Thứ bảy, 31/10/2020, 03:23

Chung tay vì một Việt Nam vươn cao: Ấn tượng kết quả Sữa học đường Hà Nội

Mới đây, Sở Giáo dục và Đào tạo (Sở GD&ĐT) Hà Nội đã tổ chức Hội nghị Đánh giá thực hiện chương trình sữa học đường (SHĐ) giai đoạn 2018-2020 với sự tham dự của các đại diện Sở, Ngành, Phòng Giáo dục các quận, huyện, và đại diện các trường mầm non và tiểu học trên địa bàn Hà Nội.

Hội nghị có sự tham dự của các đại diện Sở, Ngành, Phòng Giáo dục và đại diện các trường mầm non và tiểu học trên địa bàn Hà Nội

Hội nghị có sự tham dự của các đại diện Sở, Ngành, Phòng Giáo dục và đại diện các trường mầm non và tiểu học trên địa bàn Hà Nội


Sữa học đường Hà Nội ghi nhận hiệu quả tích cực với hơn 1 triệu trẻ mầm non, học sinh tiểu học tham gia

Theo như ghi nhận của Sở GD&ĐT TP. Hà Nội, trong số 24 đề án đã triển khai trên cả nước, SHĐ Hà Nội là đề án lớn nhất cả nước về quy mô và giá trị. Với số điểm trường lớn trên một địa bàn rộng và số trẻ thụ hưởng lên đến trên 1 triệu trẻ, chương trình vẫn được triển khai một cách bài bản, hiệu quả và ghi nhận những kết quả rất tích cực sau gần 2 năm triển khai.

Cụ thể, Theo ông Chử Xuân Dũng, Giám đốc Sở GD&ĐT, ngay trong ngày đầu tiên triển khai 02/01/2019, đã có 64% trẻ mẫu giáo và học sinh tiểu học được uống sữa. Con số này tiếp tục gia tăng chỉ sau 1 tuần triển khai, với 100% các trường mầm non, tiểu học công lập và 61,8% các cơ sở giáo dục ngoài công lập tham gia, với tỷ lệ uống sữa đạt 73%.

Kết quả, cho đến thời điểm hiện tại, đã có đến 1.059.854 trẻ mẫu giáo và học sinh tiểu học đến từ gần 4.000 trường trên địa bàn TP. Hà Nội tham gia thụ hưởng SHĐ, đạt tỷ lệ 91,16%.

Cũng theo thống kê của Sở GD&ĐT Hà Nội hiện nay khối mầm non và tiểu học công lập đạt tỷ lệ 100% trường và 93% trẻ đăng ký uống sữa; với khối ngoài công lập (bao gồm trường mầm non, tiểu học ngoài công lập, hiệp quản, nhóm trẻ, lớp mẫu giáo độc lập), tỷ lệ trường tham gia là 86.74%, tỷ lệ học sinh đăng ký uống sữa là 80.73%.
 

Ông Chử Xuân Dũng, Giám đốc Sở GD ĐT TP. Hà Nội phát biểu tại Hội nghị

Ông Chử Xuân Dũng, Giám đốc Sở GD ĐT TP. Hà Nội phát biểu tại Hội nghị


Những kết quả tích cực này có được nhờ một quá trình chuẩn bị kỹ lưỡng, sự quyết tâm và tinh thần trách nhiệm cao từ Ban Chỉ đạo Chương trình Sữa học đường Thành phố Hà Nội, Ban Chỉ đạo Chương trình các Quận, Huyện, cũng như sự chủ động, chuyên nghiệp của đơn vị cung cấp sữa là Công ty Vinamilk. Đặc biệt là không thể thiếu sự tin tưởng từ các tổ chức đoàn thể, sự quan tâm của các bậc phụ huynh học sinh đối với việc chăm sóc dinh dưỡng để nâng cao thể lực, trí tuệ cho con em.

Được đông đảo các bậc phụ huynh ủng hộ

Để chương trình SHĐ được triển khai thành công trên địa bàn Hà Nội, sự nỗ lực và đóng góp của lãnh đạo nhà trường và đội ngũ giáo viên cơ sở là rất lớn. Là cầu nối với phụ huynh học sinh, đội ngũ giáo viên đã góp phần rất lớn giúp các bậc cha mẹ càng thêm tin tưởng và yên tâm khi con em được thụ hưởng sữa học đường, để ngày càng nhiều học sinh được uống sữa khi đến lớp.


Ngay khi quay lại trường học sau giãn cách vì Covid-19, các em học sinh cấp mầm non, tiểu học trên địa bàn TP.Hà Nội đã được uống sữa tại trường theo chương trình SHĐ

Ngay khi quay lại trường học sau giãn cách vì Covid-19, các em học sinh cấp mầm non, tiểu học trên địa bàn TP.Hà Nội đã được uống sữa tại trường theo chương trình SHĐ

 

Chương trình nhận được sự ủng hộ và tỷ lệ đăng ký tham gia cao không chỉ vì những lợi ích thiết thực của việc uống sữa đều đặn tại trường đối với trẻ em lứa tuổi học đường, mà còn là vì những giá trị vô hình mà SHĐ đang mang đến cho thế hệ mầm non của đất nước. Thông qua chương trình SHĐ, trẻ em được giáo dục về vai trò quan trọng của chế độ dinh dưỡng, hình thành thói quen tốt như uống sữa mỗi ngày, đúng giờ để hỗ trợ tăng cường thể chất, trí tuệ. Đồng thời, các em cũng được nâng cao ý thức giữ gìn vệ sinh chung và bảo vệ môi trường thông qua việc gấp vỏ hộp gọn gàng sau khi uống sữa để dễ thu gom, tự giác bỏ vào thùng rác đúng quy định...

