Đại lễ Phật Đản Liên hợp quốc VESAK 2019: Gây dấu ấn với khinh khí cầu Đức phật thành Đạo

2019-04-16 15:31:07 Thư ký tòa soạn

DN&TH; Đại lễ Phật Đản Liên hợp quốc 2019 sẽ được tổ chức tại Trung tâm Văn hóa Phật giáo Tam Chúc (xã Ba Sao, huyện Kim Bảng, tỉnh Hà Nam) từ ngày 12-14/5/2019. Được biết, các hạng mục trang trí nghệ thuật chào mừng ngày Đại lễ đang được hoàn thiện những công đoạn cuối cùng.


Đây là lần thứ 3 Việt Nam đăng cai tổ chức Đại lễ Phật đản Liên hợp quốc VESAK. Đại lễ là cơ hội gặp gỡ và giao lưu trao đổi giữa các nhà lãnh đạo Phật giáo, truyền bá thông điệp của đức Phật cho nhân loại về hòa bình, hòa hợp, tiến bộ và phát triển. Dự kiến, VESAK 2019 sẽ thu hút khoảng 10.000 phật tử và người dân Việt Na tham dự.

Với chủ đề chính là “Cách tiếp cận của phật giáo về sự lãnh đạo toàn cầu và trách nhiệm cùng chia sẻ vì xã hội bền vững”, sự kiện là cơ hội để truyền bá thông điệp từ bi, trí tuệ, hòa bình, bất bạo động của đức Phật.

Chùa Tam Chúc - Nơi diễn ra Đại lễ phật đản Liên hợp quốc 2019

Xác định Đại lễ VESAK 2019 là sự kiện đối ngoại quan trọng, góp phần nâng cao vai trò của Phật giáo Việt Nam trong hội nhập quốc tế, khẳng định vị thế, trách nhiệm của Việt Nam với các hoạt động của Liên hợp quốc trên tất cả các lĩnh vực, ngay từ đầu, Dự án trang trí nghệ thuật VESAK đã tập trung cao độ thực hiện các hạng mục trang trí. Theo đó, Dự án trang trí nghệ thuật VESAK sẽ trực tiếp thực hiện các hạng mục như: Khinh khí cầu Đức phật thành đạo, Lá cờ phật giáo lớn nhất thế giới 500m2, Câu đối lớn chào mừng Đại lễ VESAK 2019, Bộ cổng chào VESAK 2019, Qủa cầu biểu tượng VESAK 2019.

Buổi họp của Ban tổ chức Dự án Trang trí nghệ thuật VESAK 2019

Đặc biệt, Đại lễ Phật Đản Liên hợp quốc năm nay sẽ có sự xuất hiện của Khinh khí cầu Đức phật thành Đạo. Với chiều cao 30m, đường kính 20m, thân khí cầu may bằng vải đặc biệt, cao độ bay từ 1-1000m, khoảng cách bay từ 5-40km, sức nâng bay khoảng 500kg và đặt hàng nhập khẩu từ nước ngoài.

Khinh khí cầu với hình ảnh Đức phật bay trên bầu trời sẽ làm lan tỏa hơn nữa không khí trang nghiêm, linh thiêng đón mừng Đại lễ. Theo Đại diện ban tổ chức Dự án trang trí và nghệ thuật VESAK 2019, hạng mục này đang được gấp rút hoàn thiện.

Ông Nguyễn Ngọc Quang - Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp nhỏ và vừa ngành nghề nông thôn Việt Nam là Phó trưởng tiểu ban Dự án Trang trí nghệ thuật VESAK

Được biết, Hiệp hội doanh nghiệp nhỏ và vừa ngành nghề nông thôn Việt Nam cũng là một thành viên của Dự án trang trí nghệ thuật VESAK 2019. Theo ông Nguyễn Ngọc Quang, Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp nhỏ và vừa ngành nghề nông thôn Việt Nam, kinh phí thực hiện dự án từ việc vận động công đức và xã hội hóa. Vì vậy, để VESAK 2019 thành công, Dự án cũng mong nhận được sự chung tay góp sức của cộng đồng.

 

 

 

 

Minh Vân- Quang Ngọc