Trang chủ >> Dự án

Vinaenco ‘nhờn luật’, ép cư dân nhận nhà khi chưa đủ điều kiện

01-06-2018 - 08:55

Các tòa nhà N03 - T3 và T4 Khu Ngoại giao đoàn (quận Bắc Từ Liêm, Hà Nội) hiện vẫn đang trong giai đoạn hoàn thiện nhưng chủ đầu tư ép lại cư dân nhận căn hộ khi chưa đủ điều kiện bàn giao.

Tòa soạn nhận được nhiều phản ánh của nhiều khách hàng mua căn hộ tại toà nhà chung cư N03-T3&T4 Khu Ngoại giao đoàn (quận Bắc Từ Liêm, Hà Nội) do Công ty Cổ phần xây dựng và kỹ thuật Việt Nam (Vinaenco) làm chủ đầu tư về việc từ ngày 20/4/2018 đến 11/5/2018, Công ty Vinaenco đã gửi văn bản thông báo về việc bàn giao căn hộ và đóng tiền đợt bàn giao nhà N03-T3&T4 khu Ngoại Giao đoàn cho nhiều khách hàng và được ký tên với chức danh Phó giám đốc là Phạm Công Trụ. Tuy nhiên, qua kiểm tra hồ sơ pháp lý thì chủ đầu tư không xuất trình được văn bản của cơ quan nhà nước có thẩm quyền chấp thuận cho công trình được đưa vào khai thác sử dụng, chưa có chứng nhận PCCC cho cả toà nhà…

Phối cảnh Khu đô thị Ngoại giao đoàn.

Bên cạnh đó, vào thời điểm hiện tại (cuối tháng 5/2018), chủ đầu tư vẫn đang cho thi công các tầng dịch vụ cùng hệ thống đường giao thông dưới chân tòa nhà cũng chưa hoàn thiện. Nhiều hạng mục còn ngổn ngang, tiềm ẩn nhiều nguy hiểm. 

Một khách hàng mua căn hộ chung cư N03-T3&T4 Khu Ngoại giao đoàn bức xúc cho biết, mặc dù biết công trình đang được thi công hoàn thiện, chưa hoàn thành và chưa có văn bản của cơ quan nhà nước có thẩm quyền chấp thuận cho công trình đủ điều kiện đưa vào khai thác sử dụng, nhưng ông Trụ và Công ty VINAENCO đã lợi dụng trách nhiệm và quyền hạn của mình, có hành vi gian dối về tiến độ thực tế của công trình, có văn bản lừa bên mua đến nhận bàn giao căn hộ và đóng tiền đợt bàn giao.

Một số khách hàng còn cho biết thêm, trước đó, tháng 12/2017 nhiều khách hàng mua nhà tại dự án chung cư N03-T3&T4 cũng đã từng phản đối chủ đầu tư về việc liên tục thay đổi thời gian bàn giao nhà khiến khách hàng vô cùng bức xúc.

CĐT 'ép' cư dân nhận nhà khi chưa đủ điều kiện bàn giao.

Theo cung cấp của cư dân, thời hạn bàn giao nhà ở các hợp đồng là khác nhau khi có hợp đồng bàn giao vào ngày 30/12/2016, 30/6/2017 hay 30/9/2017, 31/12/2017; thậm chí có hợp đồng còn bàn giao nhà vào tháng 3/2018. Một số hợp đồng mua bán có kèm theo cả phụ lục điều chỉnh từ thời hạn bàn giao nhà 31/12/2016 sang ngày 30/9/2017.

Không chỉ liên tục thay đổi thời gian ban giao nhà, CĐT còn không thực hiện đúng theo hợp đồng về một số hạng mục như chủ đầu tư sẽ bàn giao lan can inox nhưng thực tại lại làm bằng lan can sắt; thang máy theo trục giao thông đứng của tòa nhà là ốp đá nhưng thực tế lại chỉ sơn bả; cùng những thỏa thuận về việc giám sát số dư phát sinh về quỹ bảo trì cũng không được chủ đầu tư thực hiện,...

 

Theo tìm hiểu được biết đây không phải là lần đầu tiên Vinaenco ép cư dân nhận nhà khi chưa đủ điều kiện bàn giao. Trước đó tại dự án chung cư New Horizon City 87 Lĩnh Nam, cũng do Vinaenco làm CĐT đã vi phạm hàng loạt các quy định an toàn PCCC, Luật Kinh doanh bất động sản, Luật Xây dựng... khi đưa công trình vào sử dụng khi chưa đủ điều kiện.

Cư dân chung cư New Horizon City 87 Lĩnh Nam căng băng rôn tố cáo hàng loạt các vi phạm của chủ đầu tư.

Liên quan tới các hạng mục PCCC tại chung cư New Horizon City chưa được cơ quan chức năng nghiệm thu đạt yêu cầu đã bàn giao nhà, ngày 1/11/2017, UBND TP Hà Nội đã có quyết định số 7636/QĐ-UBND về việc xử phạt vi phạm hành chính 80 triệu đồng về PCCC đối với Vinaenco. Theo quy định tại khoản 6, điều 36, Nghị định 167/2013/NĐ-CP.

Thế nhưng, việc khắc phục vi phạm PCCC tại chung cư New Horizon vẫn chậm chễ. Tháng 4/2018 vừa qua, sau khi kiểm tra, đoàn kiểm tra của Cảnh sát PC&CC TP Hà Nội đã có những yêu cầu buộc Vinaenco phải thực hiện, hoàn thiện những hạng mục vi phạm PCCC. Theo đó, yêu cầu dừng hoạt động cho thuê mặt bằng và không được đưa vào sử dụng khi chưa nghiệm thu PCC tại khu vực khối đế các tòa nhà thuộc dự án công trình trung tâm thương mại dịch vụ văn phòng và nhà ở cao tầng.

Chúng tôi sẽ tiếp tục thông tin đến bạn đọc.

Tại mục 3, Điều 13, Luật Kinh doanh Bất động sản năm 2014 có quy định rõ: “Chủ đầu tư chỉ được phép bàn giao nhà, công trình xây dựng cho khách hàng khi đã hoàn thành xong việc xây dựng nhà, công trình xây dựng và các công trình hạ tầng kỹ thuật, hạ tầng xã hội theo tiến độ ghi trong dự án đã được phê duyệt, bảo đảm kết nối với hệ thống hạ tầng chung của khu vực; trường hợp bàn giao nhà, công trình xây dựng thô, thì phải hoàn thiện toàn bộ phần mặt ngoài của nhà, công trình xây dựng đó”.

 

An Bình

GD&PL

 

Gửi bình luận của bạn
Tags
  • Mới cập nhật
  • Xem nhiều
x