Với những giá trị nhân văn đó, chương trình SHĐ thực sự đã trở thành một phần không thể tách rời của hoạt động giáo dục của thủ đô Hà Nội, được nhà trường đồng tình, phụ huynh hoan nghênh.

Ông Phạm Xuân Tiến – Phó Giám đốc Sở GD&ĐT TP. Hà Nội phát biểu: “Cho đến thời điểm này, có thể nói, chương trình SHĐ đã nhận được sự quan tâm, ủng hộ của đông đảo cha mẹ học sinh cho các cháu mẫu giáo và học sinh tiểu học. Các em học sinh đều rất hào hứng khi được uống sữa và xem như đó là một hoạt động quen thuộc khi đến trường. Với chương trình có những tác dụng tích cực như vậy, chúng tôi đang phối hợp với các Sở, Ngành liên quan để có kiến nghị về việc triển khai trong giai đoạn tiếp theo.”

Thành công của chương trình sữa học đường Hà Nội là sự nỗ lực từ nhiều phía, đặc biệt đến từ công ty Vinamilk

Những kết quả tích cực chương trình có được nhờ một quá trình chuẩn bị kỹ lưỡng, sự quyết tâm và tinh thần trách nhiệm cao từ Ban Chỉ đạo Chương trình Sữa học đường Thành phố Hà Nội, Ban Chỉ đạo Chương trình các Quận, Huyện, cũng như sự chủ động, chuyên nghiệp của đơn vị cung cấp sữa là Công ty Vinamilk.


Đại diện Vinamilk trình bày báo cáo tại hội nghị đánh giá triển khai đề án Sữa học đường Tp. Hà Nội

Đại diện Vinamilk trình bày báo cáo tại hội nghị đánh giá triển khai đề án Sữa học đường TP. Hà Nội


Đại diện doanh nghiệp cung cấp sữa Vinamilk, ông Nguyễn Quang Thái, Giám đốc Phát triển Hoạt động Cộng đồng, cho biết công ty đã thiết lập quy trình và sử dụng phần mềm riêng cho đề án để đảm bảo việc tiếp nhận đơn hàng và tổ chức giao nhận hàng hóa đến 4.000 điểm trường trên địa bàn Hà Nội nhanh chóng. Hơn 97% đơn hàng trong chương trình được vận chuyển đến tay nhà trường trong 48 giờ.

Ngoài ra, Công ty Vinamilk cũng tiến hành các công tác tập huấn, khảo sát điều kiện bảo quản sữa tại các nhà trường, cung cấp đủ giá kệ và tổ chức giao nhận sữa với số lượng và tần suất phù hợp với từng cơ sở giáo dục, cài đặt đường dây nóng 24/24 để hỗ trợ giải đáp các thắc mắc của các trường.

Trước khi triển khai cho các em học sinh uống sữa, có 30 lớp tập huấn được tổ chức cho gần 10.000 đại biểu về toàn bộ quy trình triển khai chương trình Sữa học đường an toàn, hiệu quả. Trong quá trình triển khai, Sở Y tế phối hợp Sở Giáo dục và Đào tạo thành lập các đoàn kiểm tra an toàn thực phẩm bếp ăn tập thể trường học và kiểm soát sữa học đường.

Bên cạnh đó, sự thành công của sữa học đường không thể thiếu sự tin tưởng từ các tổ chức đoàn thể, sự quan tâm của các bậc phụ huynh học sinh đối với việc chăm sóc dinh dưỡng để nâng cao thể lực, trí tuệ cho con em.

Chương trình SHĐ TP. Hà Nội được triển khai đến tất cả cơ sở giáo dục mầm non, tiểu học trên địa bàn Thành phố vào ngày 02/01/2019, trên tinh thần tự nguyện đăng ký tham gia.

Tham gia chương trình, các em học sinh mầm non và tiểu học hàng ngày đến lớp được uống 01 hộp sữa tươi tiệt trùng đúng tiêu chuẩn của Bộ Y tế; Nhà Nước và doanh nghiệp cung cấp sữa là Công ty Vinamilk đã hỗ trợ 53% kinh phí, gia đình chỉ đóng góp 47% giá trị mỗi hộp sữa.

Đặc biệt, chương trình hỗ trợ 100% kinh phí uống sữa cho các em học sinh diện nghèo, cận nghèo, học sinh là người dân tộc thiểu số, học sinh thuộc diện chính sách. Đề án SHĐ Hà Nội đã được thực hiện theo hình thức đấu thầu công khai, rộng rãi và minh bạch với những tiêu chuẩn đấu thầu khắt khe.

