Trang chủ >> Dự án

Thêm rủi ro cho khách hàng khi mua căn hộ tại dự án Florence Mỹ Đình?

09-02-2018 - 08:03

DNTH - Dự án không chỉ dính tai tiếng khi chưa đủ điều kiện mở bán căn hộ theo quy định nhưng vẫn tiến hành nhận đặt chỗ, rao bán rầm rộ ngoài thị trường. Những khách hàng có ý định mua căn hộ tại dự án Florence Mỹ Đình sẽ còn phải gặp nhiều rủi ro khác.

Dự án có tổng mức đầu tư 668 tỷ, nhưng chủ đầu tư Công ty cp nhà Mỹ Xuân Hà Nội có vốn điều lệ dưới 200 tỷ

Chủ đầu tư có đủ tiềm lực tài chính?

Qua tìm hiểu của PV DN&TH, Công ty CP nhà Mỹ Xuân Hà Nội, chủ đầu tư Tổ hợp nhà ở cao tầng, Dịch vụ thương mại và Văn phòng tại số 28 lô X3, đường Trần Hữu Dực, phường Cầu Diễn (dự án Florence Mỹ Đình) chính thức hoạt động từ ngày 10/10/2016.

Theo quảng cáo của Công ty CP Nhà Mỹ Xuân Hà Nội, dự án Florence Mỹ Đình có tổng mức đầu tư 920,3 tỷ đồng. Mặc dù vậy, theo tìm hiểu của PV, chủ đầu tư chỉ có vốn điều lệ 157 tỷ đồng.

Điều này khiến dư luận nghi ngờ về khả năng tài chính của chủ đầu tư, đặt ra câu hỏi Công ty CP Nhà Mỹ Xuân có đủ năng lực hoàn thành đúng tiện độ dự án Florence Mỹ Đình như đã quảng cáo hay không?

Anh Hoàng Văn Quyết (33 tuổi, quê Nam Định) đang có nhu cầu mua căn hộ chung cư cũng đã qua cổng dự án Florence Mỹ Đình để tìm hiểu.

Tôi được các nhân viên môi giới quảng cáo dự án có vị trí đắc địa, Giao thông thuận lợi gần nhiều trung tâm thương mại, trường học, bệnh viện... Đi kèm theo đó là tiện ích đồng bộ hứa hẹn Florence Mỹ Đình sẽ là nơi đáng sống bậc nhất Thủ đô trong tương lại.

Tuy nhiên, khi tìm hiểu tôi có đi qua dự án khảo sát thấy bên trong chỉ là cái hố với máy móc khiến tôi thất vọng và không thể tưởng tượng ra được lời nhân viên môi giới miêu tả nên bỏ về.

Không chỉ mình Quyết, mà rất nhiều khách hàng khác cũng nghe theo lời tư vấn “có cánh”của nhân viên môi giới nán lại trước cổng Florence tìm hiểu nhưng khi thấy dự án chưa xong móng thì bỏ đi vì lo ngại những rủi ro sẽ xảy ra trong tương lai.

Còn anh Trần Văn Thắng (34 tuổi, quê Hà Nam) trao đổi với PV: "Một dự án bất động sản chưa xây xong móng mà đã nhận đặt cọc giữ chỗ, chào bán là trái quy định pháp luật. Tôi có tìm hiểu trên các phương tiện thông tin đại chúng thấy nhiều chuyên gia ngành bất động sản  nói rằng chủ đầu tư vì  “thiếu vốn” nên mới lách luật chào bán căn hộ trước để huy động vốn xây dự án. Những dự án như thế nhiều khả năng sẽ chậm tiến độ vì đây là dấu hiệu chủ đầu tư chưa mạnh về vốn".

Chủ đầu tư đang đẩy rủi ro cho khách hàng!

Khách hàng sẽ gặp nhiều rủi ro khi mua nhà tại dự dán Florence Mỹ Đình

Theo Luật sư Hà Đắc Hải - Đoàn Luật sư Tỉnh Hà Nam cho biết, mặc dù quy định dự án bất động sản chưa xây xong móng thì không được chào bán đã rất rõ ràng nhưng vài năm trở lại đây cả chủ đầu tư và công ty môi giới bất động sản đã tìm cách "lách luật" bằng việc ký hợp đồng đặt cọc, giữ chỗ căn hộ từ trước khi dự án đủ điều kiện mở bán. Thực chất hợp đồng đặt cọc, giữ chỗ chẳng qua là hợp đồng mua bán "thu nhỏ". Nhưng quy định của pháp luật lại không quy định cụ thể vấn đề này dẫn tới nhiều hệ quả mà người chịu thiệt luôn là khách hàng - ông Hải nói.

Ông Hải khẳng định, theo Nghị định 99/2015/NĐ-CP của Chính phủ ngày 20/10/2015 hướng dẫn thi hành Luật Nhà ở, chủ đầu tư phải có xác nhận của Sở Xây dựng đủ điều kiện bán nhà, trong đó, gồm biên bản nghiệm thu móng. Dự án chưa có nghiệm thu móng rõ ràng bán nhà sai luật. Đáng chú ý, điểm a, khoản 2 Điều 19 Nghị định số 99/2015 còn quy định rõ: “Chủ đầu tư không được áp dụng hình thức huy động vốn để phân chia sản phẩm nhà ở hoặc ưu tiên đăng ký, đặt cọc, hưởng quyền mua nhà ở hay phân chia quyền sử dụng đất dự án cho bên được huy động vốn”.

Theo nhận định, việc chưa xây xong móng của dự án mà đã rao bán căn hộ được cho là trái quy định của pháp luật. Thực trạng đã có nhiều trường hợp khách hàng lâm vào cảnh “khốn cùng”, “khóc dở - mếu dở” vì tin lời quảng cáo ký hợp đồng đặt cọc, giữ chỗ căn hộ tại các dự án chung cư. Vì thế, cơ quan chức năng cần sớm có phương án giải quyết, vá "lỗ hổng" pháp lý để tránh rủi ro cho khách hàng.

Thanh Tùng

Gửi bình luận của bạn
  • Mới cập nhật
  • Xem nhiều
x