Thứ hai, 28/09/2020, 06:49

“Game” Vinaconex hạ màn

Nút thắt tại dự án Splendora An Khánh được gỡ bỏ, gần như đồng thời, “game” Vinaconex cũng cho thấy nhiều dấu hiệu đi tới hồi kết…

Trụ sở của Vinaconex (Ảnh: Internet)

Trụ sở của Vinaconex (Ảnh: Internet)

Theo thống kê của VietTimes, trong các ngày 13 và 14/8/2020, có hơn 127,46 triệu cổ phiếu VCG của Tổng Công ty CP Xuất nhập khẩu và Xây dựng Việt Nam (Vinaconex) được sang tay qua phương thức thỏa thuận.

Với mức giá “khớp” từ 21.600 đồng/cp tới 23.800 đồng/cp, số cổ phần tương đương với 28,9% vốn điều lệ Vinaconex có giá trị chuyển nhượng lên tới 2.985,49 tỷ đồng.

Như VietTimes từng đề cập, lượng lớn cổ phiếu của Vinaconex đang được nắm giữ bởi những cổ đông/nhóm cổ đông lớn.

Trong đó, Công ty TNHH An Quý Hưng (An Quý Hưng) nắm quyền chi phối với 254,9 triệu cổ phiếu, tương ứng với tỷ lệ sở hữu 57,71%. Hai cổ đông lớn còn lại là Công ty TNHH Bất động sản Cường Vũ (Cường Vũ) và Công ty TNHH Đầu tư Star Invest (Star Invest) sở hữu lần lượt 94 triệu cổ phiếu (tỷ lệ 21,28%) và 33,4 triệu cổ phiếu (tỷ lệ 7,57%). Ngoài ra, nhóm Hùng Túy cũng được cho là sở giữ khoảng 34,6 triệu cổ phiếu VCG, tương ứng tỷ lệ 7,83%.

Như vậy, các giao dịch thỏa thuận mà VietTimes đề cập chắc chắn có liên quan tới những cổ đông lớn vừa nêu.

“Game” Vinaconex hạ màn - ảnh 1

Thống kê các giao dịch thỏa thuận cổ phiếu VCG trong 2 ngày 13/8 và 14/8/2020

Đáng lưu ý, số lượng cổ phiếu VCG vừa được sang tay qua phương thức thỏa thuận đương với khối lượng cổ phiếu nắm giữ bởi Cường Vũ và Star Invest. Hai nhà đầu tư này đã bỏ ra khoảng 2.840 tỷ đồng để mua vào số lượng lớn cổ phiếu VCG từ năm 2018.

Các thỏa thuận chuyển nhượng số lượng lớn của phiếu VCG diễn ra gần như tương đồng với các động thái cho thấy nút thắt ở Khu đô thị mới An Khánh (Splendora An Khánh) đã được tháo gỡ.

Mới đây, ngày 13/8, HĐQT Vinaconex đã ban hành quyết định về việc tái cấu trúc phần vốn của tổng công ty này tại Công ty Liên doanh TNHH phát triển đô thị mới An Khánh (An Khánh JVC) – doanh nghiệp dự án Splendora An Khánh. Theo đó, HĐQT Vinaconex đã phê duyệt phương án chuyển nhượng toàn bộ phần góp vốn điều lệ của tổng công ty này tại An Khánh JVC.

Sự thoái lui của Vinaconex mở đường cho việc phá vỡ thế cân bằng tại An Khánh JVC. Nơi mà sự bất đồng trong phát triển dự án giữa hai nhóm cổ đông lớn được cho là nguyên nhân chính khiến Splendora An Khánh bị đình trệ suốt nhiều năm.

Có thể nói, nút thắt tại Splendora An Khánh được cởi bỏ thì “game” Vinaconex cũng dần đi tới hồi kết.

Mà ở đó, Splendora An Khánh nhiều khả năng sẽ tiếp tục được phát triển bởi một tập đoàn địa ốc giàu tiềm lực và chuyên nghiệp trong nước. Còn Vinaconex giờ đây sẽ là cuộc chơi riêng của nhóm An Quý Hưng./.

 

 

 

Theo Viettiems

https://viettimes.vn/game-vinaconex-ha-man-490696.html

Cùng chuyên mục

Văn hóa công ty nhìn từ cái chỉ tay đuổi khách dưới cơn dông ở Grand Plaza đến những bộ bàn ghế Aeon Mall mời khách ngồi tránh nóng

Văn hóa công ty nhìn từ cái chỉ tay đuổi khách dưới cơn dông ở Grand...

