Thứ ba, 22/09/2020, 17:10

Cá nhà nghèo lên ngôi

Tại xã giáp biển Hòa Tú 2 (huyện Mỹ Xuyên, tỉnh Sóc Trăng), đời sống người dân phụ thuộc vào nghề nuôi thủy sản và làm thuê. Nhiều năm qua, khi mô hình nuôi tôm sú, tôm thẻ chân trắng truyền thống của địa phương không còn hiệu quả bởi dịch bệnh, đầu ra sản phẩm không thuận lợi, đời sống người dân đã khó càng thêm khó. Năm 2019, nơi này xuất hiện một mô hình mới lạ, mang lại hiệu quả kinh tế cao, mở ra hướng đi mới cho nhiều người. Đó là mô hình nuôi cá chốt trắng trong ao của nông dân 53 tuổi Nguyễn Văn Hết.

Một con cá chốt trắng thương phẩm.

                        Một con cá chốt trắng thương phẩm.

Dễ mà khó

Năm 2017, ông Hết bắt đầu khởi động mô hình mới lạ này và nhận ngay thất bại. Nguyên nhân là do khâu làm ao không đạt yêu cầu, nguồn cá chốt giống bị pha trộn với cá chốt đen có nhiều trên ao hồ, sông, biển. Thêm vào đó, ông cho ăn không theo qui trình khoa học, chủ yếu theo kinh nghiệm. Năm 2019, sau nhiều lần thất bại, ông Hết đã liên hệ các viện, trường đại học để được tư vấn. Mặt khác ông tìm hiểu rất kỹ cách thiết kế ao mương đạt chuẩn phù hợp với tập quán sống của cá chốt trắng cũng như cách chọn thức ăn phù hợp nhất, cách nhân giống cá chốt con… Sau khi tự tin đã nắm trong tay đầy đủ các yếu tố đảm bảo thành công, ông bắt đầu thả nuôi trên 5kg cá chốt giống xuống 4 ao nuôi, mỗi ao có diện tích 1.000 mét vuông. Ông Hết nói rất thật lòng: “Tôi cũng thất bại nhiều năm liền với mô hình nuôi cá chốt trong ao bởi nuôi loại cá này tuy dễ mà khó, khó mà dễ. Dễ ở chỗ chúng thích nghi trong môi trường nước ngọt, nước lợ lẫn nước mặn, sức đề kháng mạnh với mọi dịch bệnh, với tất cả môi trường thời tiết diễn biến bất thường. Khó ở chỗ phải có được con giống thuần chủng, chế độ cho ăn thay đổi liên tục, ao nuôi phải đảm bảo vệ sinh. Ban đầu nhiều người can ngăn nhưng tôi vẫn đeo đuổi ý tưởng của mình với suy nghĩ, phải tìm cho được một mô hình nuôi thủy sản mới, phù hợp với những khó khăn hiện có và quan trọng nhất là không dội chợ, không rớt giá”.

Thay đổi góc nhìn

Ông Hết chia sẻ kinh nghiệm: Trước khi thả cá xuống, ao phải được rắc vôi để khử trùng và tận diệt một số cá tạp, sau khoảng 10 ngày phơi ao mới được thả cá xuống. Bình quân ông Hết thả với mật độ 100.000 con cá bột giống trên diện tích 1.000 mét vuông, nếu thả dày hơn cá sẽ tranh ăn nên chậm lớn, nếu thả ít hơn thì chi phí tăng cao. Cá con trong thời gian 10 ngày đầu tiên được ông dùng cá phi nguyên con xay nhuyễn vắt lấy nước rồi rải xuống mặt ao cho cá hớp. 15 ngày kế tiếp, cá chốt trắng sẽ được ông cho ăn thức ăn viên dành cho tôm thẻ. Từ 31 đến 60 ngày sẽ cho ăn thức ăn viên được chế biến từ cá kèo (loại đặc sản có rất nhiều tại địa phương). Từ ngày 61 đến lúc thu hoạch (khoảng 70 ngày sau) lại cho ăn thức ăn dành cho tôm thẻ. Tổng thời gian từ khi thả giống đến thu hoạch khoảng 130 đến 140 ngày phụ thuộc thời tiết, độ mặn của ao. Như vậy nếu làm tốt các khâu chuẩn bị thì người nuôi có thể quay vòng nuôi cá chốt trắng 2 lần/năm.

