Trang chủ >> Thị trường

Giải mã từ khóa “Mường Thanh” trong mối quan hệ giữa yêu cầu phát triển kinh tế xã hội và kỷ cương pháp luật.

01-08-2017 - 17:38

Đọc loạt bài có chủ đề : Chống "lợi ích nhóm" : Từ khoá " Mường Thanh" cần được giải mã, đăng trên Cổng thông tin điện tử/Hội Nhà báo Việt Nam và Báo điện tử Công luận; cùng với những bài báo có cùng nội dung được đăng trên một số báo điện tử gần đây, đã cung cấp cho công chúng thông tin toàn diện và khách quan về Tập đoàn Mường Thanh. Đến nay, chúng tôi đã nhận được ý kiến phản hồi của nhiều bạn đọc. Từ đó, có thể đưa ra mấy nhận xét như sau:

 Một là, Tập đoàn Mường Thanh là doanh nghiệp kinh doanh có hiệu quả, là một tập đoàn kinh tế mạnh. Trong khi đó,thời gian qua nhiều tập đoàn, tổng công ty nhà nước thua lỗ; nhiều doanh nghiệp tư nhân cũng gặp không ít khó khăn. Thế nhưng, Tập đoàn Mường Thanh vẫn mở rộng phát triển và sản xuất kinh doanh có lãi.

Trong lĩnh vực kinh doanh bất động sản, Mường Thanh đã đáp ứng nhu cầu và khả năng thực tế của người dân có thu nhập trung bình và thu nhập thấp. Mường Thanh đã góp phần bình ổn giá thị trường bất động sản. Đây là một yếu tố tác động tích cực đến ngành kinh doanh bất động sản cả nước, cạnh tranh lành mạnh, phát triển bền vững theo quy luật cung cầu, đồng thời giúp hàng vạn hộ gia đình thu nhập thấp có nhà ở. Về cơ bản, Mường Thanh đã hoàn thành trách nhiệm nộp thuế theo quy định của pháp luật. Mặt khác, Mường Thanh đã có nhiều hoạt động, tích cực đóng góp cho an sinh xã hội, xóa đói giảm nghèo, giúp đỡ nhiều gia đình đồng bào khó khăn ở vùng sâu, vùng xa...

Mường Thanh sản xuất kinh doanh có hiệu quả là nhờ và công việc quản trị kinh doanh năng động sáng tạo, nhạy bén với thị trường, tiết kiệm chi phí sản xuất, giá cả hợp lý. Tuy lợi nhuận so với giá thành có tỷ lệ thấp, nhưng do sản phẩm tiêu thụ  nhanh, đồng vốn  quay vòng nhanh...nên phát huy hiệu quả sử dụng đồng vốn. Mặc dù nợ vay ngân hàng ít nhưng Mường Thanh không bao giờ thiếu vốn, hoạt động sản xuất kinh doanh ở đây luôn sôi động. Một số chuyên gia xây dựng nhận định: “Phần nhiều các dự án của Mường Thanh phải mua lại, cơ cấu “ tiền đất” “vào một m² đất nhà ở chiếm tỷ lệ cao; nếu diện tích và mật độ xây dựng không đạt được một  tỷ lệ nhất định thì Doanh nghiệp sẽ bị lỗ”.

Dự án Khu đô thị Thanh Hà của tập đoàn Mường Thanh mua lại với giá 3.500 tỷ đồng khi chưa có cơ sở hạ tầng

- Hai là, những vi phạm pháp luật về xây dựng của Tập đoàn Mường Thanh có một phần do các cơ quan chức năng ( như việc giải phóng mặt bằng, xác định cụ thể tiền sử dụng đất v.v...). Nhiều dự án, trong quá trình thực hiện có vướng măc, Doanh nghiệp có văn bản gửi các cơ quan chức năng nhưng không được xem xét giải quyết. Các sai phạm của Mường thanh diễn ra trong “bối cảnh” có sự “xung đột” giữa một bên là thủ tục hành chính rườm rà, nhiêu khê và một bên là đòi hỏi bức thiết của sản xuất, yêu cầu của khách hàng, cơ hội kinh doanh và sự “sống chết” của doanh nghiệp.  Bởi vậy, có những dự án “ đành phải” vi phạm ( như xây không đúng quy hoạch, xây sai phép ... ).

