Trang chủ >> Đô thị cuộc sống

Thanh Trì (Hà Nội): Khu đấu giá Tứ Hiệp - Ngũ Hiệp sử dụng đất sai mục đích

13-06-2018 - 08:21

Nằm trên lô đất được quy hoạch để xây dựng trường học, xung quanh được che chắn kín, quây tôn với lý do chính đáng được đưa ra là bảo vệ đất tránh cho người dân đổ phế thải lên khu đất. Tuy nhiên, trên thực tế phía bên trong của khu đất này đã được biến tướng thành bãi đỗ xe hàng trăm chiếc xe được trông giữ mỗi ngày.

Doanh nghiệp và Thương hiệu, tiếp tục nhận được phản ánh của bạn đọc, ngoài việc chuyển đổi sai mục đích biến đất quy hoạch bãi xe thành sân tennis đến nay lại tiếp tục phát hiện ra thêm nhiều sai phạm tồn tại ở khu đấu giá Tứ Hiệp - Ngũ Hiệp.

Khu đất để xây dựng trường học do chưa xây dựng nên được Ban quản lý cho rào tôn xung quanh để giữ đất và tránh đổ phế liệu lên khu đất, mục đích ban đầu là tốt nhưng việc rào tôn này lại tạo điều kiện cho một số người chuyển đổi mục đích sử dụng đất sai mục đích. Điều đáng nói là mặc dù khu đất đấu giá này đã được đưa vào sử dụng 10 năm nay, hiện tại đã có rất nhiều người dân về ở tuy nhiên không hiểu vì lý do gì mà phần đất để xây dựng trường học vẫn chưa được thực hiện để xây trường học theo đúng như quy hoạch?

Cụ thể, theo Quyết định số 19/2005/QĐ – UB của UBND TP Hà Nội về việc: Phê duyệt quy hoạch chi tết khu đấu giá quyền sử dụng đất tại xã Ngũ Hiệp và xã Tứ Hiệp – Huyện Thanh Trì thì lô đất số 10 ( ký hiệu TH) diện tích 5.962m² sẽ có chức năng Trường tiểu học. Tuy nhiên, trường tiểu học cho người dân chưa thấy đâu thì tại lô đất này nhiều năm nay lại mọc lên một bãi đỗ xe.

Khu đất được quy hoạch trường học bị biến tướng thành bãi xe

Để tìm hiểu rõ hơn về vấn đề sai phạm này, phóng viên đã có buổi trao đổi với đồng chí Trần Việt Trung - Giám đốc Ban quản lý dự án đầu tư xây dựng huyện Thanh Trì.

Trả lời phóng viên, đồng chí Trung đưa ra ý kiến: “Các em chả hiểu gì cả, đấy không phải là trông giữ làm bãi đỗ xe, ở đấy chỉ có mấy cái xe của công trường người ta để vào đấy và tập kết mấy cái giàn giáo xây dựng để đấy. Anh rào vào đấy để tránh đổ phế thải, chứ có phải bãi đỗ xe đâu mà bảo là bãi đỗ xe ba cái xe em nhìn thấy toàn là xe ben đấy.

Đồng chí Trung tiếp tục đưa ra các ý kiến khẳng định.

“Anh đã nói rồi đấy là cái ô xây dựng trường học, bọn anh rào vào quây tôn để cho ông xây dựng nhà chung cư mượn để để giàn giáo với xe thi công công trình máy xúc, máy ủi, chứ không phải cho thuê bãi đỗ xe. Em vào đấy mà hỏi làm gì người ta bảo bãi đỗ xe làm gì có biển cho thuê bãi đỗ xe. Không ông nào cho thuê xe ở đấy cả, em mang xe vào đấy gửi nó đuổi ra ngay, có ai cho thuê trông xe ở đấy đâu.”

Cách đó không xa là một bãi xe trái phép khác

 

Khi chúng tôi đặt tiếp câu hỏi nghi vấn có dấu hiệu trông giữ xe trong khu vực này thì đồng chí Trung cho biết: “Như em thấy đấy, qui hoạch cây xanh vẫn là cây xanh, còn chỗ mà bọn em bảo là bãi để xe ấy theo qui hoạch trường học nó vẫn là trường học. Còn có vài cái xe để đấy bọn em nhìn nó có phải bãi để xe đâu. Em có nhìn thấy xe con ở đấy đâu, rất nhiều các đồng chí vào đây, không ai dám hỏi anh câu đấy. Cái bãi để xe ấy không phải bọn anh cho thuê, cho mượn chỗ ấy cả.”

