Trang chủ >> Dự án

Dự án KĐT Làng Việt kiều Âu Việt - Hải Dương: Chưa được cấp phép đã “Phân lô bán nền”

28-09-2017 - 14:37

(DNTH) - Tình trạng xây dựng trái phép tại Dự án KĐT Làng Việt kiều Âu Việt phường Nhị Châu, thành phố Hải Dương ngày càng đáng báo động, điều đáng nói ở đây là dự án chưa được cấp phép nhưng chủ đầu tư đã chia lô bán nền trước sự bất lực của chính quyền địa phương

Thời gian vừa qua, Tạp chí Doanh nghiệp và Thương hiệu nhận được nhiều đơn thư phản ánh của người dân về tình trạng phân lô bán nền của Dự án KĐT làng Việt kiều Âu Việt, do Công ty Cổ phần Tập đoàn Âu Việt làm chủ đầu tư, cũng như vi phạm trật tự xây dựng tại dự án thuộc địa bàn Phường Nhị Châu (TP Hải Dương).

Theo phản ánh của người dân sinh sống quanh khu vực Dự án KĐT Làng Việt kiều Âu Việt cho biết “đã được phân lô, bán nền khi chưa được cấp phép cũng như để tình trạng xây dựng không phép xẩy ra tràn lan”…  Vậy nhưng, những công trình trên nằm gần UBND phường Nhị Châu Vẫn đang được xây dựng một cách công khai. Phải chăng ở đây có sự khuất tất gì đó mà để những công trình xây dựng sai phép như vậy? Đặc biệt những vi phạm không còn ở mức đơn giản như trước, nhưng những công trình xây dựng không phép này không hiểu vì sao lại không bị lực lượng chức năng nào đứng ra ngăn chặn, xử lý. Người dân cho rằng có sự bao che của chính quyền.

Để xác minh thông tin phản ánh chúng tôi đã xuống địa bàn để xác minh vụ việc. Qua quan sát thực tế cho thấy, có khoảng bốn mươi công trình đang trong quá trình hoàn thiện đi vào sử dụng và khoảng mười công trình đang tiếp tục xây dựng. Bên cạnh đó các công trình không được che chắn an toàn trong quá trình thi công rất có nguy cơ mất an toàn lao động cũng như cho người dân quanh khu vực.

Trước thông tin phản ánh của người dân chúng tôi đã có buổi làm việc với lãnh đạo Công ty Cổ phần Tập đoàn Âu Việt:  Ông Lê Văn Tuấn - Giám đốc cho biết vì nhiều lý do nên đã phân lô bán nền khi chưa được cấp phép, với lý do nhu cầu sử dụng của người mua đất là rất lớn nên BQL Dự án KĐT Làng Việt kiều Âu Việt đã để việc xây dựng khi không có giấy phép ngang nhiên diễn ra, mà hình thức kiểm tra xử lý chỉ là nhắc nhở người xây dựng xây đúng chỉ giới.

Sau khi có buổi làm viêc với Công ty Cổ phần Tập đoàn Âu Việt nhóm phóng viên Tạp chí tiếp tục có buổi làm việc với Lãnh đạo UBND phường Nhị Châu. Tiếp chúng tôi là  Ông Đoàn Văn Thuận (Chủ tịch UBND Phường) cho biết, “Mới về nhận nhiệm vụ thay đồng chí Chủ tịch cũ nên nội dung này ông không nắm được, khi về đây thì khu này đã có hiện trạng như này rồi”. Nhưng khi được hỏi về thời gian công tác tại phường thì đồng chí Chủ tịch “mới” về công tác được 2 năm.

Đối với những công trình đã và đang mọc lên trái phép trên địa bàn quản lý của UBND phường, cũng không có những hướng giải quyết triệt để mà cũng chỉ dừng ở mức kiểm tra nhắc nhở rồi đâu lại vào đấy trong khi những công trình mới vẫn tiếp tục được mọc lên trước sự bất lực đến kỳ lạ của cơ quan chức năng địa phương.

Cũng tại buổi làm việc, phóng viên đề nghị tiếp cận tài liệu liên quan đến những công trình đã và đang hoàn thiên cũng như những công trình đang xây mới nhưng cũng chưa được cung cấp. Có chăng chỉ là biên bản làm việc về việc giải quyết tình hình trật tự xây dựng thuộc dự án Tây cầu Phú Lương do Tập đoàn Âu Việt làm chủ đầu tư.

Trước thông tin trên, đề nghị UBND TP. Hải Dương, Đội Thanh tra xây dựng thành phố Hải  Dương và Sở Xây dựng, Sở Tài nguyên Môi trường sớm vào cuộc kiểm tra, làm rõ việc có hay không chuyện lãnh đạo UBND phường Nhị Châu đang “làm ngơ”, “bao che” cho những công trình xây dựng và việc Phân lô bán nền sai phép? Đồng thời làm rõ trách nhiệm của từng cá nhân khi để ra sai phạm trên địa bàn.

Chúng tôi sẽ tiếp tục thông tin tới bạn đọc!

Nhóm PV điều tra.

Gửi bình luận của bạn
  • Mới cập nhật
  • Xem nhiều
x