Trang chủ >> Đô thị cuộc sống

Thanh Trì (Hà Nội): Ai “hậu thuẫn" cho BQL Khu đất đấu giá Tứ Hiệp - Ngũ Hiệp sử dụng đất không đúng mục đích?

04-06-2018 - 18:23

Khu đấu giá Tứ Hiệp - Ngũ Hiệp (Thanh Trì - Hà Nội) được đưa vào triển khai từ năm 2003, tuy nhiên cho đến nay dù đã được đưa vào sử dụng hơn 10 năm nhưng nhiều hạng mục của khu đất này lại được “hô biến" chuyển đổi mục đích sử dụng nhằm trục lợi. Bài toán trách nhiệm sẽ thuộc về ai, khi mà phía BQL dự án lại cho rằng “lỗi" thuộc trách nhiệm quản lý của đội TTXD và UBND huyện Thanh Trì?

Doanh nghiệp và Thương Hiệu nhận được phản ánh của bạn đọc về việc nhiều hạng mục công trình nằm hạng mục xây dựng công tình ngoài chức năng khu ở thuộc dự án Khu đấu giá Tứ Hiệp - Ngũ Hiệp bị chuyển đổi sử dụng sai mục đích. Nhiều hạng mục, công trình vẫn chưa được thực hiện đúng theo quy hoạch, thậm chí có nhiều vị trí còn ngang nhiên “hô biến" diện tích để xe, cây xanh, khu xây dựng trường học làm thành các công trình nhà ở, sân tennis và bãi xe nhằm “trục lợi" gây tâm lý bức xúc, phẫn nộ trong dư luận.

 Sân tennis ngang nhiên “mọc" trên đất quy hoạch bãi đỗ xe

Khu đất đấu giá Tứ Hiệp - Ngũ Hiệp có vị trí nằm trên địa bàn 2 xã Ngũ Hiệp và Tứ Hiệp được thành phố phê duyệt quy hoạch chi tiết tỷ lệ 1/500 về quy hoạch chi tiết tỷ lệ 1/500 về quy hoạch sử dụng đất và tổng mặt bằng năm 2005, với tổng diện tích hơn 177 nghìn mét vuông.

Mục tiêu của quy hoạch nhằm xây dựng khu dân cư mới, đồng bộ các hạ tầng xã hội và hạ tầng kỹ thuật, gắn kết với khu dân cư và cơ quan nhằm đảm bảo cảnh quan, phát triển bền vững cho toàn khu vực.

Theo bản quy hoạch thì vị trí Đông - Nam của khu đất được phê duyệt xây dựng các công trình hỗn hợp, nhà ở cao tầng kết hợp dịch vụ công cộng giáp với quy hoạch đường vành đai 4.

Trung tâm khu đất được bố trí xây dựng trường tiểu học, nhà trẻ mẫu giáo, bãi đỗ xe, sân tập thể dục thể thap, vườn hoa, cây xanh, nhà ở biệt thự kết hợp với cây xanh nhằm tạo không gian mở.... Có thể thấy, trên bản vẽ qui hoạch thì đây sẽ là khu đất mang lại nhiều giá trị về không gian sống cho người dân. Tuy nhiên, trên thực tế thì nhiều khu đất trong qui hoạch đang bị lấn chiếm, sử dụng sai mục đích.

Bản vẽ quy hoạch chi tiết khu đấu giá Tứ Hiệp - Ngũ Hiệp

Cụ thể, theo Quyết định số 19/2005/QĐ – UB của UBND TP Hà Nội về việc: Phê duyệt quy hoạch chi tết khu đấu giá quyền sử dụng đất tại xã Ngũ Hiệp và xã Tứ Hiệp – Huyện Thanh Trì thì lô đất số 6 ( ký hiệu ĐX1) diện tích 1.593m² sẽ có chức năng làm bãi đỗ xe. Tuy nhiên, bãi đỗ xe cho người dân chưa thấy đâu thì tại lô đất này nhiều năm nay lại mọc lên một sân tennis được quây kín bằng tôn và những hàng rào sắt.

Để tìm hiểu rõ hơn về vấn đề sai phạm này, phóng viên đã có buổi trao đổi với đồng chí Trần Việt Trung - Giám đốc Ban quản lý dự án đầu tư xây dựng huyện Thanh Trì.

Trao đổi với phóng viên, ông Trung cho biết: “Từ năm 2012 - 2013, UBND huyện Thanh Trì cho phép xây dựng sân tennis, do thời điểm ấy người dân chưa về ở đông, nên UBND huyện chấp thuận cho bên công ty môi trường xây dựng tạm sân tennis để tránh việc người dân đổ phế thải lên khu đất.

