Trang chủ >> Dự án

Chủ đầu tư Gamuda Gardens bị tố lách luật, dồn ép khách hàng

24-05-2018 - 14:30

Cư dân khu đô thị Gamuda Gardens (Hoàng Mai, Hà Nội), phản ánh việc họ bị chủ đầu tư “chơi khó”, ép tăng mật độ xây dựng.

“Nhồi nhét”

“Chúng tôi đã tìm hiểu kỹ trên website của nhà đầu tư, trước kia khu vực này có 326 căn hộ, theo quy hoạch đang xin phép cơ quan có thẩm quyền, số căn hộ là 518 căn, tức tăng 192 căn”, bà Vũ Thị Ngà, cư dân khu đô thị Gamuda Gardens, cho biết.

15-39-04_1
Người dân Khu đô thị Gamuda Gardens treo băng rôn phản đối việc chủ đầu tư thay đổi quy hoạch

Bà Ngà cũng phản ánh việc dù mới đề xuất việc thay đổi quy hoạch tiểu khu ST5 vào đầu tháng 5 nhưng các thông tin rao bán các căn nhà khu ST5 đã có từ cuối năm 2017 ngay ở website của chủ đầu tư.

“Thu nhỏ diện tích các căn nhà, bớt diện tích trồng cây xanh công cộng, uốn những con đường cong thành đường thẳng, chủ đầu tư nhồi thêm 192 căn nhà. Việc thay đổi quy hoạch của chủ đầu tư là vì lợi nhuận, không vì lợi ích chung cho sự phát triển của khu đô thị”, bà Ngà nói.

Bà Ngà khẳng định đa phần cư dân Gamuda Gardens không đồng thuận cách làm của chủ đầu tư. “Đất ở đây làm theo kiểu biệt thự phân lô. Chúng tôi bỏ tiền tỷ ra mua, để được hưởng tiện tích, mật độ dân cư thưa, chứ không phải để ở như kiểu tái định cư thế này”, bà Ngà nói.

Một cư dân khác ở khu này là ông Hoàng Đức Cường, tỏ ý lo ngại điều chỉnh quy hoạch sẽ tác động đến hạ tầng trong khu đô thị, tăng mật độ dân cư.

“Mỗi nhà ở đây đang có từ 1 - 2 ô tô và 2 - 3 xe máy. Tổng cộng sẽ có thêm khoảng 800 xe các loại chen chúc trong khu vực ST5”, ông Cường nhẩm tính.

Theo thống kê của dân cư đang sở hữu nhà tại khu đô thị Gamuda Gardens, chủ đầu tư đang tìm cách “lách luật” để “nhồi” số người và diện tích xây dựng. Cụ thể, khu vực này có 326 căn hộ, theo quy hoạch đang xin phép cơ quan có thẩm quyền thì số căn hộ là 518 căn, tức tăng 192 căn. Số người hiện tại là 1.304 người, sẽ tăng lên thành 2.072 người, tức tăng 768 người. Diện tích xây dựng cũ là 41.968m2, sẽ lên thành 47.303m2, tăng 5.335m2. Số tầng các nhà phân lô bán cho dân cư là 3 tầng, sẽ lên thành 4 tầng.  

Lách luật

Trao đổi với báo NNVN, cư dân khu đô thị Gamuda Gardens tỏ ra bức xúc việc lấy ý kiến dân cư theo kiểu “chơi khó". Bà Ngà cho biết cuộc họp lấy ý kiến người dân về đề xuất thay đổi quy hoạch do ông Lê Hải Quang - Chủ tịch UBND phường Trần Phú (quận Hoàng Mai) chủ trì diễn ra vào ngày 4/5 nhưng cư dân nhận được giấy mời trước đó 1 ngày. Ngoài việc gửi giấy mời gấp gáp, thời điểm họp đúng vào giờ hành chính nên rất ít người bố trí được thời gian để dự họp. Trong số hơn 300 hộ dân trong khu đô thị chỉ có khoảng 30 hộ tham dự được cuộc họp.

15-39-04_2
Mô hình ST5 với quy hoạch chưa được phê duyệt, được trưng bày để khách hàng đến tham quan

Ông Nguyễn An Chung, cư dân Gamuda Gardens, tỏ ra không hài lòng về việc người dân muốn sao chép lại các bản quy hoạch để về nghiên cứu nhưng “ban tổ chức không cho”.

Để làm rõ hơn vấn đề, phóng viên NNVN đã liên hệ với ông Trương Anh Tuấn, Giám đốc Công ty luật Trường Sơn.

"Nếu sản phẩm sai về thiết kế rồi bị điều chỉnh quy hoạch so với lúc chào bán thì rõ ràng không ổn. Người dân có quyền phản ánh, kiến nghị để giải quyết vấn đề này khi chủ đầu tư không tuân theo cam kết ban đầu", luật sư Tuấn nói.

Vị luật sư cũng khẳng định phải được điều chỉnh quy hoạch rồi mới điều chỉnh về thiết kế cơ sở sau đó mới được mở bán các căn hộ. Nếu một sản phẩm chưa được phê duyệt điều chỉnh quy hoạch, chưa được phê duyệt điều chỉnh thiết kế cơ sở mà đem ra bán thì rõ ràng hoàn toàn trái quy định của Luật Xây dựng cũng như là Luật Nhà ở và Luật Kinh doanh bất động sản.

“Quy định của pháp luật là khi điều chỉnh quy hoạch phải được đa số cư dân đồng ý. Bên cạnh đó, việc điều chỉnh quy hoạch có thể dẫn đến tăng và giảm dân số trong khu đô thị. Điều chỉnh quy hoạch dẫn đến tăng dân số thì cần đánh giá xem hạ tầng cơ sở kỹ thuật có đáp ứng được, phục vụ đủ cho dân cư", ông Tuấn cho biết.

Vị luật sư cũng khẳng định chuyện rao bán nhà khi quy hoạch chưa được cấp có thẩm quyền phê duyệt là sai phạm của chủ đầu tư Gamuda Gardens.

Gamuda Gardens là một trong bốn phân khu thuộc tổ hợp Gamuda City có tổng diện tích 500ha ở phía nam Hà Nội. Đây là dự án đối ứng cho Công viên Yên Sở và Nhà máy xử lý nước thải Yên Sở, trong đó Gamuda Land xây dựng hai dự án BT này để đổi đất xây khu đô thị để bán thu hồi vốn.
 
 
 
VĂN VIỆT
Báo NN

Gửi bình luận của bạn
  • Mới cập nhật
  • Xem nhiều
x