Cũng theo phản ánh của bạn đọc, ngoài trường tiểu học bị sử dụng sai mục đích thì tại lô đất số 9 (ký hiệu CX1) với diện tích 2.727m² có chức năng cây xanh, thể dục thể thao cũng đang xuất hiện một công trình đã hoàn thiện xong phần móng và vẫn đang tiếp tục được xây dựng mà không hề có sự can thiệp, xử lý từ phía các cơ quan chức năng.

Trả lời về vấn đề này, ông Trung cho biết: “Cách đây vài năm thì thành phố có chủ trương không cho duy tu, bảo dưỡng các vườn hoa nên người dân tại đây đã ngang nhiên lấn chiếm để trồng rau, chăn thả gia súc nên không thể quản lý được.

Khu này huyện uỷ, uỷ ban vừa thống nhất cho một doanh nghiệp để xã hội hoá toàn bộ phần cây xanh và cho mượn một ô này để vừa quản lý vừa kinh doanh. Cái này đã có báo viết trả lời về phần này rồi đó.

Ông được giao xã hội hoá toàn bộ phần cây xanh này ông ấy có trách nhiệm dọn sạch sẽ, trồng lại cây xanh, hè hỏng chỗ nào thì làm lại và ông ấy được khai thác khu vui chơi. Huyện chỉ tạo điều kiện còn khi ông làm thì ông ấy phải đi xin phép, chứ không phải ông đến đấy ông ấy thích làm gì thì ông ấy làm.”

Khi đặt câu hỏi về việc thanh kiểm tra đối với các khu đất tại đây thì đồng chí Trung cho biết. “Bọn anh không có trách nhiệm kiểm tra, các ngành mời thì anh đi, nhiều khi người ta cần gì mời bọn anh đâu. “

Đặt tiếp câu hỏi về việc đã bao giờ ban quản lý đi kiểm tra hay chưa thì đồng chí Trung tỏ ra khó chịu: “Cái đấy anh không rõ, họ mời thì bọn anh đi chứ cái đấy anh không trả lời là không hay có nhé. Chứ bọn em mà hỏi thêm câu nữa là thôi anh mời bọn em về đấy. Các em đến đây hỏi gì thì anh nói thôi chứ không phải là các em điều tra như kiểu công an đâu, công an đến đây anh còn chả ngại nữa là bọn em. Hỏi thu thập thông tin nó cũng có mức độ.”

Hiện tại, người dân đã về Khu đấu giá Tứ Hiệp - Ngũ Hiệp sinh sống khá đông đúc, nếu đúng như chỉ đạo mà UBND huyện Thanh Trì đưa ra thì sân tennis phải được di dời và trả lại phần đất để thực hiện làm bãi đỗ xe theo đúng quy hoạch ban đầu. Tuy nhiên, tính đến thời điểm hiện tại vẫn chưa hề có dấu hiệu nào cho thấy sân tennis này được di dời.  Phải chăng, đây chỉ là lời biện minh cho sự quản lý, giám sát lỏng lẻo, thiếu quyết liệt từ phía Ban quản lý dự án huyện nói riêng và UBND huyện Thanh Trì nói chung?

Những phản ánh của người dân nêu trên cũng cho thấy, hoàn toàn có cơ sở, bởi việc họ bỏ ra một khoản tiền lớn để mua đất thì nghiễm nhiên, họ được quyền đòi hỏi những quyền lợi chính đáng từ khu đất ấy. Ban quản lý Dự án huyện Thanh Trì liệu có thực hiện đúng lời hứa, hay đây chỉ là cách “biện minh” nhằm thực hiện những việc làm không rõ ràng hòng trục lợi?

Đề nghị UBND Thành phố Hà Nội, UBND huyện Thanh Trì sớm vào cuộc kiểm tra những vấn đề còn tồn đọng tại khu đấu giá Tứ Hiệp - Ngũ Hiệp, phát hiện kịp thời sai phạm và có câu trả lời cho phía dư luận.

Một số hình ảnh phóng viên ghi nhận được:

 

 

 

PV

Gửi bình luận của bạn
  • Mới cập nhật
  • Xem nhiều
x