Thứ bảy, 31/10/2020, 03:20

Dự án trên diện tích gần 245 ha, chỉ để cỏ mọc

DNTH: Dự án “Trang trại chăn nuôi bò sinh sản, bò thịt” của Doanh nghiệp tư nhân Gia Hân tại Quảng Bình được phê duyệt từ 2015, với quy mô diện tích lên đến 244,9ha. Quy mô chăn nuôi với số lượng bò nuôi thường xuyên là hơn 5.200 con. Tuy nhiên trên thực tế, qua gần 5 năm đi vào hoạt động, số lượng bò được chăn nuôi tại đây chưa đến 500 con. Được biết, thời gian tới trang trại này còn có thể chuyển sang nuôi thử…lợn ?

Toàn cảnh dự án Trang trại nuôi bò trên diện tích 244,9 ha.

“Vẽ dự án” để thuê đất 50 năm?

Qua thông tin phản ánh, phóng viên Tạp chí Doanh Nghiêp và Thương Hiệu (DN&TH) đã thực địa tại “Dự án Chăn nuôi bò sinh sản, bò thịt” thuộc vùng Ỷ, xã Ngư Hóa (huyện Tuyên Hóa, tỉnh Quảng Bình). Theo tìm hiểu, đây là dự án có diện tích 2.449.085m2 (244,9ha), quy mô xây dựng trang trại chăn nuôi bò sinh sản, bò thịt với số lượng thường xuyên là 3.000 con bò giống sinh sản và 2.250 con bò thịt.

Dự án Chăn nuôi bò sinh sản, bò thịt này có tổng vốn đầu tư là 20 tỷ đồng do Doanh nghiệp tư nhân Gia Hân (trụ sở tại xã Mai Hóa, huyện Tuyên Hóa) làm chủ đầu tư. Thời hạn sử dụng đất hoạt động dự án là 50 năm kể từ ngày ký Quyết định phê duyệt chủ trương đầu tư (tức, 03/12/2015 đến hết ngày 03/12/2065).

Cổng để vào dự án trang trại bò 244,9 ha mà phóng viên được cán bộ địa chính xã (người đang mở cổng) dẫn đi thực địa.

Mục tiêu của dự án nhằm xây dựng mô hình chăn nuôi theo hướng chuyên nghiệp, áp dụng công nghệ cao, tập trung, giảm chi phí, tăng hiệu quả; Xây dựng hệ thống sản xuất thức ăn hỗn hợp thô xanh khẩu phần hoàn chỉnh chất lượng cao. Góp phần tạo việc làm cho lao động địa phương, tạo lợi nhuận doanh nghiệp, tăng thu ngân sách và góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội khu vực.

Nếu không nhìn vào hiệu quả thực tế và những gì đang diễn ra tại dự án này thì đây quả là một dự án “tầm cỡ” tại một xã còn nhiều khó khăn của huyện Tuyên Hóa. Tuy nhiên với những gì đang có trên thực tế của dự án có thể không quá để nói thực sự rất đáng thất vọng.

Một khu đang xây dựng dở và bỏ hoang bấy lâu nay.

Theo ghi nhận, trang trại của dự án Chăn nuôi bò sinh sản, bò thịt có vị trí cách UBND xã Ngư Hóa khoảng hơn 5km nhưng để đi vào dự án rất khó khăn. Bởi, con đường cấp phối vào khu trang trại  có độ dốc rất lớn, các phương tiện di chuyển tiềm ẩn nhiều nguy hiểm. Tại khu vực trang trại, chỉ có một ngôi nhà nhỏ cấp 4, một khu trang trại để không sau khi xây dựng, một công trình đang xây dựng dở, không có hệ thống điện, hệ thống nước được lấy từ giếng khoan không đảm bảo, một số nhóm cây trồng không nằm trong quyết định quy hoạch chi tiết…

Ngoài ra, dù dự án có diện tích lên đến 249,9 ha nhưng số lượng công nhân, bảo vệ hiện tại chỉ có hai người. Số lượng bò chăn nuôi tại đây theo lời bảo vệ thời điểm này chỉ có vỏn vẻn 6 con. Thậm chí, nếu theo lời bảo vệ thì thời gian tới chủ đầu tư còn có thể đầu tư nuôi lợn?

