Đức Lĩnh - Vũ Quang (Hà Tĩnh): Xây dựng mô hình khu vui chơi cộng đồng phát triển

2020-07-05 12:59:13 Phóng Viên

DNTH: Xã Đức Lĩnh là xã đã hoàn thành các chỉ tiêu của chương trình mục tiêu xây dựng Nông thôn mới sớm nhất của huyện Vũ Quang (tỉnh Hà Tĩnh). Những thành quả ấy là quá trình xây dựng và phát triển bền vững mà Đảng bộ và chính quyền xã Đức Lĩnh đã đề ra. Trong đó nhiều mô hình hay, mô hình mới đã được xây dựng và cho hiệu quả thiết thực. Một trong những mô hình đó là mô hình xây dựng nhà sinh hoạt cộng đồng gắn với hiệu quả kinh tế gắn kết các tầng lớp nhân dân.


Toàn cảnh khu vui chơi thôn Cừ Lĩnh.

Một buổi tối có mặt tại khu vui chơi giải trí nhà nổi thôn Cừ Lĩnh, xã Đức Lĩnh, huyện Vũ Quang chúng tôi như cảm thấy mọi cái nắng gắt và bực bội của những ngày hè tan biến. Không khí trong lành, làn gió mát cùng với không khí vui vẻ và thân thiện của bà con làm chúng tôi thực sự thoải mái. Khu vui chơi giải trí thôn Cừ Lĩnh vừa được bà con nhân dân trong thôn cùng góp công góp của xây dựng và hoàn thành không lâu. Toàn thể khu vui chơi nằm trên cánh đồng chọ Bắp trước đây sình lầy, sản xuất không hiệu quả được bà con cải tạo thành hồ thả sen nuôi cá để tăng hiệu quả kinh tế. Điểm nổi bật là khu kiến trúc nhà nổi gần 200 triệu được bà con thôn Cừ Lĩnh xây dựng. Xung quanh khu là những con đường được trồng cây xanh mát là nơi tụ họp của nhâ dân.

Nơi sinh hoạt của bà con nhân dân.

Một cụ già trong thôn nói chuyện với chúng tôi: “Những ngày hè này ai ai cũng sắm điều hòa, quạt nước vì không chịu nổi cái nắng như thiêu đốt của vùng bán sơn địa này. Nhưng với chúng tôi từ khi có khu vui chơi cứ trưa hè hay buổi tối chúng tôi đều ra đây hóng gió. Ở đây các cụ đánh cờ, con trẻ vui chơi, nhân dân gặp gỡ nhau trao đổi kinh nghiệm kiến thức làm ăn; không khí rất vui vẻ. Dân ở các khu vực khác như chợ Bộng đêm xuống cũng về đây hóng mát vui chơi”.

Toàn thể công trình là sự đóng góp của nhân dân.

Xã Đức Lĩnh là một xã bán sơn địa của huyện miền núi Vũ Quang, trước đây đời sống nhân dân rất khó khăn. Từ ngày có chương trình mục tiêu xây dựng nông thôn mới nhân dân trong xã ra sức phát triển kinh tế, chăm lo làm ăn thoát nghèo. Cùng với sự hỗ trợ của nhà nước nhiều mô hình kinh tế hiệu quả ra đời, kéo theo sự đi lên của đời sống vật chất và tinh thần của người dân cũng phát triển. Là xã về đích nông thôn mới của huyện Vũ Quang đến hiện nay xã Đức Lĩnh vẫn đang giữ những chỉ tiêu hàng đầu của huyện.

Những nụ cười rạng rỡ.

Ông Nguyễn Xuân Thê cho hay: “Trong số 10 khu mẫu của huyện thì hiện tại Đức Lĩnh có 4 khu; 43 trong số 105 vườn mẫu củ huyện; 4 tuyến đường mẫu trên tổng số 7 tuyến của huyện. Hiện nay mô hình sinh hoạt cộng đồng của thôn Cừ Lĩnh là mô hình đầu tiên của xã,  sắp tới có 3 thôn đăng kí xây dựng tiếp. Ngoài việc là nơi sinh hoạt cho nhân dân thì mô hình này giúp cải tạo những vùng đất kém hiệu quả kinh tế, làm đẹp bộ mặt nông thôn, đặc biệt là tăng cao tinh thần đoàn kết trong các nhóm dân cư.

 

Nam Đặng