Thứ ba, 22/09/2020, 18:34

Biến đổi khí hậu ảnh hưởng tới năng suất và sản lượng cây trồng

Báo cáo mới nhất từ Tổng cục Thống kê cho thấy, năng suất và sản lượng cây trồng của nước ta trong 9 tháng đầu năm giảm mạnh do ảnh hưởng của hạn hán và biến đổi khí hậu.

Biến đổi khí hậu và thiên tai cực đoan đang tác động tiêu cực đến sản xuất nông nghiệp của Việt Nam. Cụ thể, trong 9 tháng đầu năm, diện tích gieo cấy lúa đông xuân cả nước đạt 3.123,9 nghìn ha, tăng 21,8 nghìn ha so với vụ đông xuân trước; năng suất đạt 65,5 tạ/ha, giảm 0,9 tạ/ha; sản lượng toàn vụ đạt 20,5 triệu tấn, giảm 133,1 nghìn tấn.

Trong tháng 6 vừa qua, tỉnh Quảng Bình có hơn 1.000 ha gieo cấy vụ Hè Thu bị ảnh hưởng nặng và có nguy cơ mất trắng do hạn hán, không đủ nguồn nước tưới tiêu. Lượng mưa không đủ để các hồ đập tích nước phục vụ co sản xuất nông nghiệp. Mưa ít và nắng nóng lên đến 40 độ kéo dài khiến người dân ở các địa phương căng mình chống chọi hạn hán.

Biến đổi khí hậu cùng với thiên tai, hạn hán cực đoan đang ảnh hưởng tiêu cực đến nền nông nghiệp nước ta. Ảnh minh họa.

Ngoài ra, ảnh hưởng của mưa bão tại nhiều khu vực trên cả nước cũng khiến cho năng suất lúa bị suy giảm. Thời tiết mưa bão bất thường khiến hàng chục nghìn ha lúa của người dân bị đổ ngã và chìm trong nước.

Bên cạnh đó, nhiều khu vực như Đồng bằng sông Cửu Long gặp khó khăn trong việc canh tác lúa vì nhiều diện tích đất nông nghiệp bị xâm nhập mặn. 

Tính đến trung tuần tháng 9, diện tích gieo cấy lúa mùa cả nước đạt 1.558,1 nghìn ha, bằng 96,5% cùng kỳ năm trước. Vụ lúa hè thu năm nay cả nước gieo cấy được 2.009,3 nghìn ha, giảm 43,7 nghìn ha so với vụ hè thu năm trước, trong đó vùng Đồng bằng sông Cửu Long đạt 1.569,1 nghìn ha, giảm 35,4 nghìn ha.

Tính đến ngày 15/9/2019, các địa phương đã thu hoạch được 1.859 nghìn ha lúa hè thu, chiếm 92,5% diện tích gieo cấy và bằng 98% cùng kỳ năm trước; năng suất lúa hè thu cả nước năm nay ước tính đạt 54,8 tạ/ha, tăng 0,2 tạ/ha so với vụ hè thu năm 2018, nhưng do diện tích gieo cấy giảm nên sản lượng chung toàn vụ hè thu 2019 ước tính đạt 11 triệu tấn, giảm 197 nghìn tấn.

Tính đến giữa tháng 9, cả nước gieo trồng được 960,9 nghìn ha ngô, bằng 96,7% cùng kỳ năm trước; 110,6 nghìn ha khoai lang, bằng 98%; 169,7 nghìn ha lạc, bằng 96%; 43,9 nghìn ha đậu tương, bằng 95,4%; 978,7 nghìn ha rau, đậu, bằng 101,7%.

Sản lượng một số cây công nghiệp lâu năm 9 tháng tăng so với cùng kỳ năm trước: Sản lượng điều ước tính đạt 284,9 nghìn tấn, tăng 6,9%; cao su đạt 823,8 nghìn tấn, tăng 4,6%; hồ tiêu đạt 269,1 nghìn tấn, tăng 2,4%. Sản lượng thu hoạch một số cây ăn quả chủ yếu: Xoài đạt 716,8 nghìn tấn, tăng 1,9% so với cùng kỳ năm trước; thanh long đạt 788,8 nghìn tấn, tăng 24,2%; cam đạt 472,8 nghìn tấn, tăng 10,4%; bưởi đạt 433,9 nghìn tấn, tăng 7,5%.

Nông nghiệp rất dễ bị tổn thương trước thiên tai do phụ thuộc nhiều vào khí hậu, tài nguyên thiên nhiên và thương mại toàn cầu. Biến đổi khí hậu làm gia tăng thiên tai và gia tăng những rủi ro này. Ðã có nhiều giải pháp được xây dựng nhằm giúp lĩnh vực nông nghiệp có thể thích ứng với những thay đổi về khí hậu, ứng phó với thiên tai ngày một gia tăng và khó lường, tuy vậy, để các giải pháp này thật sự phát huy tác động, cần nhận diện sâu hơn về đối tượng cũng như xu hướng của biến đổi khí hậu. 

