Gặt hái thành công từ những quả trứng tròn

2018-05-04 08:17:00 admin

DN&TH; Cuộc gặp gỡ tình cờ giữa tôi và anh Ngô Văn Ánh trong một buổi chiều tháng tư khi anh đang có chuyến đi tham quan, học hỏi kinh nghiệm chăn nuôi gia cầm tại Hà Nam đã để lại cho tôi nhiều ấn tượng sâu sắc về người chủ trang trại trẻ tuổi này.


Đến xã Bảo Đài huyện Lục Nam tỉnh Bắc Giang hỏi anh Ánh chị Loan thì ai người ta cũng biết bởi gia đình anh luôn là một trong những gia đình phát triển kinh tế hộ gia đình xuất sắc trong xã. Ngồi nói chuyện với anh đã giúp tôi có cái nhìn rõ hơn về công việc của những người phát triển mô hình trang trại mà đặc biệt là lĩnh vực nuôi gà để lấy trứng.

Chất phác, hiền lành đó là những gì tôi nhìn thấy ở anh Ánh thông qua ngoại hình và giọng nói. Hỏi anh về mối duyên đưa anh trở thành chủ 1 trang trại gà với diện tích 2 ha như ngày hôm nay thì được anh trả lời trong một nụ cười khiêm tốn, hiền hậu: “Trước đây tôi vốn làm điện ở hợp tác xã, sau khi hợp tác xã giải thể tôi bàn với vợ và bắt đầu gây dựng trại gà vì nghĩ rằng mình sống ở nông thôn luôn gắn liền với con gà con lợn nên phát triển mô hình trang trại là gần gũi và phù hợp nhất ”. Tính đến nay đã ngót chục năm nhưng niềm tâm huyết đối với trang trại của anh Ánh vẫn như mới ngày nào. Chân ướt chân ráo gây dựng sự nghiệp, anh Ánh đứng trước rất nhiều nỗi lo cả về đầu vào và đầu ra của sản phẩm. Nhiều đêm mất ngủ vì suy nghĩ nhưng được người vợ thân yêu luôn động viên ủng hộ cộng với niềm đam mê chăn nuôi đã khiến anh vững vàng hơn, quyết tâm hơn.

Không chỉ tham dự các lớp khuyến nông do xã, huyện tổ chức anh Ánh còn tự mình đi tham quan học hỏi kinh nghiệm từ các gia đình làm kinh tế giỏi tại các địa phương và các tỉnh lân cận, học tập - áp dụng là phương châm của anh trong những chuyến đi. Anh luôn nghĩ, điều quan trọng của người làm trang trại không phải là lợi nhuận mà là sức khỏe và lợi ích của mọi người chính vì thế mà sản phẩm trứng từ trang trại của anh đã lấy được niềm tin của đông đảo người Việt. Trung bình mỗi tháng anh cung cấp ra thị trường hơn 2 vạn trứng gà, đặc biệt là các trường học, các doanh trại quân đội, các khu công nghiệp và các siêu thị trên địa bàn tỉnh và lân cận.

Đã có kiến thức chuyên sâu về mô hình nuôi gà lấy trứng sắp tới anh sẽ tiếp tục phát triển mô hình nuôi vịt đẻ trên cạn với quy mô lên tới 5 vạn con. Chúc cho những nỗ lực và quyết tâm của anh sẽ thành công và phát triển hơn nữa.

 

Duy Chính