Chủ nhật, 27/09/2020, 14:16

CPTPP có hiệu lực sau 60 ngày nữa

Hiệp định Đối tác Toàn diện và Chiến lược Xuyên Thái Bình Dương (CPTPP) đã được phê chuẩn tại 6 quốc gia.

New Zealand hôm nay cho biết Australia vừa thông báo trở thành nước thứ 6 chính thức phê chuẩn CPTPP, sau Nhật Bản, Mexico, Singapore, New Zealand và Canada. Hiệp định này sẽ có hiệu lực vào cuối tháng 12.

“Việc này đã kích hoạt quá trình đếm ngược 60 ngày để hiệp định có hiệu lực và bắt đầu vòng cắt giảm thuế nhập khẩu đầu tiên”, Bộ trưởng Thương mại và Xuất khẩu New Zealand - David Parker cho biết. New Zealand là quốc gia chịu trách nhiệm theo dõi và ghi chép tiến trình hiệp định này.

Đại diện 11 nước thành viên ký kết CPTPP tại Chile vào tháng 3/2018. Ảnh: Reuters

Các nước còn lại trong CPTPP là Việt Nam, Chile, Malaysia, Brunei và Peru. Tại Việt Nam, CPTPP cũng sẽ được trình lên Quốc hội phê chuẩn tại kỳ họp đang diễn ra. 

CPTPP ban đầu có tên Hiệp định Đối tác Xuyên Thái Bình Dương (TPP). Sau khi Tổng thống Mỹ - Donald Trump rút nước này khỏi TPP đầu năm ngoái, các nước còn lại đã nỗ lực đàm phán, dưới sự dẫn dắt của Nhật Bản, để đạt hiệp định mới vào tháng 11. Đến tháng 3 năm nay, CPTPP được ký kết tại Santiago (Chile). 

CPTPP bao phủ 13% GDP toàn cầu (tương đương 10.000 tỷ USD). Nó được coi là một hiệp định thương mại tự do (FTA) tiêu chuẩn cao, đề cập tới các lĩnh vực truyền thống như cắt giảm thuế quan đối với hàng hóa, mở cửa thị trường dịch vụ, sở hữu trí tuệ, hàng rào kỹ thuật liên quan đến thương mại. Hiệp định này cũng xử lý những vấn đề mới, phi truyền thống như lao động, môi trường, mua sắm của Chính phủ, doanh nghiệp Nhà nước...

 

 

Nguồn VnE

Cùng chuyên mục

Hội Báo toàn quốc 2019 sẽ diễn ra nhiều hoạt động đặc sắc

Hội Báo toàn quốc 2019 sẽ diễn ra nhiều hoạt động đặc sắc

Ngày 07/3, tại Hà Nội, Hội Nhà báo Việt Nam, Ủy ban Nhân dân thành phố Hà Nội đồng chủ trì phối hợp với Ban Tuyên giáo Trung ương, Bộ Thông tin và Truyền thông, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch tổ chức buổi họp báo về Hội Báo toàn quốc 2019 với chủ đề “Báo chí Việt Nam đổi mới, sáng tạo, trách nhiệm vì lợi ích của đất nước và nhân dân”.
Hành trình Hà Nội đến với Trường Sa

Hành trình Hà Nội đến với Trường Sa

Sau 10 ngày lênh đênh trên biển, từ ngày 11 – 20/4, Đoàn công tác số 4 TP Hà Nội đi thăm, tặng quà, làm việc với quân, dân huyện đảo Trường Sa và nhà giàn DK1 đã kết thúc, để lại nhiều ấn tượng sâu sắc.
Việt Nam được thăng hạng tín nhiệm quốc gia

Việt Nam được thăng hạng tín nhiệm quốc gia

Theo đó, Tổ chức xếp hạng tín nhiệm quốc tế Standard&Poors (S&P) vừa công bố nâng hạng tín nhiệm quốc gia dài hạn cho Việt Nam.
Mở đường bay thẳng từ Việt Nam sang Mỹ: Bamboo Airways là người tiên phong?

Mở đường bay thẳng từ Việt Nam sang Mỹ: Bamboo Airways là người tiên...

Trong bối cảnh hợp tác kinh tế Việt Mỹ nhiều thuận lợi và có triển vọng phát triển mạnh mẽ trong thời gian tới, việc mở đường bay thẳng từ Việt Nam sang Mỹ là điều có thể và Bamboo Airways làm “người tiên phong”. Đây cũng là kỳ vọng mà lãnh đạo của hãng hàng không này hướng tới và hoàn toàn có thể thực hiện được.
Không ngừng đổi mới hình thức tuyên truyền chính sách BHXH, BHYT

Không ngừng đổi mới hình thức tuyên truyền chính sách BHXH, BHYT

Đó là nhận định của ông Lê Hùng Sơn, Phó Tổng Giám đốc Bảo hiểm xã hội (BHXH) Việt Nam tại Hội thi tuyên truyền viên BHXH, bảo hiểm y tế (BHYT) khu vực Đồng bằng Trung du Bắc Bộ năm 2019 diễn ra ngày 02/11/2019, tại Hải Phòng.
Ông Nguyễn Thiện Nhân: 'Xây nhà hát không ảnh hưởng tiền đền bù cho người Thủ Thiêm'

Ông Nguyễn Thiện Nhân: 'Xây nhà hát không ảnh hưởng tiền đền bù cho...

TP HCM đang giải quyết đền bù cho người dân Thủ Thiêm bằng ngân sách, còn tiền xây nhà hát giao hưởng là từ nguồn bán đất nhiều năm trước.
Tai nạn đường sắt nghiêm trọng, 3 người trên xe 16 chỗ tử vong

Tai nạn đường sắt nghiêm trọng, 3 người trên xe 16 chỗ tử vong

Sau cú tông mạnh của tàu hỏa, tài xế cùng 2 hành khách tử vong tại chỗ. 1 nạn nhân bị thương nặng được đưa đi bệnh viện cấp cứu.
Doanh nghiệp tiếp tục “phàn nàn” về giấy phép con

Doanh nghiệp tiếp tục “phàn nàn” về giấy phép con

Thống kê của VCCI cho thấy có đến 60% doanh nghiệp phàn nàn về việc xin giấy phép kinh doanh có điều kiện (các giấy phép con) đầy phức tạp, khó khăn.

Có thể bạn quan tâm

Tin tức mới nhất