Theo báo cáo sơ bộ từ các địa phương, thiên tai trong 9 tháng năm 2019 làm 116 người chết và mất tích, 164 người bị thương; 1.421 ngôi nhà bị sập đổ, cuốn trôi; hơn 59,6 nghìn ngôi nhà bị tốc mái và hư hỏng; 63,3 nghìn ha lúa và gần 19 nghìn ha hoa màu bị hư hỏng. Tổng giá trị thiệt hại về tài sản do thiên tai xảy ra trong 9 tháng ước tính 4,6 nghìn tỉ đồng.

 

Theo Nguyễn Luận/KTMT

Cùng chuyên mục

Lấy ý kiến để xây dựng, hoàn thiện Sách trắng Hợp tác xã Việt Nam

Lấy ý kiến để xây dựng, hoàn thiện Sách trắng Hợp tác xã Việt Nam

Bộ Kế hoạch và Đầu tư đang phối hợp với Liên minh Hợp tác xã Việt Nam cùng các Bộ, ngành liên quan biên soạn Sách trắng Hợp tác xã Việt Nam. Để tiếp tục hoàn thiện dự thảo Sách, ngày 20/12, Bộ Kế hoạch và Đầu tư đã tổ chức Hội thảo lấy ý kiến các Bộ, ngành liên quan.
Chuyến đi "xúc tiến thương mại" cho nông sản Việt của Thủ tướng

Chuyến đi "xúc tiến thương mại" cho nông sản Việt của Thủ tướng

Tối 5/11, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc và Đoàn đại biểu Chính phủ Việt Nam đã về đến Hà Nội, kết thúc tốt đẹp chuyến tham dự Hội chợ nhập khẩu quốc tế Trung Quốc lần thứ nhất tại Thượng Hải (CIIE 2018) theo lời mời của Tổng Bí thư, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình.
Lao đao nghề cá xa bờ

Lao đao nghề cá xa bờ

Theo Chi cục Thủy sản và nhiều ngư dân ở Quảng Bình, vụ cá nam năm nay, thời tiết khá thuận lợi song lại mất mùa, nhất là nghề khai thác xa bờ. Đã thưa vắng những chuyến tàu cá nặng đầy khoang mang lại hàng tỉ đồng cho ngư dân. Trong khi đó, ngư dân phải đối diện với nhiều khó khăn do thiếu bạn thuyền và cả những quy định thiếu lộ trình thực hiện càng khiến nghề cá xa bờ thêm lao đao.
Hình ảnh đẹp bình dị trong 'mùa vàng' của người Xê Đăng dưới chân núi Ngọc Linh

Hình ảnh đẹp bình dị trong 'mùa vàng' của người Xê Đăng dưới chân...

Gió se lạnh, trời nắng ráo độ cuối thu là thời điểm người đồng bào Xê Đăng các thôn làng dưới chân dãy núi Ngọc Linh (xã Măng Ri, huyện Tu Mơ Rông, tỉnh Kon Tum) thu hoạch lúa trên khoảnh những ruộng bậc thang tuyệt đẹp.
Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường: Đừng 'tham bát bỏ mâm'!

Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường: Đừng 'tham bát bỏ mâm'!

Bộ trưởng Bộ NN-PTNT Nguyễn Xuân Cường đã lưu ý các doanh nghiệp (DN) chăn nuôi đừng “tham bát bỏ mâm”, chạy theo lợi ích ngắn hạn.
Nông nghiệp Việt Nam phấn đấu vào tốp 15 nước phát triển nhất thế giới vào 2030

Nông nghiệp Việt Nam phấn đấu vào tốp 15 nước phát triển nhất thế...

Mục tiêu phấn đấu của nông nghiệp Việt Nam là đến năm 2030, nông nghiệp Việt Nam đứng trong số 15 nước phát triển nhất thế giới, trong đó, ngành chế biến nông sản đứng trong số 10 nước hàng đầu thế giới và là một trung tâm chế biến sâu và logistic của thương mại nông sản toàn cầu.
50 sỹ quan Công an Yên Bái "mướt" mồ hôi gặt lúa giúp nông dân

50 sỹ quan Công an Yên Bái "mướt" mồ hôi gặt lúa giúp nông dân

Chỉ trong một buổi sáng, hơn 70 người bao gồm các cán bộ, chiến sĩ Công an, Đoàn viên thanh niên và bà con nông dân đã gặt xong gần 2 mẫu ruộng lúa, giúp những hộ gia đình neo đơn, gia đình chính sách trên địa bàn xã Khánh Thiện, huyện Lục Yên, tỉnh Yên Bái.
Gần 100 tỷ đầu tư vào các dự án nông nghiệp ở Quảng Nam

Gần 100 tỷ đầu tư vào các dự án nông nghiệp ở Quảng Nam

UBND tỉnh Quảng Nam vừa quyết định phê duyệt chủ trương đầu tư 7 dự án khuyến khích doanh nghiệp đầu tư vào lĩnh vực nông nghiệp, nông thôn, với tổng vốn đầu tư gần 100 tỷ đồng.

Có thể bạn quan tâm

Tin tức mới nhất