Trang chủ >> Ứng dụng di động

Camerasieunho9x mập mờ nguồn gốc xuất xứ, mặc sức tung hoành trên thị trường?

08-03-2018 - 14:44

DN&TH; Mua camera quay lén dưới dạng Pin điện thoại, khách hàng tá hỏa khi phát hiện sản phẩm này không rõ nguồn gốc xuất xứ, mập mờ về chất lượng sản phẩm, không có các loại giấy tờ chứng minh sản phẩm hợp pháp.

Phản ánh đến Doanh nghiệp và thương hiệu, anh Nguyễn Văn T (trú tại 167 Tây Sơn, Hà Nội) cho biết, ngày 2/3/2018 anh T có mua sản phẩm Pin dự phòng H2 của cơ sở bán hàng Spycamere với giá 3 triệu đồng.Sau đó vị khách hàng phát hiện ra hàng loạt những dấu hiệu bất thường trên sản phẩm như không rõ nguồn gốc xuất xứ, không có các giấy tờ chứng minh là sản phẩm được phép lưu hành trên thị trường.

ảnh chụp màn hình website camerasieunho9x.com, nơi bán hàng loạt các sản phẩm camera không rõ nguồn gốc xuất xứ

Anh T còn cung cấp cho PV một “Hóa đơn bán hàng kiêm bảo hành” của cơ sở Spycamera với những nội dung rất sơ sài. Phần thông tin của khách hàng bị để trống, thời gian bảo hành cũng không được người bán hàng ghi vào hóa đơn, tuy vậy phần ghi chú bảo hành lại được ghi rất rõ ràng và cụ thể về các trường hợp không được bảo hành.

Hóa đơn mua hàng sơ xài, mâu thuẫn của cơ sở này

Phía trên cùng của tờ hóa đơn ghi Camerasieunho9x.com có địa chỉ B11A Nam Trung Yên – Yên Hòa – Cầu Giấy – Hà Nội, còn ở con dấu dưới cùng lại ghi địa chỉ phòng 5009 – Tòa nhà Keang Nam – Hà Nội. Một điều kỳ lạ là dấu tròn dưới hóa đơn không ghi đầy đủ thông tin theo quy định của pháp luật, tại điều 44 Luật Doanh nghiệp năm 2014 ghi rõ: nội dung con dấu phải thể hiện Tên doanh nghiệp và mã số doanh nghiệp. Nhưng nội dung trên con dấu của đơn vị này lại ghi dòng chữ “camerasieunho9x.com, bán hàng  thu tiền tại nhà trên toàn quốc”.

Sản phẩm Pin dự phòng H2 mà anh T mua từ “cửa hàng” này

Để xác minh những thông tin anh T. cung cấp, trong vai một người mua các thiết bị camera, PV đã mục sở thị toàn bộ quy trình bán hàng của cơ sở này. Lần theo số điện thoại 0934074666 được ghi trên hóa đơn, PV được một nhân viên bán hàng hẹn đón ở cổng sau của Big C Trần Duy Hưng, sau đó người này dẫn PV tới một tòa chung cư trong KĐT Nam Trung Yên. Tại đây, PV tiếp tục được hướng dẫn đi lên trên tầng 11, phòng 1101.

Bên ngoài căn hộ 1101 tại một căn chung cư, nơi được cho là cửa hàng bán các sản phẩm camera

Những tưởng đây sẽ là một cửa hàng chuyên bán các loại camera, nhưng khi tới nơi thì hoàn toàn trái ngược. Đó là một căn hộ chung cư, bên ngoài không hề có biển hiệu, không có bất kỳ thông tin nào về sản phẩm hay đơn vị bán hàng. Phía bên trong căn hộ chỉ có một người đàn ông đang ngồi và chiếc máy tính, không có bất kỳ một sản phẩm nào được bày bán. Tuy vậy người này vẫn cho biết đây là “cửa hàng” bán các sản phẩm camera.

Đặt vấn đề cần mua camera quay lén, người bán hàng tư vấn cho biết các loại camera bán tại đây đều là hàng Trung Quốc, có hai loại gồm camera xem trực tiếp và loại quay rồi lưu vào thẻ nhớ, mỗi sản phẩm xem trực tiếp khi quay có giá khoảng 4 triệu đồng, còn loại lưu vào thẻ nhớ để xem sau thì có giá khoảng 1,5 triệu đồng.

Tiếp tục đặt vấn đề về các loại giấy tờ, hóa đơn chứng minh nguồn gốc xuất xứ cũng như đơn vị sản xuất sản phẩm thì được biết, các loại camera này không có bất kỳ giấy tờ hợp pháp nào. Còn về hóa đơn đỏ khi giao dịch, người này cho biết “hóa đơn phải mua” và người mua hàng sẽ phải trả thêm 10% trên tổng giá trị hợp đồng.

Tìm hiểu thông tin trên website camerasieunho9x.com, có thể thấy hàng chục sản phẩm camera khác nhau được bán công khai với nhiều mức giá từ vài trăm cho tới vài triệu đồng.Một sản phẩm không rõ nguồn gốc xuất xứ, không có giấy tờ hợp pháp, thì liệu đã được các cơ quan chức năng cấp phép bán hàng trên website thương mại điện tử?

Như vậy có thể thấy, việc cửa hàng này bán trên thị trường các sản phẩm camera siêu nhỏ không rõ nguồn gốc xuất xứ là có dấu hiệu vi phạm các quy định của pháp luật, và khi những sản phẩm này đến tay người tiêu dùng nếu không may xảy ra sự cố, thì tổ chức/cá nhân nào sẽ phải chịu trách nhiệm?

Một vấn đề nghiêm trọng cũng đươc đặt ra là, bằng cách nào mà các sản phẩm camera này có thể chui lọt qua sự kiểm tra khắt khe của các cơ quan chức năng từ cửa khẩu cho đến thị trường, để rồi nằm chiễm trệ trên website chưa đăng ký với bộ Công Thương thương mại điện tử.

 

Phải chăng đang có một lỗ hổng rất lớn trong việc quản lý sản phẩm, hàng hóa từ nước ngoài về Việt Nam?Thị trường trong nước sẽ ra sao khi các sản phẩm này trôi nổi trên thị trường?Và người dân sẽ còn phải sử dụng những sản phẩm không rõ nguồn gốc xuất xứ này đến bao giờ?

Doanh nghiệp và thương hiệu sẽ tiếp tục thông tin đến bạn đọc khi có ý kiến chính thức từ các cơ quan chức năng.

 

Thanh Văn

Gửi bình luận của bạn
  • Mới cập nhật
  • Xem nhiều
x