- Ba là, hiện nay, Đảng, Nhà nước ta đang quyết liệt chống  “Lợi ích nhóm" và xây dựng Chính phủ liêm chính, kiến tạo và phục vụ. Theo đó, yêu cầu chống "Lợi ích nhóm" phải tiếp tục quyết liệt mạnh mẽ hơn, xây dựng Chính phủ liêm chính,  kiến tạo và phục vụ doanh nghiệp, phục vụ người dân phải thay đổi sâu sắc và chuyển biến mạnh ở các bộ ngành địa phương cơ sở. Hoạt động của các cơ quan nhà nước phải được giám sát và kiểm soát chặt chẽ. Phải ngăn chặn triệt để việc cơ quan nhà nước “hành” doanh nghiệp, hành người dân.

Chính quyền phải tìm cách tháo gỡ vướng mắc, tìm cách hỗ trợ để doanh nghiệp phát triển xuất kinh doanh, làm ăn có hiệu quả. Có như thế thì doanh nghiệp mới giảm chi phí, bớt rào cản, có thêm điều kiện và cơ hội để nâng cao năng suất lao động, nâng cao giá trị, chất lượng của sản phẩm hàng hoá, nâng cao hiệu quả kinh tế và hiệu quả xã hội... Đó mới thực sự là vai trò kiến tạo của nhà nước, của các cơ quan chức năng đối với doanh nghiệp.

Từ những nhận xét trên, vấn đề đặt ra là cần phải xử lý vi phạm của Tập đoàn Mường thanh như thế nào? Trước hết, trong phạm vi bài viết này, chúng tôi chưa đặt vấn đế  nhận diện" lợi ích nhóm" hay ai “chống lưng” cho Tập đoàn Mường Thanh.

Quan điểm của chúng tôi trong cuộc đấu tranh chống tham nhũng và lợi ích nhóm hiện nay, trước hết cần phải chống làm thất thoát tài sản của Nhà nước, biến của công thành của tư, tập trung  đi vào: Những doanh nghiêp đầu tư những “đại dự án” bằng tiền ngân sách, bị đội vốn quá mức, bị thua lỗ nặng có nguy cơ phá sản;  những doanh nghiệp được giao đất được “ đổi đất “ với giá không đúng với giá trị thật; và theo đó là những cán bộ quản lý liên quan giàu lên bất thường.

Tập đoàn Mường Thanh đang triển khai 1 số dự án mới

Việc xử lý các vi phạm về trật tự xây dựng của Tập đoàn Mường thanh, các cơ quan chức năng sẽ xem xét quyết định nhưng theo chúng tôi cần đáp ứng được các yêu cầu:

•  Việc xử lý không ảnh hưởng xấu đến hoạt động sản xuất của doanh nghiệp, không ảnh hưởng đến quyền lợi hợp pháp của khách hàng, cuộc sống người dân tại các dự án nhà ở .

•  Việc xử lý vi phạm cần xuất phát và hướng đến mục tiêu xây dựng Chính Phủ liêm chính kiến tạo, phục vụ doanh nghiệp, đặt trong mối quan hệ giữa yêu cầu phát triển kinh tế xã hội và bảo đảm kỷ cương pháp luật và đặt trong thực trạng chung của việc vi phạm trật tự xây dựng trong những năm vừa qua.

Nếu chỉ nhấn mạnh thượng tôn pháp luật, hình sự hóa các vi phạm hành chính, các lỗi phạm trong quan hệ dân sự và kinh tế ở các doanh nghiệp, mà không xem xét cụ thể đầy đủ các nguyên nhân, điều kiện xảy ra vi phạm, lỗi phạm, sẽ không phù hợp với tình hình thực tiễn và yêu cầu phát triển đất nước hiện nay.  Mặt khác, ở nước ta xưa nay, yêu cầu thực hiện đúng các quy định của pháp luật trong mọi điều kiện đều phải phục vụ được yêu cầu chính trị. Do đó, việc xử lí các vi phạm của doanh nghiệp hiện nay phải đáp ứng được yêu cầu xây dựng chính phủ kiến tạo phục vụ, thúc đẩy phát triển kinh tế xã hội đất nước. Ở đây các cơ quan chức năng cần phải trả lời được câu hỏi: Làm thế nào để doanh nghiệp không tái phạm mà họ vẫn sản xuất kinh doanh có hiệu quả? Nhiều người cho rằng câu hỏi trên sẽ giải đáp được nếu doanh nghiệp giảm được chi phí tiêu cực, giảm được thủ tục hành chính nhiêu khê, bớt được rào cản của những quy định không phù hợp. 

Theo Cổng Thông tin Điện tử/ Hội Nhà báo Việt Nam

Gửi bình luận của bạn
  • Mới cập nhật
  • Xem nhiều
x