Trang chủ >> Dự án

Tập đoàn Flamingo: Xin chủ trương một đằng, làm một nẻo

16-04-2018 - 10:11

DN&TH; Được UBND Thành phố Hà Nội cho thuê 3.680 m2 đất tại ngõ 76, phố An Dương, phường Yên Phụ, quận Tây Hồ thuộc chỉ giới hành lang thoát lũ sông Hồng với mục đích trồng cây xanh, làm sân chơi tạm thời. Tuy nhiên, công ty Cổ phần Đầu tư Hùng Vương (nay là Tập đoàn Flamingo) lại “cố tình” biến nơi đây thành nhà hàng ăn uống chuyên tổ chức sự kiện, tiệc cưới, hội nghị.

Có tình “phớt lờ” chủ chương của Thành phố Hà Nội

Ngày 12/11/2014, công ty Cổ phần Đầu tư Hùng Vương (Tập đoàn Flamingo) có tờ trình số 229/Ttr – HV lên UBND Thành phố Hà Nội về việc: Công ty Cổ phần Đầu tư Hùng Vương xin thuê lại sử dụng 3.672.73 m2 đất tại khu vực bãi An Dương, phường Yên Phụ, quận Tây Hồ (là diện tích đất do công ty Cổ phần Đầu tư – Xây dựng Hà Nội được giao sử dụng để khai thác cát đã hết thời hạn sử dụng). Tờ trình ghi rõ công ty Cổ phần Đầu tư Hùng Vương xin thuê hàng năm để sử dụng làm sân chơi thể thao, vui chơi giải trí và cây xanh sinh thái, dịch vụ ăn uống.

Quyết định của UBND TP Hà Nội cho phép Tập đoàn Flamingo thuê đất để trồng cây cảnh và làm sân chơi tạm thời.

 

Ngày 09/12/2014, ông Vũ Hồng Khanh, Phó Chủ tịch UBND Thành phố Hà Nội đã có ý kiếm chỉ đạo chấp thuận cho công ty Cổ phần Đầu tư Hùng Vương thuê diện tích đất trên với mục đích để trồng cây cảnh, làm sân chơi tạm thời.

Ngày 22/05/2015, UBND TP Hà Nội ban hành Quyết định số 2344/QĐ-UBND về việc cho Công ty Cổ phần Đầu tư Hùng Vương thuê 3.680m2, thời hạn hàng năm tại ngõ 76, phố An Dương, phường Yên Phụ, quận Tây Hồ, để trồng cây cảnh, làm sân chơi tạm thời.

Trong quyết định trên có các điều khoản rất rõ ràng về hình thức sử dụng đất: “Hình thức sử dụng đất, Nhà nước cho thuê đất thu tiền thuê đất hàng năm, thời hạn hàng năm, không được xây tường rào, kể cả tường rào kín; khi Nhà nước có nhu cầu sử dụng để phục vụ việc thoát lũ sông Hồng hoặc thu hồi để thực hiện dự án đầu tư theo quy hoạch, Công ty Cổ phần Đầu tư Hùng Vương phải có trách nhiệm bàn giao lại mặt bằng khu đất không điều kiện”.

Mục đích sử dụng đất: “Công ty Cổ phần Đầu tư Hùng Vương có trách nhiệm sử dụng đất trong phạm vi mốc giới, đúng mục đích và nội dung quy định tại Điều 1 Quyết định này và chấp hành đúng quy định Nhà nước về quản lý đầu tư, đất đai, xây dựng và môi trường, đảm bảo hành lang thoát lũ và an toàn đê điều”.

Như vậy có thể thấy, công ty Cổ phần Đầu tư Hùng Vương trình UBND Thành phố Hà Nội thuê đất để sử dụng làm sân chơi thể thao, vui chơi giải trí và cây xanh sinh thái, dịch vụ ăn uống. Tuy nhiên, UBND Thành phố chỉ cho phía công ty thuê đất để trồng cây cảnh, làm sân chơi tạm thời. Thực tế, theo ghi nhận của chúng tôi, phía công ty dường như đã “phớt lờ” chỉ đạo của UBND Thành phố.  Một phần lớn diện tích đất này đã biến thành khu nhà hàng, phục vụ ăn uống, tiệc cưới, hội nghị.

