Thứ sáu, 18/06/2021, 06:15

Cổ phần hóa Doanh nghiệp nhà nước: Chủ trương đúng đắn của Đảng và nhà nước

DNTH: Nghị quyết số 12-NQ/TW, ngày 03-06-2017 của Ban Chấp hành Trung ương về tiếp tục cơ cấu lại, đổi mới nâng cao hiệu quả doanh nghiệp Nhà nước và các chủ trương của Đảng về doanh nghiệp Nhà nước (DNNN) cổ phần hóa (CPH) DNNN giai đoạn 2016 – 2020.

 CPH góp phần nâng cao hiệu quả sản xuất kinh doanh.

Thực hiện CPH, doanh nghiệp sẽ thu hút được một lượng vốn lớn rất quan trọng từ cán bộ công nhân viên làm việc trong doanh nghiệp và trong dân cư để đầu tư phát triển, từ đó doanh nghiệp có vốn đầu tư đổi mới công nghệ, phát triển kinh doanh theo chiều sâu.  Chủ trương của Đảng và Nhà nước về CPH DNNN cũng  là tạo điều kiện cho người lao động trong doanh nghiệp tham gia mua cổ phần và khẳng định quyền làm chủ của mình. Cổ đông trong doanh nghiệp từ chỗ làm chủ hình thức sang làm chủ thực sự sau khi doanh nghiệp CPH.

Doanh nghiệp có thể vừa bán cổ phần cho lao động trong doanh nghiệp vừa bán cho tổ chức hay cá nhân ngoài doanh nghiệp thu hút lượng vốn đáng kể. Có như vậy thì các chỉ tiêu về SXKD mới đạt và vượt kế hoạch đề ra làm lợi cho doanh nghiệp. Từ trước đến nay lượng vốn nhàn rỗi trong dân bị lãng phí, tuy rằng những người có tiền họ vẫn có thể gửi tiết kiệm thu lãi xuất hàng tháng. Nhưng lượng vốn đó nếu được các chủ thể tận dụng làm vốn kinh doanh phát triển sản xuất thì lợi nhuận sẽ lớn hơn rất nhiều. Vấn đề này được giải quyết khi tiến hành CPH DNNN nhất là những DNNN có xu hướng làm ăn có lãi sẽ thu hút được sự quan tâm của nhiều cá nhân và tổ chức trong xã hội tham gia đầu tư.

CPH DNNN là chuyển doanh nghiệp từ chỗ chịu sự quản lý trực tiếp của Nhà nước sang Nhà nước quản lý thông qua chính sách, pháp luật. Bộ máy quản lý của doanh nghiệp được bố trí tinh giản, gọn nhẹ thực sự là đại diện cho cổ đông. Mọi hoạt động của công ty được tiến hành theo điều lệ và quy định chặt chẽ của công ty. Nhiều CTCP đã rà soát lại và xây dựng mới quy chế tài chính, lao động, tuyển dụng; xác định rõ trách nhiệm, quyền hạn của ban lãnh đạo và cổ đông, tổ chức hợp lý các bộ phận kinh doanh. Mọi hoạt động của doanh nghiệp như giải quyết vấn đề nhân sự, ra quyết định quản lý hay kinh doanh, xây dựng chiến lược đầu tư nhằm tăng năng suất lao động, nâng cao hiệu quả SXKD của doanh nghiệp.

Toàn cảnh thủy điện Bản Vẽ

Công tác triển khai CPH tại Công ty Thủy điện Bản Vẽ

Ngày 15-08-2019, Thủ tướng Chính phủ đã ký quyết định số 26/2019/QĐ-TTg về việc phê duyệt danh mục doanh nghiệp thực hiện CPH đến năm 2020, Tổng Công ty Phát điện 1 là doanh nghiệp trực thuộc Tập đoàn Điện lực Việt Nam được chọn thực hiện công tác CPH. Triển khai quyết định của Thủ tướng Chính phủ, Tổng Công ty Phát điện 1 đã thực hiện xây dựng phướng án CPH trình các cấp thẩm quyền phê duyệt.

Thực hiện chỉ đạo về công tác CPH của Tổng Công ty Phát điện 1, Công ty Thủy điện Bản Vẽ - Chi nhánh Tổng Công ty Phát điện 1 đã tích cực triển khai  thực hiện công tác CPH

 Trong thời gian qua, Công ty đã lên phương án sử dụng lao động CPH, tính toán cổ phần ưu đãi cho CBCNV khi Tổng Công ty Phát điện 1 CPH.

Hội nghị người lao động với 100% công bộ công nhân viên chức đồng ý chủ trương CPH

Thường xuyên truyên truyền rộng rãi về lợi ích của việc CPH. Tích cực nghiên cứu và tham vấn các chuyên gia về vấn đề CPH.  Phổ biến rộng rãi, công khai và minh bạch các phương án về sử dụng lao động sau CPH qua các Hội nghị công tác Đảng, Hội nghị người lao động, Hội nghị Tổng kết…

Với việc thực hiện tốt công tác tuyên truyền, phổ biến, giải thích quyền, lợi ích từ việc CPH tới từng CBCNV, người lao động; sự phối hợp chặt chẽ giữa Công đoàn Công ty và các bộ phận chuyên môn trong công tác tuyên truyền, Hội nghị người lao động năm 2020 của Công ty Thủy điện Bản Vẽ đã diễn ra tốt đẹp với kết quả 100% CBCNV nhất trí với phương án sử dụng người lao động của Tổng Công ty Phát điện 1 sau khi CPH.

