Thứ hai, 28/09/2020, 05:15

Gánh nợ xấu, BIDV muốn bán hàng loạt bất động sản

IDV luôn “dẫn đầu” về tổng nợ xấu so với các ngân hàng khác, Báo cáo bán niên 2020 cho thấy, tổng nợ xấu của cơ cấu nợ xấu của BIDV, nợ dưới tiêu chuẩn tăng 11%, nợ nghi ngờ tăng 21% và nợ có khả năng mất vốn tăng 17% khi chiếm hơn 13.000 tỷ đồng.

Oằn mình vì nợ xấu
 

Ngân hàng TMCP Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV) là ngân hàng thương mại có vốn Nhà nước quy mô lớn trong hệ thống ngân hàng Việt Nam. Song ngân hàng lớn thường gắn liền với khách hàng lớn nên rủi ro cũng rất lớn.

Theo đó, tính đến cuối năm 2019, BIDV có gần 11.210 tỷ đồng nợ nhóm 5 (nợ có khả năng mất vốn), đây là nhóm nợ nguy hiểm nhất, tăng gần 4.040 tỷ đồng, chiếm hơn 50% tổng nợ xấu của ngân hàng.

Số dư nợ xấu nội bảng của BIDV tăng thêm 650 tỷ đồng lên 19.451 tỷ đồng (tương đương tăng 3,4%). Với số liệu trên, BIDV hiện lại tiếp tục đứng đầu hệ thống ngân hàng về nợ xấu nội bảng trong đó có nợ nhóm 5.


cs

BIDV muốn bán hàng loạt bất động sản vì nợ xấu
 

Ngoài nợ nhóm 5, nợ nhóm 3 (dưới tiêu chuẩn) tại BIDV ở mức 3.850 tỷ đồng và nợ nhóm 4 ( nợ nghi ngờ) ở mức 4.393 tỷ đồng cũng thuộc top cao nhất trong hệ thống ngân hàng.

Gần đây, Báo cáo bán niên 2020 cho thấy, tổng nợ xấu của cơ cấu nợ xấu của BIDV, nợ dưới tiêu chuẩn tăng 11%, nợ nghi ngờ tăng 21% và nợ có khả năng mất vốn tăng 17% khi chiếm hơn 13.000 tỷ đồng. Do đó, tỷ lệ nợ xấu trên dư nợ cho vay của BIDV tăng từ mức 1.75% đầu năm lên 2% vào cuối kỳ.
 

Điều này thực sự đáng quan ngại khi nợ xấu tại thời điểm kết thúc quý 1 giảm nhưng lại tăng trong quý 2.

BIDV luôn “dẫn đầu” về tổng nợ xấu so với các ngân hàng khác, do đó, ngân hàng này đã bắt đầu chủ động xử lý nợ nội bảng từ năm 2017 và ghi nhận tổng cộng 43 nghìn tỷ đồng (không tính VAMC) trong giai đoạn 2017-2019.

Trong bối cảnh mức cơ sở lớn của tài sản thế chấp trong giai đoạn xử lý, nhiều công ty chứng khoán tin rằng thu nhập từ thu hồi nợ xấu của BIDV sẽ đạt mức đáng kể trong vài năm tới.


ssa

Một trong các bất động sản đang được thế chấp tại BIDV


Rao bán loạt bất động sản
 

Trước tình hình nợ xấu tăng cao, Bước sang năm 2020 chưa đầy 2 tháng, các chi nhánh của BIDV tiếp tục phát hành hơn 40 thông báo về lựa chọn tổ chức đấu giá tài sản đảm bảo. Tuy nhiên, có một số tài sản được rao bán nhiều lần, giá cũng bị giảm mạnh nhưng ngân hàng vẫn chưa xử lý được, khó có người mua.

Đơn cử như khoản nợ của CTCP Tập đoàn Đức Long Gia Lai (HoSE: DLG). Đơn vị kiểm toán từng nhấn mạnh hầu hết các khoản nợ vay của tập đoàn này đã quá hạn thanh toán, đặc biệt là nợ vay ngân hàng.

Mới đây, BIDV lại thông báo chuẩn bị bán đấu giá 25 bất động sản tại thành phố Sa Đéc, tỉnh Đồng Tháp, trong đó điển hình là 6.333 m2, 4.955 m2, 1.196 m2, 2.485 m2 đất và tài sản gắn liền tại ấp Tân Lập, xã Tân Quy Tây... 