Một tiệc cưới được quảng cáo trên Web địa chỉ congviennho.com

Chủ đầu tư lòng vòng “đá bóng” trách nhiệm

Ngày 30/1/2018, UBND phường Yên Phụ đã có công văn báo cáo phòng Tài nguyên và Môi trường quận Tây Hồ về hiện trạng sử dụng đất của công ty Cổ phần Đầu tư Hùng Vương (sau đây gọi là Tập đoàn Flamingo) trong đó cũng nêu rõ: Hiện trạng Tập đoàn Flamingo sử dụng  khu đất vào mục đích một phần diện tích dịch vụ ăn uống, sân, vườn và trồng cây xanh (việc sử dụng một phần diện tích làm dịch vụ ăn uống tại bản đồ hiện trạng lập năm 2013, Công ty Cổ phần Đầu tư Xây dựng Hà Nội đã nêu mục đích sử dụng làm văn phòng làm việc và dịch vụ nhà hàng ăn uống, Sở Tài nguyên Môi trường xác nhận bản đồ hiện trạng ngày 6/8/2013).

Trả lời về việc sử dụng đất sai mục đích, đại diện Tập đoàn Flamingo lí giải: Tập đoàn Flamingo sau khi tiếp quản, đã nghiêm túc tuân thủ quy định của pháp luật và các quy định trên các văn bản giấy tờ trên. Mục đích sử dụng đất của Công viên Nhỏ (Diện tích đất nói trên – PV) vẫn theo mục đích sử dụng chính mà Nhà nước cho Tập đoàn Flamingo thuê đó là dùng làm sân chơi tạm thời và trồng cây cảnh. Tập đoàn Flamingo đang chỉ cung cấp dịch vụ ăn uống và giải khát cho khách đến vui chơi và tham quan tại Công viên Nhỏ. Việc thực hiện cung cấp các dịch vụ này cũng giống như việc các Bệnh viện có cung cấp dịch vụ Căng tin, bán đồ tiện ích cho bệnh nhân và người nhà bệnh nhân trong bệnh viện (Bệnh viện cũng chỉ được cấp đất để phục vụ cho mục đích chữa bệnh chứ không được cấp đất để cung cấp dịch vụ Căng tin và bán độ tiện ích).

Như vậy, theo lý giải của đại diện Tập đoàn Flamingo, phần diện tích được đưa vào cung cấp dịch vụ ăn uống là để phục vụ khách đến vui chơi và tham quan. Tuy nhiên thực tế lại không như thế. Khi hỏi thăm những hộ dân ở quanh khu vực, mọi người đều khẳng định nơi đây chuyên tổ chức liên hoan, hội họp thậm chí phục vụ cả tiệc cưới. Truy cập vào trang Web tại địa chỉ: congviennho.com mọi người có thể dễ dàng bắt gặp các thông tin cho việc nhà hàng chuyên cung cấp các dịch vụ hội thảo, sinh nhật, tiệc cưới một cách chuyên nghiệp.

Hóa đơn thanh toán của nhà hàng công viên Nhỏ cho khách đến ăn

Trực tiếp ghi nhận tại công viên Nhỏ, chúng tôi được nhân viên tại đây cho biết: khách đến vui chơi công viên rất ít mà chủ yếu nhà hàng phục vụ khách hội nghị đặt bàn trước. Khách hội nghị thường đông vào những ngày cuối tuần. Nhân viên tư vấn thêm: Tại nhà hàng có hội trường tổ chức tiệc cưới có sức chứa lên tới 250 người. Nếu sử dụng hội trường lớn kinh phí âm thanh, ánh sáng trọn gói 2.5 triệu đồng. Nếu sử dụng sân khấu ngoài trời thì tùy theo nhu cầu. Thực đơn theo set thấp nhất là 1.7 triệu đồng cho 6 người ăn chưa bao gồm đồ uống và V.A.T.

Để thông tin thật khách quan, chúng tôi tiếp tục liên hệ với Tập đoàn Flamingo để xem sau khi được UBND Thành phố Hà Nội đồng ý cho thuê diện tích đất trên với mục đích trồng cây cảnh và làm sân chơi, sau đó UBND Thành phố Hà Nội có văn bản nào cho phép Tập đoàn Flamingo được cung cấp dịch vụ ăn uống tại công viên Nhỏ không. Tuy nhiên, đại diện Tập đoàn Flamingo không cung cấp được thêm bất kỳ văn bản nào về việc này.

Chúng tôi sẽ tiếp tục cung cấp thông tin tới độc giả./.

 

PV

Gửi bình luận của bạn
  • Mới cập nhật
  • Xem nhiều
x