Chính phủ thành lập Tổ công tác đặc biệt giải quyết các vụ việc nổi cộm

2018-12-04 10:29:00 admin

DN&TH; Sáng 3/12, dưới sự chủ trì của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, Chính phủ họp phiên thường kỳ tháng 11. Phiên họp với 5 nội dung, trọng tâm là thảo luận tình hình KT - XH; dự thảo Nghị quyết của Chính phủ về những nhiệm vụ, giải pháp chủ yếu năm 2019.


Thủ tướng phát biểu tại phiên họp Chính phủ

Bộ trưởng, Chủ nhiệm VPCP Mai Tiến Dũng, người phát ngôn của Chính phủ chủ trì cuộc họp báo sau đó đã cung cấp nhiều thông tin cho báo chí.

Theo ông Mai Tiến Dũng, tháng 11 kinh tế vĩ mô tiếp tục ổn định. Lạm phát được kiểm soát. Xuất siêu ở mức kỷ lục 6,8 tỷ USD. Dự báo, kinh tế trong nước tháng 12 tiếp tục diễn biến tích cực. Thương mại, tiêu dùng, du lịch dự báo sẽ tăng cao do là tháng cuối cùng của năm và có các kỳ nghỉ lễ lớn của quốc tế. Các tổ chức quốc tế cũng đánh giá tích cực về ổn định kinh tế vĩ mô và triển vọng tăng trưởng kinh tế của Việt Nam.

Bên cạnh những kết quả tích cực, Việt Nam là một trong những nền kinh tế có độ mở thương mại hàng đầu khu vực, nên diễn biến tình hình kinh tế thế giới và khu vực sẽ có tác động sâu rộng đến kinh tế trong nước. Xuất nhập khẩu dự báo sẽ đối mặt với cơ hội và thách thức đan xen do căng thẳng thương mại Mỹ-Trung Quốc.

Ngoài ra, kinh tế trong nước cũng cần phải tính đến những khó khăn, thách thức nội tại như SXNN bị ảnh hưởng của thiên tai, nguy cơ dịch bệnh vẫn hiện hữu; tình hình giá cả có thể biến động phức tạp do chịu ảnh hưởng từ giá cả thế giới và nhu cầu tiêu dùng tháng cuối năm…

Người phát ngôn Chính phủ cho hay, tại phiên họp thường kỳ, Thủ tướng yêu cầu bí thư các tỉnh, thành tham gia tổ công tác đặc biệt mới thành lập để giải quyết các vấn đề bức xúc, không để người dân phải ra trung ương khiếu kiện trong dịp Tết. Thủ tướng đã chỉ đạo thành lập tổ công tác đặc biệt do phó thủ tướng Trương Hòa Bình làm tổ trưởng để xử lý các vụ việc nổi cộm.

“Ví dụ như trong mấy tháng gần đây bà con các tỉnh phía Nam ra Hà Nội nhiều, với nhiều bức xúc của nhân dân chưa được giải quyết, xử lý như vụ việc Thủ thiêm. Để dịp Tết bà con hạn chế ra Hà Nội, Thủ tướng yêu cầu mời bí thư các tỉnh, thành tham gia tổ công tác này để giải quyết các vụ việc nổi cộm", ông Mai Tiến Dũng nói.

Bộ trưởng, chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ cũng nhấn mạnh các yêu cầu của Thủ tướng liên quan đến việc chống nạn tín dụng đen. Tình trạng tín dụng đen, bảo kê, cướp giật tại ngân hàng... như vụ việc tại Gia Lai sáng nay là rất đáng tiếc. Do đó, Thủ tướng yêu cầu phải tạo thuận lợi và minh bạch cho người dân, liên quan đến đòi nợ thuê, tín dụng đen, cho vay lãi ngày... Thủ tướng đã yêu cầu Bộ Công an phát động đợt cao điểm về đối phó "tín dụng đen", ông Dũng cho biết.

Bộ trưởng Mai Tiến Dũng tại cuộc họp báo

Tại cuộc họp báo, người phát ngôn Chính phủ và lãnh đạo các bộ, ngành đã giải đáp các câu hỏi báo chí quan tâm.

