Chuối Phú Thọ trên đường sang Trung Quốc

2019-11-14 10:11:54 admin

Hiện tại, Phú Thọ đã có 7 vùng trồng chuối được Cục BVTV cấp mã số vùng trồng, sản phẩm quả tươi chủ yếu tiêu thụ trong nước và một phần xuất khẩu sang Trung Quốc.


Tổng diện tích chuối hiện có trên địa bàn tỉnh 3.743,8 ha, trong đó diện tích cho thu hoạch 3.338,6 ha. Một số địa phương có diện tích trồng chuối lớn: Cẩm Khê (456 ha), Hạ Hòa (396 ha), Lâm Thao (255 ha), Tam Nông (259 ha), Thanh Ba (252 ha), Thanh Sơn (819 ha), Phù Ninh (338 ha)...

Hiện tại, Phú Thọ đã có 7 vùng trồng chuối được Cục BVTV cấp mã số vùng trồng tại các huyện Tam Nông (Thượng Nông, Hồng Đà, Hương Nộn), Tân Sơn (Vinh Tiền), Hạ Hòa (Mai Tùng, Vụ Cầu), Thanh Ba (Vũ Yển, Đỗ Sơn, Hoàng Cương, Mạn Lận), Cẩm Khê (Phương Xá, Sai Nga). Sản phẩm quả tươi chủ yếu tiêu thụ trong nước và một phần xuất khẩu sang Trung Quốc.

Năng suất trung bình toàn tỉnh đạt 243,3 tạ/ha, sản lượng đạt 81.228,5 tấn (tăng 15.242 tấn/năm  so với năm 2015). Địa phương có năng suất cao: Lâm Thao, Thanh Ba, Hạ Hòa…

Cây chuối được trồng ở các bãi ven sông, trồng trong vườn của các hộ gia đình, riêng chuối phấn vàng trồng ở vùng đồi núi huyện Thanh Sơn; đầu tư thâm canh ở mức trung bình, chủ yếu các hộ bón phân hóa học (ure, supe lân, NPK…), chưa chú trọng bón bổ sung phân hữu cơ. 

Phú Thọ hiện đang trồng chủ yếu các giống chuối: chuối tiêu (tiêu xanh, tiêu hồng), chuối tây và một số giống chuối địa phương (chuối phấn vàng).

HTX Thượng Nông (xã Thượng Nông, huyện Tam Nông) là một trong những đơn vị trong tỉnh đang xúc tiến xuất khẩu chuối sang thị trường Trung Quốc.

HTX hiện có 30ha chuối tây và 20ha chuối tiêu hồng với sản lượng ước tính là 1.200 tấn. Hiện HTX đang hướng phát triển giống chuối tây Thái Lan. Năm 2018, HTX đã xuất sang Trung Quốc 300 tấn chuối.

Theo ông Nguyễn Mạnh Thắng, GĐ HTX, chuối của HTX Thượng Nông đều bảo đảm giấy chứng nhận an toàn vệ sinh thực phẩm, được dán tem truy xuất nguồn gốc giúp khách hàng dễ dàng truy cứu thông tin về sản phẩm.

Chuối của HTX khi xuất sang Trung Quốc đều được đóng thùng đảm bảo đầy đủ theo yêu cầu của họ.

Sản phẩm chuối an toàn của HTX Thượng Nông trên đường sang thị trường Trung Quốc.

 

Theo HƯNG GIANG/Báo NN

https://nongnghiep.vn/chuoi-phu-tho-tren-duong-sang-trung-quoc-post252614.html