Công ty Cổ phần sữa Việt Nam Vinamilk là đơn vị cung cấp sữa cho đề án với mức hỗ trợ 23% (cao hơn mức mời thầu 3%), giúp tiết kiệm cho ngân sách thành phố hơn 300 tỷ đồng.

 

 

T.H

Cùng chuyên mục

Chiếc máy thở đầu tiên do Vingroup sản xuất đã "cập bến" Bộ Y tế

Chiếc máy thở đầu tiên do Vingroup sản xuất đã "cập bến" Bộ Y tế

Tập đoàn Vingroup đã hoàn thành sản xuất chiếc máy thở không xâm nhập đầu tiên và vừa chuyển tới Bộ Y tế ngay trong sáng nay (13/4).
Alma Resort: Tăng cường biện pháp phòng dịch COVID-19

Alma Resort: Tăng cường biện pháp phòng dịch COVID-19

DNTH; Alma Resort vừa tăng cường các biện pháp phòng dịch COVID-19 ở mức cao nhất để bảo đảm an toàn sức khỏe cho khách và nhân viên khu nghỉ dưỡng khi đợt dịch thứ hai bùng phát ở Đà Nẵng và một số tỉnh thành trong cả nước.
TP Hồ Chí Minh phối hợp nhịp nhàng trong công tác triển khai sữa học đường

TP Hồ Chí Minh phối hợp nhịp nhàng trong công tác triển khai sữa học...

Mặc dù TP. Hồ Chí Minh có hơn 300.000 trẻ em thuộc đối tượng uống sữa tại 2.000 điểm trường tham gia chương trình Sữa học đường (SHĐ), nhưng chỉ trong một thời gian ngắn từ ngày bắt đầu triển khai, sự phối hợp giữa đơn vị cung cấp sữa (Vinamilk), các Sở, ngành, Phòng Giáo dục các quận, huyện cho đến từng giáo viên đã nhanh chóng đi vào đồng bộ.
Nhiều người Việt đang gieo rắc nguy cơ loét, ung thư dạ dày cho nhau bằng 1 việc ai cũng làm khi nhà có khách

Nhiều người Việt đang gieo rắc nguy cơ loét, ung thư dạ dày cho nhau...

Từ trước đến nay, người Việt có thói quen gắp thức ăn cho nhau để thể hiện lòng hiếu khách. Tuy nhiên theo giới chuyên môn, thói quen này có thể dẫn đến việc lây lan một loại vi khuẩn gây ra loét, ung thư dạ dày.
Tạm dừng xuất khẩu thuốc phòng, chống COVID-19

Tạm dừng xuất khẩu thuốc phòng, chống COVID-19

Cục Quản lý dược (Bộ Y tế) vừa có văn bản hỏa tốc gửi các đơn vị sản xuất, xuất khẩu, nhập khẩu thuốc về việc tạm dừng xuất khẩu thuốc phòng, chống COVID-19.
"Trao hy vọng" ngày hội hiến máu của Cựu học sinh PTTH Hà Nội 1991-1994

"Trao hy vọng" ngày hội hiến máu của Cựu học sinh PTTH Hà Nội 1991-1994

DN&TH; Sáng ngày 17/8/2019, ngày hội của chương trình Hiến máu tình nguyện "Trao hy vọng" do Cựu học sinh PTTH Hà Nội 1991-1994 chủ trì, phối hợp với Bệnh viện Nhi Trung Ương đã diễn ra tại Hà Nội.
Bắc Ninh: Khuyến cáo người dân không tiếp tay mua bán giấy khám sức khỏe, giấy ra viện...

Bắc Ninh: Khuyến cáo người dân không tiếp tay mua bán giấy khám sức...

Vừa qua, Công an thị xã Từ Sơn, tỉnh Bắc Ninh đã triệt phá đường dây làm giả giấy khám sức khỏe, giấy ra viện của Bệnh viện Bạch Mai cho công nhân trong các khu công nghiệp, kịp thời chỉ đạo, đảm bảo an toàn quỹ BHXH và có khuyến cáo tới người dân.
Vinmec phát triển thành công 2 bộ kit phát hiện và chẩn đoán virus SARS-CoV-2

Vinmec phát triển thành công 2 bộ kit phát hiện và chẩn đoán virus...

Viện nghiên cứu tế bào gốc và công nghệ gen Vinmec (thuộc Tập đoàn Vingroup) vừa phát triển thành công 2 bộ kit xét nghiệm virus SARS-CoV-2 (VinKit), đạt chất lượng tương đương các sinh phẩm chẩn đoán theo khuyến cáo của Tổ chức Y tế thế giới (WHO). Trong đó, bộ VinKit SARS-CoV-2 Multiplex RT-PCR do Vinmec nghiên cứu, cải tiến có khả năng tích hợp phản ứng “3 trong 1”, giảm được 70% thao tác kỹ thuật, tăng gấp đôi tốc độ thực hiện, đảm bảo độ chính xác cao với chi phí thấp.