Trong các văn bản cũng qui định rõ ràng khi nào huyện có dân về ở đông hơn nữa sẽ cho trả lại mặt bằng để làm bãi đỗ xe. Hôm vừa rồi, huyện cũng đã trao đổi với đơn vị ấy rồi trong tháng 6 phải di chuyển hết toàn bộ để trả lại mặt bằng làm bãi đỗ xe. Rất nhiều báo đến đây hỏi vấn đề này rồi và chúng tôi cũng đã trả lời như vậy rồi và trên thực tế là phía công ty ấy cũng đã bắt đầu dọn đi rồi.Cái này không phải là sử dụng sai mục đích hay gì cả mà đây là nó có chủ trương em ạ.”

Nhưng khi phóng viên trao đổi hỏi xin cung cấp các văn bản liên quan thì đồng chí Trung từ chối với lý do đồng chí mới lên nên không nắm được những văn bản này. Nhưng khi được hỏi thời gian đồng chí Trung về công tác từ bao giờ thì đồng chí giải thích: “Cái đấy thì anh không biết, anh cũng chưa nhìn thấy biên bản. Anh có cho mượn đâu, anh làm gì có quyền mà cho mượn.”

Xưởng ô tô nằm ngay trong sân tennis

Đặt câu hỏi thắc mắc về thời gian công tác của ông Trung thì chúng tôi nhận được câu trả lời: “Anh làm đây lâu rồi, nhưng thời điểm ấy cho mượn không phải lĩnh vực của Ban, Huyện cho mượn chứ không phải Ban cho mượn, Ban quản lý không có quyền cho mượn. Anh chỉ đấu giá xong, giao đất cho các hộ dân là hết nhiệm vụ của chúng tôi. Về mặt xây dựng thì có Thanh tra xây dựng, về cấp phép thì có Phòng quản lý đô thị cấp phép, anh chỉ có trách nhiêm bàn giao thực địa còn khi ông nào ra xây dựng nhà phá vỡ hạ tầng của bọn anh thì bọn anh sẽ ra bắt đền bắt phải trả lại.”

Bên cạnh đó, phía anh Trung còn khẳng định thêm: “Sân tennis ấy người ta cũng không kinh doanh gì đâu, chỉ có mấy người ra tập ở đấy. Bình thường thì ngày trước huyện hay tiếp khách ở đấy, giao lưu giữa các quận huyện các thứ”

Mặc dù, phía ban quản lý khẳng định sân tennis này không có hoạt động kinh doanh, tuy nhiên khi khảo sát thực tế tại đây, phóng viên lại ghi nhận những dòng thông báo liên hệ thuê sân tennis và giá của các dịch vụ ăn uống đi kèm. Bên cạnh đó, một phần diện tích trong diện tích đất sân tennis lại được chuyển đổi thành xưởng sửa chữa xe ô tô.

Bảng thông báo cho thuê sân và các dịch vụ ăn uống trong sân tennis

Hiện tại, người dân đã về Khu đấu giá Tứ Hiệp - Ngũ Hiệp sinh sống khá đông đúc, nếu đúng như chỉ đạo mà UBND huyện Thanh Trì đưa ra thì sân tennis phải được di dời và trả lại phần đất để thực hiện làm bãi đỗ xe theo đúng quy hoạch ban đầu. Tuy nhiên, tính đến thời điểm hiện tại vẫn chưa hề có dấu hiệu nào cho thấy sân tennis này được di dời.  Phải chăng, đây chỉ là lời biện minh cho sự quản lý, giám sát lỏng lẻo, thiếu quyết liệt từ phía Ban quản lý dự án huyện nói riêng và UBND huyện Thanh Trì nói chung?

Những phản ánh của người dân nêu trên cũng cho thấy, hoàn toàn có cơ sở, bởi việc họ bỏ ra một khoản tiền lớn để mua đất thì nghiễm nhiên, họ được quyền đòi hỏi những quyền lợi chính đáng từ khu đất ấy. Ban quản lý Dự án huyện Thanh Trì liệu có thực hiện đúng lời hứa, hay đây chỉ là cách “biện minh” nhằm thực hiện những việc làm không rõ ràng hòng trục lợi?

Đề nghị UBND Thành phố Hà Nội, UBND huyện Thanh Trì sớm vào cuộc kiểm tra những vấn đề còn tồn đọng tại khu đấu giá Tứ Hiệp - Ngũ Hiệp, phát hiện kịp thời sai phạm và có câu trả lời cho phía dư luận. 

 

PV

Gửi bình luận của bạn
  • Mới cập nhật
  • Xem nhiều
x