Khu nhà điều hành hiện đang là nơi bảo vệ ở.

Theo lời bác L. (trú tại Quảng Thạch, huyện Quảng Trạch, Quảng Bình) đang làm bảo vệ tại trang trại bò cho biết: “Tôi (tui) mới lên đây năm nay (ni), giờ ở đây có hai người thôi, năm ni dịch bệnh nên cũng chưa đầu tư nuôi cho nên năm ni cũng đang còn tính mua ít con heo (lợn) nuôi thử coi có hợp (hạp) khí hậu không để biết đường mà mua chăn nuôi ngoài cái trang trại chỗ (chộ) đề bảng xây năm 2017 đó nờ. Còn giờ đây có còn 6 con bò đang thả cho ăn đó tề, còn heo thì chưa mua. Nói chung ở đây cũng vất vả, đêm hôm thì không có điện rồi chợ búa thì xa quá.”

Toàn cảnh trang trại được chụp từ trên cao.

Chính quyền địa phương kỳ vọng gì từ dự án?

Liên quan đến quá trình những gì đang diễn ra trong khuôn viên “Dự án Chăn nuôi bò sinh sản, bò thịt” của Doanh nghiệp tư nhân Gia Hân, PV DN&TH đã có buổi làm việc với chính quyền xã Ngư Hóa để hiểu rõ hơn về thông tin dự án.

Khu nhà điều hành hiện đang được dùng làm nơi để bảo vệ ở.

Tại buổi làm việc ông Nguyễn Thanh Phong, Chủ tịch UBND xã Ngư Hóa cho biết: “Từ năm 2016 sau khi triển khai cấp phép thì doanh nghiệp cũng làm rầm rộ, có xây dựng được hai cái là khu trang trại, nhà điều hành rồi các thứ trong khoảng hai năm đầu. Bước đầu chúng tôi cũng  thấy họ (Doanh nghiệp tư nhân Gia Hân - PV) đưa lên khoảng 200-300 con bò nhưng sau đó khu vực đó nguồn nước không được đảm bảo, cỏ thì không trồng được, thấy có khoan giếng nhưng nước cũng không đáng kể”.

“Vì không có nguồn nước nên bò cũng không có thức ăn, vận chuyển thức ăn từ dưới này lên thì đường vào trang trại lại khó quá, cuối cùng sau rồi bò cũng chết hết với nhìn hắn rom quá (ốm yếu - PV) như thế là bắt đầu trở lại. Năm ngoái, anh em chúng tôi có vô kiểm tra thì nghe mô còn được khoảng 20 con, còn đến giờ thì không biết có con nào trong không nữa thì xã cũng không rõ.”

Một góc trang trại được chụp từ trên cao.

Ông Phong còn cho biết thêm: “Tâm lý xã cũng mong muốn có một doanh nghiệp nào tới hoạt động cho hiệu quả để góp phần phát triển kinh tế địa phương, tạo công ăn việc làm cho bà con nhưng thực tế thấy doanh nghiệp cũng còn khó khăn quá.

Về đầu tư hạ tầng cơ bản nói ra thì cũng làm cái đường cấp phối vào đó, chừ đường mới 2 năm hắn cũng xuống cấp, mưa xói hết cả không biết xe máy có vào được không. Nói chung doanh nghiệp chưa làm được mấy, đã đầu tư làm được mấy đâu (mô), chừ thì không biết có còn nuôi con bò nào trong không.”

Một khu chăn nuôi được xây dựng trên diện tích 244,9 ha, không có hệ thống xử lý chất thải ra môi trường.

Một dự án trang trại với quy mô hàng trăm héc-ta, mục tiêu chăn nuôi 5.250 con bò nhằm góp phần tạo việc làm cho lao động địa phương, tạo lợi nhuận doanh nghiệp, tăng thu ngân sách và góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội khu vực.

