Chủ nhật, 25/07/2021, 22:27

Giao lưu văn nghệ “Nhịp cầu Ví giặm” tại Hà Nội

Tối ngày 20/11, tại Hà Nội, nhân dịp kỉ niệm 14 năm Ngày Di sản văn hóa Việt Nam và 4 năm Ngày đón nhận sự vinh danh của UNESCO công nhận Dân ca Ví giặm xứ Nghệ là Di sản Văn hóa Phi vật thể đại diện của nhân loại (27/11/2014-27/11/2018), Hội đồng hương Nghệ An tại Hà Nội đã tổ chức chương trình giao lưu văn nghệ với chủ đề “Nhịp cầu ví giặm”.

Đây là dịp để những người con xa quê hương và những người bạn thân thương đam mê Ví giặm có dịp giao lưu, chia sẻ để nuôi dưỡng, bảo tồn và quảng bá các loại hình dân ca Ví giặm.

Tại buổi giao lưu, ông Lê Doãn Hợp, Nguyên Uỷ viên Trung ương Đảng, Chủ tịch Hội đồng hương Nghệ An tại Hà Nội cũng nhấn mạnh, Ví giặm là Di sản văn hóa Phi vật thể của dân tộc, là niềm tự hào của người con Nghệ Tĩnh, cần bảo tồn và phát huy giá trị, quảng bá phát triển vào trong cuộc sống đương đại.

Các CLB nhận cờ lưu niệm của Ban tổ chức chương trình

Chủ nhiệm CLB Dân ca ví giặm Nghệ Tĩnh tại Hà Nội cũng cho biết, ví giặm là loại hình nghệ thuật dân gian độc đáo, là món ăn tinh thần không thể thiếu của người dân xứ Nghệ. Những làn điệu dân ca ví giặm ngọt ngào và sâu lắng như những mạch nguồn trong trẻo đã nuôi dưỡng tâm hồn những người con xứ Nghệ lớn lên, tạo nên cốt cách và bản lĩnh con người Nghệ Tĩnh.

Những tiết mục đặc sắc trong buổi giao lưu

Cũng theo chủ nhiệm CLB Dân ca ví giặm Nghệ Tĩnh, gần 5 năm hoạt động, CLB đã thu hút được hàng trăm hội viên tham gia. Cùng chung tình yêu với những làn điệu dân ca, các thành viên đã cùng nhau sáng tạo, biểu diễn và mang nét độc đáo này tỏa sáng trong đời sống tinh thần của người dân Hà Nội, cũng như người dân trên mọi miền Tổ quốc.

Làn điệu dân ca ngọt ngào được mang đến buổi giao lưu

 

Trong buổi giao lưu, các câu lạc bộ đã mang đến những tiết mục đặc sắc, mang dấu ấn riêng của dân ca ví giặm xứ Nghệ. Cũng qua buổi giao lưu, nhiều người dân Hà Nội được thưởng thức tận mắt, cảm nhận những làn điệu đặc trưng của Nghệ Tĩnh.

Hoàng Vân

Cùng chuyên mục

Chợ phiên vùng cao sẽ là điểm nhấn trong tháng "Sắc màu các dân tộc Việt Nam"

Chợ phiên vùng cao sẽ là điểm nhấn trong tháng "Sắc màu các dân tộc...

Các hoạt động tháng 4/2019 với chủ đề “Sắc màu các dân tộc Việt Nam” sẽ diễn ra từ ngày 1/4 - 2/5 tại Làng Văn hóa – Du lịch các dân tộc Việt Nam. Các hoạt động góp phần tôn vinh Ngày văn hóa các dân tộc Việt Nam (19/4).
Khai trương Bảo tàng Mặt trận Tổ quốc Việt Nam

Khai trương Bảo tàng Mặt trận Tổ quốc Việt Nam

Sáng 15/5, Lễ công bố Quyết định thành lập Bảo tàng Mặt trận Tổ quốc Việt Nam đã được tổ chức tại Hà Nội. Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương Võ Văn Thưởng, Trưởng ban Dân vận Trung ương Trương Thị Mai, Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam Trần Thanh Mẫn cùng các đại biểu đã cắt băng khai trương Bảo tàng Mặt trận Tổ quốc Việt Nam.
“Đáo xuân chín” bùng nổ tại Thung Lũng Gầm Trời

“Đáo xuân chín” bùng nổ tại Thung Lũng Gầm Trời

DN&TH; Từ trưa ngày 23/3, hàng vạn du khách Việt Nam và quốc tế đã đến thung lũng Gầm Trời (xã Lâm Sơn, huyện Lương Sơn, Hòa Bình, cách Hà Nội 50km) xem Đáo Xuân chín do Nghệ sĩ Đào Anh Khánh tổ chức.
Đêm nhạc tri ân khách hàng của MB: “Khi ta 25 - Live Concert” - chạm đến trái tim khán giả

Đêm nhạc tri ân khách hàng của MB: “Khi ta 25 - Live Concert” - chạm...

DNTH: Đêm nhạc "Khi ta 25" được tổ chức đúng dịp sinh nhật MB 25 tuổi. Tuổi 25 tươi trẻ, nồng ấm yêu thương cùng những thổn thức trong trái tim lấp lánh đầy ắp hoài bão và ước mơ đã được MB truyền tải đến các khách hàng, đối tác thông qua những bài hát, những bản nhạc được chọn lọc kỹ càng.
Xây dựng và phát triển văn hóa, con người Việt Nam đáp ứng yêu cầu phát triển đất nước

Xây dựng và phát triển văn hóa, con người Việt Nam đáp ứng yêu cầu...

DNTH: Thủ tướng Chính phủ vừa ban hành Kế hoạch triển khai thực hiện Kết luận số 76-KL/TW ngày 4/6/2020 của Bộ Chính trị khóa XII về việc tiếp tục thực hiện Nghị quyết số 33-NQ/TW ngày 9/6/2014 của Ban Chấp hành Trung ương khóa XI về xây dựng và phát triển văn hóa, con người Việt Nam đáp ứng yêu cầu phát triển đất nước.
Diễn viên Thanh Hương để lại nhiều ấn tượng cho người xem 'Quỳnh búp bê”

Diễn viên Thanh Hương để lại nhiều ấn tượng cho người xem 'Quỳnh...

Trong bộ phim “Quỳnh búp bê” đang lôi cuốn khán giả truyền hình sau khi đổi giờ phát sóng, vai Lan của diễn viên Thanh Hương để lại nhiều ấn tượng cho người xem.
Phó Thủ tướng chỉ đạo về việc tu bổ, tôn tạo kinh thành Huế

Phó Thủ tướng chỉ đạo về việc tu bổ, tôn tạo kinh thành Huế

Ngày 17/7, Chánh văn phòng UBND tỉnh Thừa Thiên-Huế Trần Thị Hoài Trâm cho biết, Văn phòng Chính phủ đã có văn bản truyền đạt chỉ đạo của Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam về việc tu bổ, tôn tạo hệ thống kè Hộ thành hào, di tích cố đô Huế.
VOV ra mắt Kênh truyền hình chuyên biệt về Văn hoá - Du lịch

VOV ra mắt Kênh truyền hình chuyên biệt về Văn hoá - Du lịch

Kênh truyền hình Vietnam Journey ra đời sẽ đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phổ biến kiến thức và nhận thức về văn hoá, du lịch trong xã hội.