Trang chủ >> Dự án

Đông Anh (Hà Nội): Chính quyền bảo vệ quyền lợi hàng chục hộ dân hay “lo” hậu thuẫn cho doanh nghiệp?

21-03-2018 - 13:37

Gần đây, nhiều cơ quan báo chí liên tục nhận được phán ánh của người dân về việc thu hồi đất để thực hiện Dự án xây dựng chợ gỗ nguyên liệu Xã Vân Hà, thuộc xã Vân Hà, huyện Đông Anh trái quy định Luật đất đai.

Khu đất nằm trong 1 phần dự án chợ gỗ đã bắt đầu đc san lấp. 

Dối trên, lừa dưới?

Cụ thể, ngày 12 tháng 10 năm 2016, UBND huyện Đông Anh đã ban hành Thông báo về việc thu hồi đất để thực hiện Dự án xây dựng chợ gỗ nguyên liệu tại xã Vân Hà thu hồi 4,87 ha đất trồng lúa (đất nông nghiệp) nằm ở vị trí trước làng Thôn cổ Châu, xã Vân Hà, huyện Đông Anh.

Theo quy định tại khoản 1 Điều 69 Luật đất đai 2013 thì song song với việc gửi Thông báo thu hồi đất, UBND cấp có thẩm quyền thu hồi đất phải họp phổ biến đến người dân trong khu vực có đất thu hồi và phải tổ chức vận động, thuyết phục người dân trước khi ban hành quyết định kiểm đếm bắt buộc.

Tuy nhiên, UBND huyện Đông Anh và các cơ quan hữu quan chưa tiến hành thuyết phục, vận động người dân theo quy định của pháp luật thì bất ngờ ngày 25/09/2017 UBND huyện Đông Anh đã ra quyết định kiểm đếm bắt buộc số 9359/QĐ-UBND đối với các hộ gia đình nằm trong dự án.

Điều này không những thiếu tôn trọng, vi phạm nguyên tắc và quyền dân chủ của người dân mà còn có dấu hiệu vi phạm quy định của pháp luật.

Cũng theo đơn phản ảnh của công dân, ngày 05/02/2018, Phòng tài nguyên và môi trường huyện phối hợp với Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng huyện, trung tâm phát triển quỹ đất huyện và UBND xã Vân Hà đã tiến hành mời 3 hộ gia đình ông Ngô Hữu Hiệu, ông Nguyễn Văn Luận và ông Nguyễn Tiến Gia lên để họp, đối thoại.

Tuy nhiên, các cơ quan này lại áp đặt rằng 3 hộ này là đại diện cho hàng chục hộ gia đình khác trong khi đại diện của 3 hộ này không hề được những hộ gia đình khác ủy quyền.

Do vậy, các ông Ngô Hữu Hiệu, Nguyễn Văn Luận và Nguyễn Tiến Gia đại diện của 3 hộ gia đình  thấy mình không có đủ tư cách để tham gia đối thoại với các cơ quan chức năng nên bỏ về và yêu cầu chính quyền địa phương thực hiện đúng quy định, mời đầy đủ người dân lên làm việc (trừ khi họ có ủy quyền hợp pháp về đại diện thì mới họp đại diện).

Như vậy là buổi làm việc không hề diễn ra, không có bất cứ nội dung thảo luận nào liên quan đến việc thu hồi đất được bàn thảo.

Thế nhưng, tại phần kết quả đối thoại trong văn bản số 947/QĐ-CTUB ngày 07/02/2018 của UBND huyện Đông Anh lại khẳng định tiến hành đối thoại với 27 hộ dân vào ngày 05/02/2018.

Ngày 20/3/2018 làm việc với đa số hộ dân trong diện bị thu hồi đất dự án trên, hầu hết 27 hộ này đều trả lời rằng chưa có buổi làm việc nào liên quan đến vấn đề thu hồi đất ngày 05/02/2018 như UBND huyện Đông Anh đã khẳng định bằng văn bản số 947/QĐ-CTUB nêu trên.

