Trang chủ >> Dự án

Dự án Tòa nhà hỗn hợp thương mại và nhà ở chung cư TECCO: Hiệu lực đình chỉ thi công của chính quyền huyện Thanh Trì đến đâu?

29-11-2017 - 08:22

DNTH – Mặc dù bị đình chỉ thi công từ ngày 11/11/2017, thế nhưng, đến thời điểm chiều 24/11/2017 cảnh tượng thi công tại Công trình dự án Tòa nhà hỗn hợp thương mại và nhà ở chung cư TECCO (Chung cư TECCO) vẫn diễn ra rầm rộ, khiến dư luận hoài nghi về hiệu lực quyết định đình chỉ thi công của chính quyền địa phương. Đặc biệt và các cấp quản lý của UBND xã Ngũ Hiệu và UBND huyện Thanh Trì.

Thi công vẫn được TECCO triển khai một cách bình thường như chưa bị đình chỉ bởi xã Ngũ Hiệp và các cơ quan huyện Thanh Trì. Ảnh B-N

Theo Quyết định 188/QĐ-CTUBND về việc đình chỉ thi công xây dựng công trình vi phạm trật tự xây dựng của Chủ tịch UBND xã Ngũ Hiệp (có hiệu lực từ ngày kí 11/11//2017), Công ty Cổ phần tổng công ty đầu tư TECCO – Chi nhánh tại Hà Nội làm chủ đầu tư xây dựng công trình với đại diện là ông Nguyễn Văn Lợi (Giám đốc) đã có hành vi vi phạm tổ chức thi công xây dựng công trình không có giấy phép xây dựng mà theo quy định phải có giấy phép xây dựng. Hiện trạng công trình vi phạm cụ thể gồm: đang thi công 5 cọc thí nghiệm. Điều này vi phạm quy định tại điểm C khoản 6 Điều 13 Nghị định số 121/2013/NĐ của Chính phủ; và xử lý theo khoản 2 Điều 12 Nghị định số 180/2007/NĐ-CP của Chính phủ.

Quyết định đình chỉ do Chủ tịch xã Ngũ Hiệp Trần Văn Nam ký. Ảnh B-N

Điều 2 của Quyết định 188 cũng “yêu cầu các cơ quan liên quan thực hiện những quy định: thủ trưởng các đơn vị cấp điện, cấp nước phải dừng ngay việc cấp điện, cấp nước đối với công trình xây dựng vi phạm trong 24 h kể từ khi nhận được Quyết định đình chỉ thi công công trình xây dựng vi phạm; Trưởng Công an xã Ngũ Hiệp chịu trách nhiệm tổ chức lực lượng cấm phương tiện vận tải chuyên chở vật tư, vật liệu và người lao động vào thi công xây dựng công trình vi phạm; phối hợp với chính quyền địa phương, đôn đốc các cơ quan liên quan đảm bảo hiệu lực thi hành của Quyết định ngay sau khi ký.

Quyết định nêu rõ, Chủ đầu tư – Công ty cổ phần tổng công ty đầu tư TECCO- chi nhánh Hà Nội có vi phạm các các cơ quan nêu tại Điều 2 chịu trách nhiệm thi hành Quyết định này kể cả trường hợp chủ đầu tư vắng mặt.

Dự án tòa nhà hỗn hợp thương mại và nhà ở chung cư TECCO. Ảnh: B-N

Mặc dù Quyết định đình chỉ thi công là vậy, thế nhưng, tại hiện trường công trình sáng 24/11/2017, phóng viên vẫn ghi nhận được tình trạng 2 tốp thợ gần chục người đang tiến hành thi công tại 2 khu vực của Dự án trong công đoạn chuẩn bị đổ móng. Tiến hành trao đổi với một số người được cho là quản lý công trình trên với vai trò người mua nhà đầu tư và để ở thì những người này cho biết dự án này hiện đang bán rất chạy, nếu không hỏi nhanh thì không còn, bởi một phần dự án trên 30 tầng này là xuất của cán bộ huyện Thanh Trì.

Khi thắc mắc về thủ tục pháp lý đặc biệt là giấy phép xây dựng thì tốp thợ trên khẳng định Dự án đã có phép và được phép thi công? Trong khi Quyết định đình chỉ thi công ký mới hơn 10 ngày còn “chưa ráo mực”.

Để tìm hiểu rõ hơn thông tin về điều vô lý này, phóng viên Doanh nghiệp và Thương hiệu đã đến liên hệ làm việc tại trụ sở làm việc Chủ đầu tư (Theo chỉ dẫn của một số lao động thuộc công ty TECCO) thế nhưng không tài nào tìm ra địa chỉ theo chỉ dẫn trên. Trong khi đó, khi tiếp cận đơn vị phân phối bất động sản đối diện cổng Dự án là đơn vị phân phối thuộc Chủ đầu tư thì điều lạ là nhân viên không ai biết trụ sở chính của TECCO nằm ở đâu và số điện thoại để liên hệ với lãnh đạo, đại diện công ty này.

Quay trở lại làm việc tại UBND xã Ngũ Hiệp, mặc dù trong giờ hành chính nhưng cả Chủ tịch và Phó Chủ tịch xã này không có mặt tại trụ sở. Tiếp cận với bộ phận  thanh tra xây dựng thì chỉ có duy nhất một thanh tra xây dựng tiếp nhận thông tin và không trả lời gì về việc tại sao công trình đã bị đình chỉ thi công mà vẫn thi công bình thường. Cán bộ thanh tra xây dựng này trao đổi chỉ có trong thành phần đoàn kiểm tra lập biên bản công trình trên nhưng không biết cụ thể nội dung thế nào chỉ nắm được là công trình có vi phạm. Đến 29/11/2017, cán bộ trên chưa có thông tin liên hệ, trả lời gì theo như lời “hứa” trước đó, sẽ ghi nhận báo cáo lãnh đạo có ý kiến với cơ quan báo chí.

Việc vi phạm và đình chỉ thi công đã rõ, song, hiệu lực của Quyết định đình chỉ trên của chính quyền địa phương từ UBND xã Ngũ Hiệp cho tới UBND huyện Thanh Trì trong quản lý nhà nước cần được các cơ quan chức năng như Thanh tra Sở Xây dựng và UBND TP Hà Nội tiếp tục làm rõ.

Theo Biên bản kiểm tra công trình xây dựng (hoạt động xây dựng) lập ngày 10/11/2017 của Đội Thanh tra xây dựng huyện Thanh Trì, hiện trạng thực tế tại công trường đang thi công 5 cọc thí nghiệm; sử dụng 1 giếng khoan nước ngầm; có 6 cẩu vận hành bằng bánh xích; trên công trường đang thi công không có biển báo an toàn, không có pano phối cảnh.

 

 C.Bình – N.Nguyễn

Gửi bình luận của bạn
  • Mới cập nhật
  • Xem nhiều
x