Khi Pv tiếp cận với cấp chính quyền huyện, thì cũng chỉ nhận được câu trả lời như vô can. “Huyện chỉ là nơi ký “Quyết định về việc phê duyệt quy hoạch chi tiết xây dựng trang trại chăn nuôi bò sinh sản, bò thịt tại xã Ngư Hóa của Doanh nghiệp tư nhân Gia Hân” mà thôi, còn mọi thủ tục, hồ sơ và giấy tờ là ở sở, ở tỉnh quản lý hết. Vậy nên, huyện không nắm được gì. Giờ các anh (PV) phản ánh, nói thì chúng tôi mới biết. Để chúng tôi cho người đi kiểm tra, còn biết về làm báo cáo với tỉnh. Theo lời ông Hoàng Xuân Hải - Trưởng phòng tài nguyên huyện Tuyên Hóa.

Một góc đất cạnh nhà điều hành đang được xây dựng để chuẩn bị đưa lượn, gà về nuôi thử ngay cạnh nhà điều hành.

Còn đối với vị phó chủ tịch UBND huyện Tuyên Hóa - ông Cao Xuân Tín lại dẫn biện lý do: “Trang trại khi mới vào hoạt động đã đưa về nuôi mấy trăm con bò nhưng cũng nhiều lý do nên bò ốm và chết gần hêt. Với cũng vì năm nay có nhiều vấn đề, cả “cô vít, cô viếc” và còn bao nhiêu vấn đề này khác. Nhiều doanh nghiệp còn bể bả cả nữa chứ, có phải hắn (doanh nghiệp tư nhân Gia Hân - pv) hắn còn trụ được là giỏi rồi chứ”.

Vậy, theo như lời ông Tín thì năng lực của Doanh nghiệp tư nhân Gia Hân rất là tốt, khi mà theo phê duyệt dự án là nuôi hơn 5.200 con bò. Nhưng kể từ khi đi vào hoạt động đến nay, dự án này duy trì được bao nhiêu con bò và duy trì được bao lâu.? Thế thì tại sao dự án qua 5 năm rồi mà lại phát triển kiểu đi lùi như vậy, liệu ông có đặt câu hỏi đó hay không? Hay đây là lời bao biện cho một dự án đang dậm chân tại chỗ, đi lùi lại với kỳ vọng của nhân dân xã Ngư Hóa nói riêng và huyện Tuyên Hóa nói chung.

ng văn số 1654 của UBND tỉnh Quảng Bình về việc giám sát, đôn đốc triển khai thực hiện dự án, thu hồi các dự án chậm tiến độ trên địa bàn tỉnh.

Qua đây, Ngày 14/09/2020, UBND tỉnh Quảng Bình vừa có Công văn số 1654/UBND-TH về việc giám sát, đôn đốc triển khai thực hiện dự án, thu hồi các dự án chậm tiến độ trên địa bàn tỉnh. Trong đó, công văn có đoạn nêu: “Các sở, ban, ngành, địa phương liên quan tiếp tục theo dõi, đôn đốc triển khai thực hiện các dự án chậm tiến độ do vướng mắc trong công tác giải phóng mặt bằng, thủ tục pháp lý hoặc các nguyên nhân khách quan bất khả kháng khác; tham mưu UBND tỉnh thu hồi đất, thu hồi dự án đối với trường hợp quá thời gian cam kết nhưng không triển khai.”

Tuy nhiên, với những gì đang diễn ra tại một dự án đã đi vào hoạt động gần 5 năm nhưng chưa hiệu quả. Nhiều hạng mục xây dựng đến giờ còn dang dở không đúng cam kết, số lượng bò nuôi thời điểm cao nhất theo lời chính quyền xã chỉ chiếm chưa đến (10%) so với quy mô của quyết định phê duyệt chủ trương đầu tư, hệ thống đường sá chưa đảm bảo…v.v. Thiết nghĩ, các cơ quan có thẩm quyền có liên quan đến dự án cần xem xét, thẳng thắn nhìn nhận thực tế vấn đề hoạt động của dự án nói trên để đưa ra phương án khai thác đạt hiệu quả đối với mô hình trang trại chăn nuôi trên diện tích đất 244,9ha tại xã Ngư Hóa.