 

Nhiều người dân bức xúc gửi đơn .

Đã có dự án tương tự không phát huy được hiệu quả

Nhiều ý kiến của các hộ dân tại khu vực chuẩn bị thực hiện Dự án xây dựng chợ gỗ nguyên liệu xã Vân Hà đều đồng tình: Dự án không khả thi và cũng không phục vụ được đa số lợi ích công cộng và lợi ích của người dân tại địa phương. Bằng chứng là một Dự án tương tự khác chỉ cách Dự án này vài trăm mét Cụm sản xuất tập trung làng nghề xã Vân Hà (nay là Cụm công nghiệp xã Vân Hà) với diện tích khoảng 9,3 ha để làm chợ mua bán gỗ, nguyên liệu gỗ sau khi được đầu tư, đến nay chỉ lèo tèo ki ốt và hoạt động mua bán gỗ, nguyên liệu gỗ cũng như sản xuất cũng rất đìu hiu.

Có mặt tại cụm công nghiệp này, cảnh tượng phóng viên ghi nhận được là mới chỉ lác đác một vài gia đình xây dựng nhà xưởng để sản xuất kinh doanh còn đa số là diện tích đất vẫn bỏ hoang hóa, cỏ mọc.

Năm 2014, UBND huyện Đông Anh đã tiến hành 2 đợt đấu giá quyền sử dụng đất 50 năm để làm nhà xưởng sản xuất, gia công, chế tác gỗ thủ công mỹ nghệ tại các ô đất XN-02 và XN-04 trong cụm sản xuất tập trung làng nghề xã Vân Hà. Hơn 10 hộ trúng đấu giá đã được UBND huyện Đông Anh đã cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và Giấy phép xây dựng.

Tuy nhiên, trên thực tế, tại khu đất XN-02 và XN-04 của dự án thay vào các xưởng sản xuất theo quy hoạch là hàng loạt công trình được xây dựng từ 2 đến 3 tầng kiên cố sai so với giấy phép quy định.

Ngày 21/11/2014, UBND xã Vân Hà đã ra Quyết định đình chỉ thi công đối với 9 hộ dân có các vi phạm ở mức độ nghiêm trọng khác nhau vê xây dựng sai phép sai mật độ, xây dựng vượt quá số tầng cho phép trên đất dự án.

Trên thực tến dự án không mang lại hiệu quả đã tồn tại ngay trên xã, dẫn đến sự lãng phí tài nguyên mất đất sản xuất, kinh doanh, nhưng huyện vẫn tiếp tục triển khai dự án ngay cạnh đó là một điều tồn tại, bất cập.

Một nguyên lãnh đạo xã Vân Hà thẳng thắn, về chủ trương thực hiện dự án là đúng. Nhưng việc triển khai Dự án chợ gỗ về quy trình, họp bàn, người dân nói chung trên địa bàn, và đặc biệt là các hộ dân có đất trong diện bị thu hồi thực hiện dự án gần như không được tham gia có ý kiến là điều không thể hiện tính dân chủ. Việc đối thoại sau đó cũng làm hình thức và chỉ 1 vài hộ, song lại được đưa vào văn bản “đã đối thoại với 27 hộ” là báo cáo không đúng thực tế, có biểu hiện gian dối, gây nên sự bức xúc trong dân. Điều quan trọng nhất là xét về tính hiệu quả, trên thực tế đã có dự án tương tự, chỉ cách vài trăm mét không phát huy hiệu quả, thậm chí biến tướng. Vậy, xã và huyện quyết tâm tiếp tục triển khai dự án chợ gỗ có phải là quyết định vội vã?

Nhiều hộ dân đã đặt ra câu hỏi: “Không hiểu, chính quyền bảo vệ quyền lợi của hàng chục hộ dân hay chỉ hậu thuẫn cho 1 doanh nghiệp”.

PV

Gửi bình luận của bạn
  • Mới cập nhật
  • Xem nhiều
x