Chủ nhật, 25/07/2021, 23:50

Hà Nội chuẩn bị khai thác thương mại đường sắt Cát Linh-Hà Đông

DNTH: UBND TP.Hà Nội vừa có văn bản về việc tiếp nhận, bàn giao Dự án đường sắt đô thị số 2A tuyến Cát Linh-Hà Đông để đưa vào khai thác thương mại.

UBND TP.Hà Nội vừa có văn bản về việc thực hiện chỉ đạo của Thường trực Thành uỷ về công tác tiếp nhận, bàn giao Dự án đường sắt đô thị số 2A tuyến Cát Linh-Hà Đôngđể đưa vào khai thác thương mại gửi các sở: Giao thông Vận tải, Kế hoạch và Đầu tư, Tài chính, Lao động Thương binh và Xã hội, Xây dựng, Thông tin và Truyền thông, Ban Quản lý dự án đường sắt Bộ GTVT, Công ty TNHH MTV Đường sắt Hà Nội.

Thep đó UBND TP.Hà Nội giao sở Giao thông Vận tải chủ trì, cùng với Công ty TNHH MTV Đường sắt Hà Nội và các đơn vị liên quan kiểm tra, rà soát tiếp tục phối hợp chặt chẽ với Ban Quản lý dự án Đường sắt-Bộ Giao thông Vận tải và các đơn vị chức năng thuộc bộ Giao thông Vận tải khẩn trương triển khai thực hiện các công việc có liên quan đến trách nhiệm của UBND TP trong công tác tiếp nhận, bàn giao Dự án đường sắt đô thị số 2A tuyến Cát Linh-Hà Đông theo đúng chỉ đạo của Thường trực Thành uỷ.

Phối hợp với Ban Tuyên giáo Thành uỷ, sở Thông tin và Truyền thông và các đơn vị có liên quan thực hiện tốt công tác tuyên truyền, cung cấp thông tin Dự án đường sắt đô thị số 2A tuyến Cát Linh-Hà Đông đến với người dân.

Sau khi có thông báo chấp thuận kết quả nghiệm thu của Hội đồng kiểm tra nhà nước về công tác nghiệm thu công trình xây dựng, trên cơ sở kết quả công tác phối hợp với các đơn vị chức năng thuộc bộ Giao thông Vận tải, giao sở Giao thông Vận tải rà soát tổng thể các nội dung công việc đã triển khai thực hiện, tham mưu, đề xuất, dự thảo văn bản của Ban Cán sự Đảng UBND TP báo cáo, xin ý kiến Ban Thường vụ Thành uỷ về công tác tiếp nhận, bàn giao Dự án đường sắt đô thị số 2A tuyến Cát Linh-Hà Đông theo quy chế làm việc của Thành uỷ.

d

Hà Nội sắp nhận bàn giao dự án đường sắt Cát Linh - Hà Đông để đưa vào khai thác thương mại.

Lãnh đạo bộ Giao thông Vận tải khẳng định Tư vấn ACT (Pháp) đã ban hành chứng nhận an toàn hệ thống cho dự án đường sắt đô thị Hà Nội, tuyến Cát Linh - Hà Đông. Dự án này hiện cũng đã được cấp chứng nhận của Cục Cảnh sát phòng cháy chữa cháy, kết quả đánh giá an toàn bước 2 về hệ thống tín hiệu. Công ty Metro Hà Nội cũng đã hoàn thiện lại 64 quy trình xử lý tình huống khẩn cấp và đã diễn tập ngoài hiện trường, bổ sung các biển chỉ dẫn cho người khuyết tật...

Trước đó, ngày 5/5 tư vấn đánh giá an toàn hệ thống đã ban hành Chứng nhận an toàn hệ thống số EC_9082_0022_rev 02 do CERTIFER SA cấp (thay thế Chứng nhận đã cấp ngày 29/4/2021). Bộ GTVT cho rằng với chứng nhận an toàn này, dự án đủ điều kiện an toàn đưa vào vận hành, khai thác. Vì vậy, bộ GTVT đề nghị Hội đồng Kiểm tra nhà nước kiểm tra công tác nghiệm thu trên cơ sở Chứng nhận an toàn hệ thống số EC 9082_0022_rev 02 do CERTIFER SA cấp ngày 5/5/2021 (thay thế chứng nhận an toàn cấp ngày 29/4/2021).