Tạp chí Doanh nghiệp và Thương hiệu sẽ tiếp tục thông tin về dự án nói trên!

Phạm Trung

Cùng chuyên mục

3 ‘nữ tướng’ tuổi Hợi quyền lực trên thương trường Việt

3 ‘nữ tướng’ tuổi Hợi quyền lực trên thương trường Việt

Bà Lê Thị Băng Tâm, bà Trần Thị Lâm và bà Lê Thu Thủy là những “nữ tướng” tuổi Hợi đang chèo lái các công ty, tập đoàn lớn với doanh thu hàng nghìn tỷ đồng mỗi năm.
“Ngọt - đắng” địa ốc của Tập đoàn Trung Thủy

“Ngọt - đắng” địa ốc của Tập đoàn Trung Thủy

Việc các dự án bất động sản bị đình trệ khiến kết quả kinh doanh trong 4 năm gần nhất của Tập đoàn Trung Thủy (TT Group) không được tích cực.
Phác họa HD Mon Holdings của đại gia Thắng “mượt“

Phác họa HD Mon Holdings của đại gia Thắng “mượt“

Nổi lên từ năm 2016, HD Mon Holdings tỏ ra đầy tham vọng trong lĩnh vực bất động sản, với hàng loạt dự án nghìn tỷ đồng đã và đang được triển khai ở Hà Nội, TP. HCM và Quảng Ninh.
Chủ đầu tư Thủy điện Rào Trăng 3 là ai?

Chủ đầu tư Thủy điện Rào Trăng 3 là ai?

Theo giới thiệu từ công ty thuỷ điện Rào Trăng 3, dự án được khởi công từ năm 2016 và dự kiến hoàn thành năm 2019. Tuy nhiên, dự án đến nay hiện vẫn đang trong quá trình xây dựng.
Doanh nhân Mai Hữu Tín và chuyện ‘võ đạo trong kinh doanh’

Doanh nhân Mai Hữu Tín và chuyện ‘võ đạo trong kinh doanh’

Vovinam đã giúp Mai Hữu Tín chấp nhận mọi thách thức, sẵn sàng đối đầu mọi gian khó, không nản lòng khi thất bại, hiểu sự nhỏ bé của bản thân trước cộng đồng và biết tôn trọng mọi cá nhân khác.
“Start up già” của bà chủ VPMilk Nguyễn Thị Thu Phương

“Start up già” của bà chủ VPMilk Nguyễn Thị Thu Phương

"Nói ngắn gọn là tôi không có ngưỡng giới hạn cho bản thân khi thấy đâu cũng là cơ hội, kể cả trong thách thức vẫn có cơ hội. Tôi không hề sợ hãi khi bước vào cuộc chơi lớn này, bởi tôi có kinh nghiệm, đã làm ra sản phẩm chất lượng và không đặt lợi nhuận lên hàng đầu. Nếu quan tâm đến lợi nhuận, tôi có thể làm nhiều việc khác ít mạo hiểm hơn."
Đất Xanh Miền Trung ủng hộ 1 tỷ đồng cùng TP.Đà Nẵng chống dịch

Đất Xanh Miền Trung ủng hộ 1 tỷ đồng cùng TP.Đà Nẵng chống dịch

Nằm giữa trung tâm TP.Đà Nẵng, chịu thiệt hại kinh doanh nặng nề từ khi dịch bệnh bùng phát, nhưng Đất Xanh Miền Trung là một trong những doanh nghiệp tiên phong góp sức ủng hộ các cơ quan tuyến đầu chống dịch.
CEO Nguyễn Lê Quốc Anh nói về Vingroup của tỷ phú Phạm Nhật Vượng

CEO Nguyễn Lê Quốc Anh nói về Vingroup của tỷ phú Phạm Nhật Vượng

Tổng giám đốc Techcombank Nguyễn Lê Quốc Anh khẳng định, nguồn thu của Techcombank không phụ thuộc nhiều vào các tập đoàn lớn như Vingroup hay Masan. Nếu nhìn vào báo cáo tài chính của Vingroup có thể thấy Vingroup là tập đoàn không thiếu tiền, đang thừa tiền.