CPH Doanh nghiệp Nhà nước là một chủ trương đúng đắn, phù hợp với định hướng xã hội chủ nghĩa. Đây được coi như cú hích để cơ cấu lại nguồn lực một cách hợp lý hơn, thu hút thêm những nguồn lực mới phục vụ quá trình phát triển, tăng hiệu quả của nền kinh tế, tạo động lực thúc đẩy phát triển mạnh mẽ sự nghiệp công nghiệp hóa hiện đại hóa đất nước.

                                                                                        

 

Ngọc Giáp

Cùng chuyên mục

Nghỉ địa ốc, dứt tình thủy điện, HAGL toàn tâm làm nông nghiệp

Nghỉ địa ốc, dứt tình thủy điện, HAGL toàn tâm làm nông nghiệp

Ông Đoàn Nguyên Đức - Chủ tịch HĐQT CTCP Hoàng Anh Gia Lai (Mã CK: HAG) - vừa thay mặt HĐQT tập đoàn này ký nghị quyết về việc giải thể công ty con là CTCP Thủy điện Hoàng Anh Sài Gòn (HASG).
Thú vị với tư duy "tắc kè hoa" của nhiều doanh nghiệp bất động sản giữa mùa dịch covid-19

Thú vị với tư duy "tắc kè hoa" của nhiều doanh nghiệp bất động sản...

DNTH: Qua mỗi cuộc khủng hoảng, rất nhiều doanh nghiệp bị ảnh hưởng nhưng cũng không ít doanh nghiệp đi lên từ khủng hoảng nhờ những ứng biến theo mô hình "tắc kè hoa".
Đối diện thập kỷ mới: 'Hưng Thịnh sẽ tập trung cho 5 chiến lược lớn'

Đối diện thập kỷ mới: 'Hưng Thịnh sẽ tập trung cho 5 chiến lược...

Đây là chia sẻ của ông Nguyễn Nam Hiền, Phó tổng giám đốc tập đoàn Hưng Thịnh, về kế hoạch sản xuất kinh doanh của đơn vị này trong năm 2021.
Doanh nhân Nguyễn Văn Hòa, CEO Shinbi Dental: Kinh doanh tử tế làm nên kết quả phi thường

Doanh nhân Nguyễn Văn Hòa, CEO Shinbi Dental: Kinh doanh tử tế làm nên kết...

Lựa chọn công nghệ mới để bứt phá, nhưng điều mà doanh nhân Nguyễn Văn Hòa nhận được lại là “mưa gạch đá” và sự hoài nghi của đồng nghiệp. Chính triết lý kinh doanh tử tế đã giúp anh hóa giải những khó khăn để vươn đến thành công.
Hưng Thịnh Land công bố thông tin tài chính: Tăng trưởng mạnh về quy mô

Hưng Thịnh Land công bố thông tin tài chính: Tăng trưởng mạnh về quy mô

DNTH: Công ty Cổ phần Hưng Thịnh Land (Hưng Thịnh Land) vừa công bố thông tin tài chính tóm tắt trên Sở giao dịch Chứng khoán Hà Nội. Theo bản công bố này, vốn chủ sở hữu thời điểm cuối tháng 6 năm 2020 tăng trưởng mạnh đạt 6.084 tỷ đồng, tăng 57% so với cùng kỳ năm trước. Hệ số nợ trên vốn chủ sở hữu theo đó giảm từ 1,81 xuống 1,62; trong đó hệ số nợ vay ngân hàng trên vốn chủ sở hữu duy trì ở mức dưới 1.
Tạo môi trường thuận lợi cho các doanh nghiệp khởi nghiệp sáng tạo

Tạo môi trường thuận lợi cho các doanh nghiệp khởi nghiệp sáng tạo

Hưởng ứng tích cực tinh thần quốc gia khởi nghiệp, những năm qua, thành phố Hà Nội đã và đang nỗ lực xây dựng nhiều giải pháp đột phá nhằm góp phần cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh, tạo điều kiện thuận lợi cho các doanh nghiệp khởi nghiệp sáng tạo trên địa bàn.
Chung tay phòng chống dịch bệnh - Quyết tâm đẩy lùi Covid-19

Chung tay phòng chống dịch bệnh - Quyết tâm đẩy lùi Covid-19

DNTH: Nối tiếp các hoạt động trong cộng đồng, một lần nữa Công ty CP Thiết bị y tế SHB Hà Nội lại lên đường “lao vào vùng dịch” sẻ chia cùng những khó khăn của các y bác sĩ tuyến đầu trong cuộc “chiến” với Covid-19
Tập đoàn Hưng Thịnh thắng lớn với loạt giải thưởng Doanh nghiệp, Doanh nhân TP.HCM tiêu biểu năm 2020

Tập đoàn Hưng Thịnh thắng lớn với loạt giải thưởng Doanh nghiệp,...

DNTH: Tối 07/10/2020, trong khuôn khổ Lễ kỷ niệm ngày Doanh nhân Việt Nam lần thứ 16 và Tôn vinh Doanh nghiệp, Doanh nhân TP.HCM tiêu biểu năm 2020, Tập đoàn Hưng Thịnh đã được vinh danh ở 3 hạng mục giải thưởng lớn nhờ những bứt phá, chuyển đổi sáng tạo trong kinh doanh.Giải thưởng do Hiệp hội Doanh nghiệp TP.HCM phối hợp cùng UBND TP.HCM bình chọn và trao tặng.