Chủ nhật, 25/07/2021, 23:26

Bộ TT&TT cam kết phối hợp chặt chẽ và đồng hành với các địa phương để phát triển đô thị thông minh

Phát biểu tại Hội nghị Thượng đỉnh về Thành phố Thông minh 2019 (Smart City Summit), Thứ trưởng Bộ TT&TT khẳng định: Bộ TT&TT cam kết phối hợp chặt chẽ và đồng hành với các địa phương để cùng nghiên cứu, xây dựng giải pháp hiệu quả nhất trong tổ chức triển khai đô thị thông minh tại Việt Nam.

Thứ trưởng Phan Tâm phát biểu tại Hội nghị

Thứ trưởng Phan Tâm phát biểu tại Hội nghị

Hội nghị do VINASA phối hợp với các Tỉnh thành phố và các tổ chức CNTT quốc tế tổ chức sáng ngày 23/10/2019 tại thành phố Đà Nẵng với sự tham gia của hơn 500 đại biểu.

Phát biểu tại Hội nghị, Thứ trưởng Bộ TT&TT Phan Tâm khẳng định: Việc tổ chức Hội nghị thượng đỉnh Thành phố thông minh năm 2019 tại Đà Nẵng là rất kịp thời và cần thiết. Đây là cơ hội tốt để lãnh đạo cấp cao của Chính phủ, các Bộ ngành và các thành phố lớn trao đổi, chia sẻ kinh nghiệm với các chuyên gia, lãnh đạo các tập đoàn, doanh nghiệp lớn trong nước và quốc tế về xu thế phát triển đô thị thông minh, mô hình thành công, giải pháp thực tiễn, phân bổ nguồn lực có hiệu quả, thứ tự ưu tiên các dự án đầu tư để triển khai hiệu quả Quyết định của Thủ tướng và Nghị quyết 52 của Bộ Chính trị về đô thị thông minh.

Thứ trưởng Phan Tâm cho biết thêm: Với vai trò là cơ quan quản lý nhà nước trong lĩnh vực CNTT, ngay trong năm 2019, để phần nào chuẩn hóa tiến trình triển khai, giúp các địa phương tiết kiệm nguồn lực, đi đúng hướng ngay từ đầu, Bộ TT&TT đã ban hành các văn bản hướng dẫn triển khai đô thị thông minh tại Việt Nam, bao gồm: Khung tham chiếu ICT phát triển đô thị thông minh phiên bản 1.0 và Bộ chỉ số đô thị thông minh Việt Nam giai đoạn đến năm 2025 phiên bản 1.0.

Để làm tốt việc phát triển đô thị thông minh một cách bền vững, Thứ trưởng Phan Tâm đề nghị các địa phương trong quá trình tổ chức, triển khai và vận hành dịch vụ đô thị thông minh cần lưu ý những yếu tố như: Sự quản lý và điều hành tập trung; Hạ tầng dùng chung; Cơ sở dữ liệu tập trung; Bảo đảm gắn kết giữa phát triển dịch vụ đô thị thông minh với xây dựng chính quyền điện tử; Các dịch vụ đô thị thông minh phải lấy người dân làm trung tâm.

Đặc biệt các Sở TT&TT cần đóng vai trò quan trọng trong xây dựng đề án phát triển dịch vụ đô thị thông minh, làm đầu mối tổ chức triển khai đề án và quản lý, duy trì vận hành Trung tâm giám sát, điều hành đô thị thông minh của tỉnh.

Thứ trưởng Phan Tâm cũng đề nghị các thành phố nghiên cứu, áp dụng các văn bản hướng dẫn của Bộ và sớm có phản hồi về các khó khăn, vướng mắc, những mặt được và chưa được trong quá trình triển khai để Bộ TT&TT tiếp tục hoàn thiện các hướng dẫn này.

Thứ trưởng cũng khẳng định: Với vai trò dẫn dắt và định hướng về ICT trong phát triển đô thị thông minh tại Việt Nam, Bộ TT&TT cam kết phối hợp chặt chẽ và đồng hành với các địa phương để cùng nghiên cứu, xây dựng giải pháp hiệu quả nhất trong tổ chức triển khai đô thị thông minh tại Việt Nam, bảo đảm hoàn thành các mục tiêu về phát triển đô thị thông minh bền vững tại Việt Nam.