Ông Nguyễn Văn Hết.

                                      Ông Nguyễn Văn Hết.

Với cách làm này, năm 2019, ông Hết đã thu hoạch 2 lứa với sản lượng 2.600kg cá thương phẩm, bình quân mỗi ký là 35 con. Với giá bán 130.000 đến 140.000 đồng/kg, sau khi trừ hết các chi phí, ông còn lãi trên 250 triệu đồng. Đó là chưa kể nguồn thu nhập từ việc bán cá giống mang về nguồn lãi trên 50 triệu đồng.

Ông Hết kể thêm: “Loại cá này thích nghi được với tất cả nguồn nước ngọt, lợ, mặn; nhưng độ mặn lý tưởng để chúng phát triển nhanh và sinh sản tốt là từ 5 đến 6/1.000. Nếu so với mô hình nuôi tôm, cua biển thì nuôi cá chốt trắng sẽ có lãi nhiều hơn, đặc biệt hiện nay trên thị trường, loại cá này rất khan hiếm nên cung không đủ cầu. Cá của tôi chỉ tiêu thụ tại TP.HCM bởi thương lái xuống tận ao nhà bao tiêu. Riêng những người mua cá giống quanh vùng, tôi bán với giá 80 đồng/con và bao tiêu sản phẩm đến thời điểm thu hoạch cũng như đến tận nơi tư vấn cách thiết kế ao nuôi, cách cho ăn, chăm sóc nên nhiều người nuôi khá yên tâm.

Khi chúng tôi đến nhà ông Hết, có rất nhiều nông dân từ các địa phương cùng tìm đến tham quan thực tế ao nuôi để được ông tư vấn. Điều chúng tôi tâm đắc nhất là ông Hết rất rành rẽ lĩnh vực chăn nuôi thủy sản với rất nhiều chủng loại khác nhau. Đây là lời giải vì sao một nông dân chân chất vùng quê biển lại đạt rất nhiều giải thưởng cao của các cuộc thi cấp quốc gia như: “Nhà nông đua tài cấp khu vực ĐBSCL”; “Nông dân đua tài cấp quốc gia”; “Nông dân nuôi tôm giỏi các tỉnh ven biển”… Nói về thành công của mình, nông dân Nguyễn Văn Hết chia sẻ: “Cá chốt trắng ngày xưa được mệnh danh là “cá nhà nghèo” bởi chúng có giá bán rất thấp và chỉ có nhà nghèo mới ăn nhưng nay chúng đã đổi đời lên ngôi thành “cá nhà giàu” với giá bán rất cao, trở thành món ăn đặc sản trong các nhà hàng. Vậy mới thấy việc nắm bắt thị hiếu của thương trường quan trọng đến nhường nào”.

Tính đến nay, cách nuôi cá chốt trắng trong ao đất của ông Nguyễn Văn Hết là mô hình đầu tiên, duy nhất của tỉnh Sóc Trăng mang lại kết quả khả quan nên đã được các ngành chuyên môn khuyến khích nhân rộng trong tỉnh. Ông Huỳnh Ngọc Nhã, Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Sóc Trăng đánh giá: “Đây là mô hình mới, lạ, hiệu quả kinh tế cao mang tính đột phá, mở ra hướng đi mới của nhiều nông dân trong việc phát triển thủy sản nhằm tăng thu nhập nhưng nhẹ công chăm sóc, chi phí đầu tư cho vụ nuôi thấp lại khá an toàn ngay cả khi độ mặn tăng cao”.