Cùng ngày, BIDV cũng lựa chọn tổ chức thẩm định 4 quyền sử dụng đất tại quận Bình Thạnh, Thủ Đức, Quận 3 (TP HCM).

Đồng thời thu giữ tài sản đảm bảo của 2 cá nhân là tàu cá vỏ thép, lưới rê được đóng năm 2015-2016 tại Hải Phòng. 

 

Hà Linh

THSP

Cùng chuyên mục

Tình hình lưới điện Hà Tĩnh sau khi bão số 5 đỗ bộ vẫn đảm bảo ổn định

Tình hình lưới điện Hà Tĩnh sau khi bão số 5 đỗ bộ vẫn đảm bảo...

DNTH: Tính đến 15h chiều ngày 18/9/2020, trên địa bàn một số huyện thuộc tỉnh Hà Tĩnh đang có mưa to, gió bắt đầu có chiều hướng giảm.
Tự cường bằng bàn tay, khối óc

Tự cường bằng bàn tay, khối óc

Trước bao sóng gió, vẫn có những doanh nghiệp ở mọi đẳng cấp, quy mô, quả cảm khẳng định nội lực của mình
Kết nối doanh nghiệp Việt Nam với các hệ thống phân phối nước ngoài

Kết nối doanh nghiệp Việt Nam với các hệ thống phân phối nước ngoài

Ngày 20/8, Bộ Công Thương phối hợp với các Tập đoàn phân phối lớn như Aeon, Wallmart, Central Retail, Lotte, Mega Market và các Hiệp hội ngành hàng tổ chức “Hội thảo tập huấn trực tuyến - Kết nối doanh nghiệp Việt Nam với các hệ thống phân phối nước ngoài”.
Trước 30 tuổi hãy cứ vấp ngã, thậm chí sốc về mặt tinh thần, nhụt chí rồi hẵng khởi nghiệp!

Trước 30 tuổi hãy cứ vấp ngã, thậm chí sốc về mặt tinh thần, nhụt...

98% startup thất bại! Nguyên nhân thất bại không phải vì họ thiếu ý tưởng hay thiếu sự tự tin vào bản thân, mà đa phần vì không có sự chuẩn bị tốt khi khởi nghiệp.
CEO Nissan: Thiếu phụ nữ - kinh doanh thiếu bền vững

CEO Nissan: Thiếu phụ nữ - kinh doanh thiếu bền vững

Nguồn nhân lực đa dạng chính là sức mạnh đặc biệt mang đến thành công cho liên doanh sản xuất ô tô Nissan-Renault.
Mỗi ngày "gánh" 31,6 tỷ lãi vay, hành trình "vượt khó" của Bầu Đức còn dài

Mỗi ngày "gánh" 31,6 tỷ lãi vay, hành trình "vượt khó" của Bầu Đức...

Mặc dù Hoàng Anh Gia Lai (HAGL) ghi nhận khoản lãi ròng lên đến gần 403,2 tỷ đồng, nhưng chi phí lãi vay đã lên tới 2.847 tỷ đồng. Mỗi buổi sáng thức dậy, ông Đoàn Nguyên Đức (Bầu Đức) phải trả 31,6 tỷ đồng tiền lãi vay ngân hàng. Điều đó cho thấy hành trình "vượt khó" của Bầu Đức và HAGL có lẽ chỉ mới bắt đầu.
MB được chấp thuận tăng vốn điều lệ

MB được chấp thuận tăng vốn điều lệ

Mới đây, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN) đã có văn bản số 462/NHNN-TTGSNH về việc chấp thuận đề nghị tăng vốn điều lệ đợt 2 năm 2019 của Ngân hàng Quân đội (MB).
Ông Phạm Nhật Vượng lại gây “choáng ngợp”, kế hoạch lớn tại những dự án “khủng”

Ông Phạm Nhật Vượng lại gây “choáng ngợp”, kế hoạch lớn tại...

Cổ phiếu VIC và VEF đã bật tăng rất mạnh ngay sau khi công ty con của Vingroup công bố kế hoạch tăng vốn thêm 12.200 tỷ đồng (tức gấp hơn 7 lần) để triển khai 3 dự án “khủng” là Trung tâm Hội chợ Triển lãm Việt Nam, dự án 148 Giảng Võ và dự án ở Mễ Trì.