Liên quan đến tuyến bài điều tra về hoạt động bảo kê chợ Long Biên, đêm qua, 2 nữ PV điều tra của Đài THVN (VTV) và báo Phụ nữ TP.HCM đã nhận được tin nhắn đe doạ giết. Cơ quan nơi 2 PV này công tác đã có công văn gửi Bộ Công an và Công an Hà Nội đề nghị điều tra làm rõ hành vi đe doạ giết người. Trả lời câu hỏi của PV, Thiếu tướng Lương Tam Quang, Chánh văn phòng, người phát ngôn Bộ Công an cho biết, vụ bảo kê chợ Long Biên hiện đang điều tra theo đúng quy định, kết quả thế nào sẽ công khai đầy đủ. Bộ Công an chỉ đạo quyết liệt trong thu thập thông tin và xử lý.

Về việc PV bị doạ giết, Thiếu tướng Quang cho biết, Bộ trưởng Công an đã chỉ đạo Công an Hà Nội điều tra. Ông cũng cho biết ông đã nhận được công văn của các phóng viên về việc đề nghị điều tra việc bị đe doạ, đồng thời, đã chuyển đến và giao cho các đơn vị nghiệp vụ của Bộ Công an để chỉ đạo làm rõ.

Trước đó, thời điểm cuối tháng 9/2018, VTV và Báo Phụ nữ TP.HCM đã đăng tải loạt bài phản ánh tình trạng “bảo kê” tại chợ Long Biên. Chiều 1/10, Cơ quan CSĐT Công an TP Hà Nội đã ra quyết định khởi tố vụ án hình sự để điều tra vụ việc có dấu hiệu tội phạm “Cưỡng đoạt tài sản”.

Với các câu hỏi liên quan đến việc bắt ông Trần Bắc Hà, thiếu tướng Lương Tam Quang, cho biết, hiện cơ quan điều tra đang tiếp tục thu thập, củng cố chứng cứ và thu hồi tài sản, sau khi có kết luận điều tra sẽ thông tin công khai.

Về hoạt động tín dụng đen, ông Quang nhận định diễn biến rất phức tạp, chủ yếu là lợi dụng núp bóng doanh nghiệp như công ty cầm đồ, dịch vụ tài chính, đáo nợ ngân hàng... “Phương thức thủ đoạn tinh vi, phức tạp gây khó khăn cho điều tra, thu thập chứng cứ xử lý. Trong khi chế tài xử lý chưa tương xứng với mức độ vi phạm và chưa đủ sức răn đe”, ông Quang nói.

Chánh văn phòng Bộ Công an cho biết bộ trưởng Tô Lâm đã chỉ đạo mở đợt cao điểm trấn áp tội phạm bắt đầu từ 16/12, coi ngăn chặn hoạt động tín dụng đen là hoạt động trọng điểm của tháng cuối năm và Tết Nguyên đán.

Trước việc xuất hiện dịch tả lợn châu Phi tại Trung Quốc, có điểm cách biên giới Việt Nam chỉ hơn 100 km, Thủ tướng nêu rõ, có biện pháp quyết liệt để phòng chống, ngăn chặn dịch.

Chính phủ lưu ý các công việc chuẩn bị Tết Nguyên đán, trong đó có vấn đề cung ứng điện. “Bây giờ, đâu đó cứ nói trên báo sẽ cắt điện dịp này, dịp khác. Tôi đã có ý kiến cho các đồng chí có liên quan về việc chuẩn bị điện ngay từ đầu năm. Các đồng chí Bộ Công Thương, EVN chỉ đạo thế nào về vấn đề này?" Thủ tướng nêu rõ thái độ cương quyết, sẽ xử lý nghiêm trách nhiệm cán bộ liên quan nếu để xảy ra tình trạng mất điện. Thủ tướng một lần nữa yêu cầu không để thiếu điện trong năm 2019.

 
 
 
 
 
 
Thành Vinh