 

Theo Viettimes

Cùng chuyên mục

Sau Thế Giới Di động, dữ liệu của Con Cưng bị rao bán?

Sau Thế Giới Di động, dữ liệu của Con Cưng bị rao bán?

Sau vụ lộ thông tin người dùng của VNG cách đây vài tháng và của Thế Giới Di Động vài ngày gần đây, diễn đàn Ra**Forums tiếp tục là tâm điểm khi hacker tung dữ liệu được cho là của công ty Con cưng và cho biết đã có dữ liệu của một chuỗi bán lẻ công nghệ khác tại Việt Nam.
Chính thức có nền tảng hội nghị trực tuyến đầu tiên "make in Vietnam", tiềm năng cạnh tranh với Zoom, Facebook Mesenger Rooms…

Chính thức có nền tảng hội nghị trực tuyến đầu tiên "make in...

"Zavi là nền tảng hội nghị trực tuyến đầu tiên do chính đội ngũ kỹ sư Việt Nam phát triển và làm chủ công nghệ, sẵn sàng cung cấp rộng rãi cho các cơ quan, tổ chức và người dân sử dụng", Thứ trưởng Bộ TTTT Nguyễn Thành Hưng cho biết.
Mỹ và Việt Nam cùng hợp tác phát triển công nghệ 5G

Mỹ và Việt Nam cùng hợp tác phát triển công nghệ 5G

Các doanh nghiệp Việt Nam đang đẩy mạnh đầu tư nghiên cứu phát triển, làm chủ công nghệ, sản xuất thiết bị 5G “Make in Vietnam”. Do đó, Bộ TT&TT mong muốn có thể thúc đẩy mối quan hệ hợp tác giữa các doanh nghiệp Việt - Mỹ.
Lộ diện smartphone được cho là của Tập đoàn Vingroup?

Lộ diện smartphone được cho là của Tập đoàn Vingroup?

Smartphone của nhà sản xuất Việt Nam có tên gọi Vsmart Active 1 và sử dụng chip Qualcomm Snapdragon và công nghệ hỗ trợ công nghệ sạc nhanh QuickCharge.
Sản xuất ô tô: Bước tiến nhanh của doanh nghiệp nội

Sản xuất ô tô: Bước tiến nhanh của doanh nghiệp nội

Năm 2018 được xem là mốc hết sức quan trọng của ngành công nghiệp ô tô Việt Nam khi thuế nhập khẩu xe nguyên chiếc trong khu vực xuống 0%. Trước đó đã có rất nhiều lo ngại về sức cạnh tranh của sản xuất trong nước với sản phẩm nhập khẩu. Tuy nhiên cùng với các chính sách hỗ trợ của Chính phủ là sự nỗ lực đầu tư nâng cao sức cạnh tranh của các doanh nghiệp, năm 2018 chứng kiến sự vươn lên ngoạn mục sản xuất ô tô trong nước.
Bộ trưởng TTTT tại sự kiện ra mắt Lotus: "Khi nghe anh Tân giới thiệu tôi nghĩ rằng tại sao người Việt Nam không nghĩ rằng có nhiều Steve Job Việt Nam"

Bộ trưởng TTTT tại sự kiện ra mắt Lotus: "Khi nghe anh Tân giới thiệu...

MXH Lotus thành công hay không phụ thuộc rất nhiều vào chúng ta. Chính những người dùng trải nghiệm Lotus cùng phát triển sản phẩm với Vccorp. Không có sự sáng tạo nào lớn hơn là sự sáng tạo của người dùng, đó là sức mạnh của Việt Nam, của tất cả chúng ta.
Việt Nam sắp có Trung tâm đổi mới sáng tạo về Internet vạn vật

Việt Nam sắp có Trung tâm đổi mới sáng tạo về Internet vạn vật

Dự kiến Trung tâm đổi mới sáng tạo về Internet vạn vật sẽ được đặt tại Khu Công nghệ cao Hòa Lạc và triển khai hoạt động vào Quý I năm 2019.
Tương lai nào cho ô tô điện?

Tương lai nào cho ô tô điện?

Paris Moto Show năm nay chứng kiến sự ra mắt của các dòng xe điện mới, đe dọa vị thế hàng đầu của Tesla. Dù tương lai đầy hứa hẹn, cuộc cách mạng ô tô điện vẫn chưa thực sự bùng nổ, bởi còn đó những rào cản nội – ngoại tồn tại.