Theo Tạp chí Nông Thôn Việt

http://nongthonviet.com.vn/nong-nghiep/cau-chuyen-nong-nghiep/202008/ca-nha-ngheo-len-ngoi-763831/

 

Từ khóa:

Cùng chuyên mục

Nỗ lực xây dựng nông thôn mới ở các xã bãi ngang ven biển

Nỗ lực xây dựng nông thôn mới ở các xã bãi ngang ven biển

So với các địa phương khác, các xã bãi ngang ven biển có nhiều khó khăn hơn như đất đai khó canh tác, nguồn nước bị ô nhiễm, thu nhập thấp, tỷ lệ hộ nghèo cao, dẫn đến khó khăn trong việc xây dựng nông thôn mới (NTM).
Chào mừng huyện Đức Thọ đạt chuẩn Nông thôn mới

Chào mừng huyện Đức Thọ đạt chuẩn Nông thôn mới

DN&TH Tối 18/7, huyện Đức Thọ (Hà Tĩnh) long trọng tổ chức lễ công bố quyết định và đón Bằng công nhận huyện đạt chuẩn Nông thôn mới (NTM) năm 2020.
Bát Tràng chính thức trở thành điểm du lịch làng nghề tiêu biểu

Bát Tràng chính thức trở thành điểm du lịch làng nghề tiêu biểu

Nhân kỷ niệm 65 năm Ngày Giải phóng Thủ đô, xã Bát Tràng (huyện Gia Lâm) đã chính thức đón nhận Quyết định công nhận điểm du lịch của UBND TP.Hà Nội đối với làng nghề gốm Bát Tràng.
Việt Nam thúc đẩy phát triển cà phê bền vững

Việt Nam thúc đẩy phát triển cà phê bền vững

Hiện nay, Việt Nam là nước sản xuất, chế biến và xuất khẩu cà phê nhân lớn thứ 2 trên thế giới và đang hướng đến mục tiêu kim ngạch xuất khẩu khoảng 6 tỷ USD vào năm 2030.
Hà Nội: Nhiều Hợp tác xã phải thu hẹp sản xuất

Hà Nội: Nhiều Hợp tác xã phải thu hẹp sản xuất

Theo Liên minh Hợp tác xã HTX thành phố, trước diễn biến dịch Covid-19, Liên minh và các HTX trên địa bàn Hà Nội đã chủ động, triển khai tích cực, đồng bộ và hiệu quả các giải pháp phòng, chống dịch bệnh theo chỉ đạo của Trung ương, Liên minh HTX Việt Nam và UBND TP Hà Nội.
Nông nghiệp Việt đặt mục tiêu xuất khẩu hơn 42 tỉ USD vào năm 2020

Nông nghiệp Việt đặt mục tiêu xuất khẩu hơn 42 tỉ USD vào năm 2020

Tổng kim ngạch xuất khẩu nông lâm thủy sản năm 2019 của cả nước dự kiến đạt 41,3 tỉ USD, tăng khoảng 3,5% so với với năm 2018.
Bộ trưởng Nông nghiệp: 'Giá gạo Việt Nam đã cao hơn Thái Lan, Ấn Độ'

Bộ trưởng Nông nghiệp: 'Giá gạo Việt Nam đã cao hơn Thái Lan, Ấn Độ'

Nông sản Việt Nam đã xuất khẩu đi 180 nước trên thế giới, thu về 200 tỷ USD trong 5 năm qua.
Hạn mặn tấn công hàng chục ha lúa tại TT-Huế

Hạn mặn tấn công hàng chục ha lúa tại TT-Huế

Dù đang tiết Xuân dịu mát và chưa phải thời kỳ cao điểm hạn hán, nhưng tại Thừa Thiên Huế lại có hàng chục hecta lúa đông xuân trên cùng một vùng đất đã đồng loạt bị chết, khô cháy hàng loạt bất thường. Sau khi lúa chết, những nơi này cũng không còn cây trồng gì có thể sống nổi.

Có thể bạn quan tâm

Tin tức mới nhất