Thứ bảy, 26/09/2020, 04:45

Định hướng chiến lược phát triển năng lượng quốc gia của Việt Nam

Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng cho biết, từ nay đến năm 2025, Việt Nam cần phải tăng thêm khoảng 50.000MW công suất điện nguồn, do đó cần phải có chiến lược dài hạn về nhập khẩu điện.

Sáng 22/7, Chính phủ và Ban Kinh tế Trung ương đã tổ chức Diễn đàn cấp cao năng lượng Việt Nam 2020. Đây là sự kiện nhằm triển khai Nghị quyết số 55-NQ/TW của Bộ Chính trị ngày 11/2/2020 về “Định hướng chiến lược phát triển năng lượng quốc gia của Việt Nam đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045”.

Tại hội nghị, Ủy viên Bộ Chính trị, Trưởng ban Kinh tế Trung ương Nguyễn Văn Bình cho biết: Nghị quyết số 55 tạo bước đột phá về phát triển ngành năng lượng quốc gia, dành ưu tiên cao hơn cho việc sử dụng các nguồn năng lượng tái tạo, năng lượng mới và năng lượng sạch.

Để làm được điều này, cần xây dựng cơ chế, chính sách khuyến khích sử dụng nguồn năng lượng tái tạo, trước hết là năng lượng gió, năng lượng mặt trời và năng lượng sinh học; khuyến khích đầu tư xây dựng các nhà máy điện sử dụng rác thải đô thị, chất thải rắn đi đôi với công tác bảo vệ môi trường và phát triển kinh tế tuần hoàn…


vdv

Trưởng Ban Kinh tế Trung ương Nguyễn Văn Bình phát biểu tại diễn đàn năng lượng


Theo định hướng Chiến lược phát triển năng lượng quốc gia của Việt Nam đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045, để chuyển giao hiệu quả sang định giá theo thị trường, nhiều tổ chức quốc tế khuyến nghị Việt Nam cần phải xây dựng một kế hoạch cải tổ giá toàn diện và giảm thiểu tác động của Nhà nước lên định giá năng lượng.

Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng cũng chia sẻ: Chính phủ và Thủ tướng Chính phủ đã xây dựng chương trình hành động thực hiện Nghị quyết số 55 của Bộ Chính trị. Trong đó, nhiệm vụ trọng tâm trước mắt là hoàn thiện thể chế để tạo lập môi trường thuận lợi cho phát triển điện năng và kiểm soát sự phát triển đúng hướng, hiệu quả bên vững.

Chính phủ cũng sẽ nghiên cứu các cơ chế hỗ trợ, tạo điều kiện cho các doanh nghiệp Việt Nam tham gia đầu tư dự án năng lượng ở nước ngoài. Thúc đẩy hợp tác với các quốc gia có tiềm năng về nghiên cứu và phát triển năng lượng, đặc biệt là năng lượng tái tạo; tranh thủ hợp tác nâng cao năng lực và tiềm lực khoa học công nghệ đối với cán bộ và tổ chức khoa học công nghệ, đặc biệt trong lĩnh vực năng lượng.


vdv

Bộ trưởng  Bộ Công thương Trần Tuấn Anh phát biểu tại diễn đàn


Phó Thủ tướng nhấn mạnh, thông qua diễn đàn này, các chủ trương, chính sách lớn của Đảng và Nhà nước về năng lượng quốc gia sẽ được quán triệt; cơ quan Đảng và Quốc hội, các bộ ngành của Việt Nam cũng như các cơ quan, các tổ chức đối tác quốc tế cùng trao đổi để triển khai thực hiện giải pháp nhằm thực hiện đồng bộ thắng lợi mục tiêu mà Nghị quyết 55 đề ra.

Theo Phó Thủ tướng, tại Việt Nam, để huy động nguồn lực từ nay đến năm 2025, Việt Nam phải tăng thêm khoảng 50.000MW công suất điện nguồn, chưa kể nguồn vốn để đầu tư cho mạng lưới chuyển tải điện, tương đương khoảng 7-10 tỷ USD mỗi năm. Tuy nhiên, hiện nay vẫn còn những khó khăn, vướng mắc về chính sách, các quy định liên quan đến công tác đầu tư, thu hút các thành phần kinh tế trong và ngoài nước.

Trong thời gian tới, cần phải rà soát, sửa đổi một số luật như Luật Điện lực, Luật Dầu khí… để hạn chế sự chồng chéo giữa các luật. Đồng thời xây dựng Luật Năng lượng tái tạo, cơ chế đặc thù trong đầu tư phát triển năng lượng cũng như cơ chế đấu thầu, đấu giá cung cấp năng lượng phù hợp. Ngoài ra, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng cũng nhấn mạnh, cần xây dựng chiến lược nhập khẩu năng lượng dài hạn.

Bộ trưởng Trần Tuấn Anh cho biết, từ một nước xuất khẩu năng lượng, hiện Việt Nam đã trở thành nước nhập khẩu thô năng lượng. Chính vì vậy, việc tăng cường hợp tác quốc tế, tích cực, chủ động xây dựng các đối tác chiến lược là chủ trương lớn của Chính phủ để thực hiện mục tiêu nhập khẩu năng lượng trong dài hạn và đầu tư tài nguyên năng lượng ở nước ngoài.

