Thứ bảy, 26/09/2020, 06:15

Doanh nghiệp có vai trò quyết định trong chuỗi liên kết giá trị nông sản

Diễn đàn "Doanh nghiệp Việt Nam: Liên kết để tham gia chuỗi giá trị nông sản toàn cầu" được tổ chức ngày 8/10, thu hút hàng trăm doanh nghiệp Việt Nam và quốc tế tham dự.

Ông Hoàng Quang Phòng - Phó chủ tịch Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) và ông Hà Công Tuấn - Thứ trưởng Thường trực Bộ NN-PTNT chủ trì diễn đàn. Ảnh: Minh Phúc

Theo thống kê của Bộ NN-PTNT, đến nay, cả nước đã có gần 3.000 hợp tác xã nông nghiệp tham gia liên kết, tiêu thụ sản phẩm với hơn 1.000 doanh nghiệp. Bên cạnh đó, đã có gần 1.500 chuỗi sản phẩm được chứng nhận.

Việt Nam hiện đã và đang xây dựng các chuỗi liên kết 3 trục nông sản trụ cột của tái cơ cấu ngành nông nghiệp như chuỗi liên kết cá tra ba cấp tại Đồng bằng sông Cửu Long, lâm sản chủ lực và lúa gạo.

Đáng chú ý, ngành Nông nghiệp đã thu hút hơn 9.000 doanh nghiệp đầu tư (vốn bình quân là 18 tỷ đồng). Trong đó, có 1.082 doanh nghiệp tham gia liên kết chuỗi, điển hình như Vingroup, T&T, Nafoods, Vinamilk, TH, Dabaco, Masan, Lavifood, Đồng Giao…

Diễn đàn có sự tham dự của hàng trăm doanh nghiệp nông nghiệp tại Việt Nam và quốc tế. Ảnh: Minh Phúc

Đại diện Cục Kinh tế hợp tác (Bộ NN-PTNT) cho biết, những năm qua, nội dung liên kết đã được đưa vào trong các chỉ tiêu đánh giá kết quả thực hiện Chương trình xây dựng nông thôn mới của địa phương.

Cụ thể là chỉ tiêu xã có mô hình liên kết sản xuất gắn với tiêu thụ nông sản chủ lực nhằm đảm bảo bền vững. Nhờ đó, cả nước đã xây dựng được 21.000 mô hình liên kết chuỗi giá trị ở các xã đạt chuẩn nông thôn mới.

Tại diễn đàn, Thứ trưởng Thường trực Bộ NN-PTNT Hà Công Tuấn cho rằng, trong chuỗi liên kết giá trị, doanh nghiệp có vai trò quyết định, là lực lượng dẫn dắt người sản xuất và các tổ chức đại diện của nông dân. Đồng thời, doanh nghiệp cũng là lực lượng tiên phong để thâm nhập, khai mở các thị trường trong nước và nước ngoài, đưa nông sản Việt vươn tầm quốc tế.

Còn nhà nước có nhiệm vụ ban hành cơ chế để tạo sân chơi và môi trường kinh doanh lành mạnh, giúp doanh nghiệp, nông dân, hợp tác xã, chính quyền địa phương… gắn kết ngày càng chặt chẽ hơn. Muốn làm được điều đó, ngoài chính sách ưu đãi về thuế, cần có chính sách hỗ trợ để các doanh nghiệp nông nghiệp tham gia vào chuỗi liên kết.

“Các mối liên kết phải đa dạng, hướng tới sản xuất nông sản an toàn, ứng dụng công nghệ cao, các công cụ truy xuất nguồn gốc và minh bạch hóa thông tin”, Thứ trưởng Hà Công Tuấn nhấn mạnh.

 

Theo MINH PHÚC/Báo Nông Nghiệp

Cùng chuyên mục

Lúa mô hình nông nghiệp thông minh đạt năng suất cao

Lúa mô hình nông nghiệp thông minh đạt năng suất cao

Lúa mô hình nông nghiệp thông minh ở Quảng Nam không những phát triển tốt và sạch sâu bệnh mà còn cho năng suất cao hơn phương pháp canh tác truyền thống.
Cả nước có 821 chuỗi, vùng chăn nuôi gia cầm đạt an toàn dịch bệnh

Cả nước có 821 chuỗi, vùng chăn nuôi gia cầm đạt an toàn dịch...

Thực hiện, các văn bản chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ và Bộ NN&PTNT về phòng, chống dịch bệnh cúm gia cầm, ngày 22/9, tại Hà Nội, Cục thú y đã tổ chức Hội nghị rà soát kết quả Chương trình giám sát vi rút cúm gia cầm 2020 và xây dựng kế hoạch năm 2021.
Đầu Xuân, ngành nông nghiệp đón nhiều tin vui

Đầu Xuân, ngành nông nghiệp đón nhiều tin vui

Ngay từ đầu năm, toàn ngành nông nghiệp đã tích cực triển khai nhiệm vụ trọng tâm thực hiện kế hoạch năm 2018. Đồng thời, Bộ đã chỉ đạo tập trung sản xuất, chuẩn bị hàng hóa đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm (ATTP), bình ổn giá cả thị trường.
Chủ tịch xã mang giống lúa mới giúp dân đổi đời

Chủ tịch xã mang giống lúa mới giúp dân đổi đời

Mang giống lúa mới về đất Ngọc Chiến (huyện Mường La, Sơn La), ông Lò Văn Pháng - Chủ tịch UBND xã Ngọc Chiến đã góp phần cùng người dân nơi đây làm nên cuộc đổi đời.
10 năm xây dựng nông thôn mới Đông Nam Bộ và ĐBSCL: Thu nhập tăng cao, hộ nghèo giảm mạnh

10 năm xây dựng nông thôn mới Đông Nam Bộ và ĐBSCL: Thu nhập tăng cao,...

Sáng 14/9, Hội nghị tổng kết 10 năm thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới vùng Đông Nam Bộ và Đồng bằng sông Cửu Long được tổ chức tại Bạc Liêu, dưới sự chủ trì của Phó Thủ tướng Chính phủ Vương Đình Huệ.
NHỮNG LÀNG NGHỀ TRUYỀN THỐNG TRỨ DANH Ở MIỀN TÂY

NHỮNG LÀNG NGHỀ TRUYỀN THỐNG TRỨ DANH Ở MIỀN TÂY

Trong hành trình du lịch miền Tây, sẽ là thiếu sót nếu không đến thăm những làng nghề truyền thống trứ danh nơi đây.
Xuất khẩu chanh leo Quảng Trị sang thị trường Châu Âu

Xuất khẩu chanh leo Quảng Trị sang thị trường Châu Âu

Mới đây, những lô hàng chanh leo đầu tiên được tiến hành trồng và phát triển theo mô hình liên kết sản xuất tại huyện Hướng Hóa (tỉnh Quảng Trị) đã đạt tiêu chuẩn xuất khẩu sang Pháp. Đây không chỉ là tin vui cho bà con nông dân mà còn là tín hiệu tốt trong việc mở rộng mô hình kinh tế này trên địa bàn toàn tỉnh.
10 năm nông thôn mới huyện Vị Thủy

10 năm nông thôn mới huyện Vị Thủy

Sau 10 năm triển khai thực hiện Chương trình Mục tiêu quốc gia (MTQG) xây dựng nông thôn mới (NTM), đời sống của người dân huyện Vị Thủy (Hậu Giang) ngày càng được nâng cao, nông thôn đổi mới.

Có thể bạn quan tâm

Tin tức mới nhất