Tiếng lành đồn xa, sau một ngày nắng, Aeon nhận về mưa lời khen. Tiếng dữ đồn xa, sau một cơn dông, Grand Plaza nhận mưa "gạch đá".
Đưa doanh nghiệp Việt vào quỹ đạo toàn cầu

Đưa doanh nghiệp Việt vào quỹ đạo toàn cầu

Nền kinh tế Việt Nam tiếp tục được các tổ chức quốc tế đánh giá đầy lạc quan, việc hưởng lợi từ nền kinh tế toàn cầu, đưa doanh nghiệp Việt vào quỹ đạo toàn cầu lại được đặt ra.
Tỷ phú Vượng: Định hướng của Vingroup trở thành Tập đoàn đẳng cấp quốc tế, nhưng trước hết phải chấp nhận thua thiệt giai đoạn đầu

Tỷ phú Vượng: Định hướng của Vingroup trở thành Tập đoàn đẳng...

Năm 2020, Vinpearl sẽ đẩy mạnh hợp tác toàn diện với các hãng hàng không nội địa để mở các đường bay cố định trong nước và quốc tế tới các địa phương có cơ sở của Vinpearl, cung cấp các gói du lịch trọn gói cao cấp nhằm tăng số lượng khách tới hệ thống khách sạn.
"Cô gái tỷ đô" Trần Uyên Phương: "Vượt lên người khổng lồ" ra đời từ tình yêu

"Cô gái tỷ đô" Trần Uyên Phương: "Vượt lên người khổng lồ" ra...

"Cô gái tỷ đô" Trần Uyên Phương, Phó Tổng giám đốc Tập đoàn Tân Hiệp Phát, cho biết, nhờ tình yêu, đặc biệt là tình yêu lớn từ gia đình và Number One đã trở thành động lực to lớn để cô vừa hoàn thành công việc kinh doanh, vừa có thời gian cùng các cộng sự cho ra đời cuốn "Vượt qua người khổng lồ".
Chân dung chủ tịch mới của Eximbank

Chân dung chủ tịch mới của Eximbank

Eximbank dự kiến sẽ tổ chức cuộc họp ĐHĐCĐ thường niên và bất thường liên tiếp trong cùng ngày 30/6. Cuộc họp được dự báo sẽ hết sức căng thẳng, thậm chí là bỏ ngỏ về khả năng thành công khi những vấn đề mâu thuẫn giữa các nhóm cổ đông hay nhân sự cấp cao vẫn còn tiếp diễn.
Cảm nhận ban đầu về một doanh nhân

Cảm nhận ban đầu về một doanh nhân

Nhân kỷ niệm ngày sinh Bác Hồ năm nay, Đinh Quốc Thắng Phó Tổng Giám đốc Tập đoàn Mường Thanh thay mặt Chủ tịch Tập đoàn Lê Thanh Thản có nhã ý mời tôi tới dự bữa cơm thân mật. Hơi mệt nên tôi không muốn đi nhưng vì đã nhận lời, lại gọi taxi xuống Linh Đàm. Cuộc vui rất ít người, có tôi, Vũ Tuấn Giám đốc kênh Truyền hình Quốc hội, cô phóng viên báo Người Đại biểu Nhân dân, ông Thắng và hai người bạn của ông Thản.
9x Lại Minh Hậu, Cty Danh Việt và khoản nợ 1.500 tỷ đồng

9x Lại Minh Hậu, Cty Danh Việt và khoản nợ 1.500 tỷ đồng

Ông Lại Minh Hậu (SN 1990) hiện đang đứng tên tại một loạt doanh nghiệp với quy mô hàng trăm tỷ đồng, tuy nhiên người nắm quyền chi phối lại là... một nữ doanh nhân khác.
Tầm thế ông chủ của đại gia Tuấn “mượt“: Từ Gelex đến Viglacera...

Tầm thế ông chủ của đại gia Tuấn “mượt“: Từ Gelex đến...

Đại gia Nguyễn Văn Tuấn (nhiều thành viên thị trường vẫn quen gọi là Tuấn “mượt”) đã 2 lần gây chấn động thị trường với các thương vụ M&A nghìn tỷ, thâu tóm lượng lớn cổ phần ở 2 tổng công ty khủng có “gốc” Nhà nước, là Gelex và Viglacera. Trên thị trường, ông Tuấn đang được thừa nhận như ngôi sao xuất sắc nhất thế hệ 8x, hãy nhìn cách doanh nhân trẻ này tạo lập và làm chủ cuộc chơi...