Bộ trưởng Bộ Công thương cho biết: Trong ngắn hạn, Chính phủ sẽ thúc đẩy triển khai chương trình trao đổi điện từ các nước láng giềng Lào, Campuchia và Trung Quốc. Nghiên cứu, thực hiện các giải pháp kỹ thuật nhập khẩu từ các nhà máy điện hoặc qua lưới điện; nghiên cứu liên kết lưới điện với các nước tiểu vùng Mê Công để tăng cường đa dạng hóa nguồn năng lượng.

 

 

Hà Anh

THSP

Cùng chuyên mục

Hà Nội lên kế hoạch “nắm tóc” người chạy xe ôm, xe chở hàng

Hà Nội lên kế hoạch “nắm tóc” người chạy xe ôm, xe chở hàng

Người hành nghề vận chuyển hành khách, hàng hóa bằng xe thô sơ, xe gắn máy, xe môtô hai bánh và các loại xe tương tự trên địa bàn thành phố Hà Nội phải mang biển hiệu (thẻ hoạt động vận chuyển) do cơ quan có thẩm quyền cấp tại vị trí ngực áo bên trái.
Ấm áp “chuyến xe 0 đồng” đưa bệnh nhân ung thư về quê ăn Tết

Ấm áp “chuyến xe 0 đồng” đưa bệnh nhân ung thư về quê ăn Tết

Tết là thời điểm người người, nhà nhà mong muốn được quây quần bên nhau đón chờ những ngày đầu xuân mới. Sáng 18/1, không khí tại sảnh Bệnh viện K náo nhiệt và đông vui hơn bao giờ hết, hàng trăm người bệnh và người nhà với hành lý, đồ đạc được bố trí sắp xếp lên những “chuyến xe yêu thương” về quê ăn Tết.
Ngày hội khởi nghiệp Thủ đô với nhiều hoạt động phong phú sẽ diễn ra vào 6/11 tới

Ngày hội khởi nghiệp Thủ đô với nhiều hoạt động phong phú sẽ...

Phong trào khởi nghiệp tại Việt Nam đang phát triển rất mạnh mẽ. Theo một thống kê của tờ Tech In Asia, năm 2017 Việt Nam đã thu hút được 61,5 triệu USD đầu tư cho các công ty khởi nghiệp. Còn theo số liệu của Topica Founder Institute thì số tiền đầu tư vào các công ty khởi nghiệp Việt Nam đạt gần 300 triệu USD. Có nhiều vườn ươm và tổ chức đang tìm cách hỗ trợ cho các hoạt động khởi nghiệp tại Việt Nam. Một ngày hội khởi nghiệp với nhiều hoạt động phong phú sẽ diễn ra vào ngày 6/11 tại Đại học Quốc gia Hà Nội.
Lấy phiếu tín nhiệm: Sức nặng của niềm tin cử tri

Lấy phiếu tín nhiệm: Sức nặng của niềm tin cử tri

Việc lấy phiếu tín nhiệm, bỏ phiếu tín nhiệm cũng sẽ giúp những người được lấy phiếu thấy được mức độ tín nhiệm của mình để có phương hướng khắc phục khuyết điểm, thiếu sót...
Quyết tâm đưa Việt Nam trở thành một “Quốc gia đổi mới sáng tạo”

Quyết tâm đưa Việt Nam trở thành một “Quốc gia đổi mới sáng tạo”

Kết thúc chuyến tham dự Hội nghị thường niên Diễn đàn Kinh tế thế giới 2019 (WEF Davos 2019) của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc, Thứ trưởng Thường trực Bộ Ngoại giao Bùi Thanh Sơn đã trả lời phỏng vấn báo chí về kết quả chuyến tham dự lần này.
5 gương mặt trẻ Việt có tên trong danh sách Forbes Asia

5 gương mặt trẻ Việt có tên trong danh sách Forbes Asia

Forbes Asia vừa công bố danh sách top 30 Under 30 (30 gương mặt dưới 30 tuổi) nổi bật nhất của Châu Á năm 2018. Trong đó, có 5 gương mặt doanh nhân trẻ của Việt Nam được Forbes Asia vinh danh.
VIASEE ra mắt trang điện tử Kinh tế Xanh

VIASEE ra mắt trang điện tử Kinh tế Xanh

Ngày 20/2/2020, Trung ương Hội Kinh tế Môi trường Việt Nam (VIASEE) và Tạp chí Kinh tế Môi trường chính thức ra mắt trang thông tin điện tử www.kinhtexanh.vn và www.vngreen.vn.
WEF-ASEAN 2018 và dấu ấn Việt Nam

WEF-ASEAN 2018 và dấu ấn Việt Nam

Dấu ấn Việt Nam thể hiện ở sự năng động, cởi mở, hiếu khách, năng lực kết nối, điều phối và tổ chức những sự kiện tầm cỡ quốc tế.

Có thể bạn quan tâm

Tin tức mới nhất