình luận của bạn
  • Mới cập nhật
  • Xem nhiều
x