Tuyến đường sắt Cát Linh-Hà Đông có chiều dài 13 km với 12 ga đưa đón khách, trên lộ trình: Cát Linh-La Thành-Thái Hà-Láng-ĐH Quốc gia-vành đai 3-Thanh Xuân-Bến xe Hà Đông-trung tâm Hà Đông-La Khê-Văn Khê-Bến xe Hà Đông mới và khu đề-pô tại Ba La (Hà Đông).

Tuyến có 13 đoàn tàu (mỗi đoàn 4 toa), tuần suất hoạt động 4 đến 6 phút/lượt, tốc độ vận chuyển tối đa 80 km/giờ. Dự án được khởi công năm tháng 10-2011, tiến độ hoàn thành tháng 6-2015 với tổng mức đầu tư ban đầu hơn 552 triệu USD (chủ yếu vốn vay ODA Chính phủ Trung Quốc). Đến nay dự án đã có một số lần chạy tàu thử nghiệm nhưng vẫn chưa thể chạy chính thức với nhiều lý do. Các bộ, ngành liên quan đang nỗ lực để đưa đưa tuyến đường sắt này vận hành.

Theo Người Đưa Tin

Cùng chuyên mục

Thi công ì ạch, đường Vũ Trọng Phụng thành nỗi ám ảnh với người dân Thủ đô

Thi công ì ạch, đường Vũ Trọng Phụng thành nỗi ám ảnh với người...

Triển khai thi công suốt 3 năm chưa hoàn thành, tuyến đường Vũ Trọng Phụng (Q.Thanh Xuân, TP Hà Nội) trở thành nỗi ám ảnh với người dân mỗi khi đi qua bởi mạng lưới "ổ trâu, ổ voi" dày đặc và khói bụi mịt mù hằng ngày.
Phát triển thành phố Vinh thành trung tâm kinh tế, văn hóa vùng Bắc Trung bộ

Phát triển thành phố Vinh thành trung tâm kinh tế, văn hóa vùng Bắc Trung...

Thành phố Vinh được định hướng trở thành thành phố văn minh, hiện đại và là trung tâm vùng Bắc Trung bộ về các lĩnh vực tài chính, thương mại, du lịch, khoa học - công nghệ, công nghệ thông tin, công nghiệp công nghệ cao,…
Dân chung cư cao cấp mang xô, chậu xếp hàng chờ mua nước

Dân chung cư cao cấp mang xô, chậu xếp hàng chờ mua nước

Bị cắt nước nhiều ngày qua, cư dân chung cư CT3 tại 81 Lê Đức Thọ (Nam Từ Liêm, Hà Nội) do Công ty CP Đầu tư bất động sản Hà Nội làm chủ đầu tư phải mang xô, chậu xếp hàng để chờ mua nước.
Bi hài chung cư tiếng Tây, đọc “trẹo cả lưỡi” đi từ Bắc vào Nam... tìm mãi không ra

Bi hài chung cư tiếng Tây, đọc “trẹo cả lưỡi” đi từ Bắc vào...

“Mốt” đặt tên Tây cho dự án chung cư chưa khi nào lại nở rộ như bây giờ. Nghe qua cảm giác chung cư rất sang nhưng nó lại khiến nhiều người dở khóc, dở cười...
Quỹ đất khan hiếm, siết xây nhà cao tầng khiến căn hộ hạng sang trung tâm Quận 1 có thể tiếp tục tăng giá

Quỹ đất khan hiếm, siết xây nhà cao tầng khiến căn hộ hạng sang trung...

Do nguồn cung hạn chế cộng với nhu cầu đầu tư của người nước ngoài tăng cao khiến giá căn hộ hạng sang trung tâm TP.HCM liên tục tăng giá trong 2 năm qua. Theo dự báo từ một số công ty nghiên cứu thị trường giá bán sơ cấp phân khúc này có thể còn tăng tiếp, trung bình khoảng 10% mỗi năm.
Triển khai dự án Cụm CN làng nghề Minh Phương (tỉnh Vĩnh Phúc): Nhiều hộ dân không chấp hành quy định của pháp luật

Triển khai dự án Cụm CN làng nghề Minh Phương (tỉnh Vĩnh Phúc): Nhiều...

DNTH: Triển khai dự án Cụm công nghiệp làng nghề Minh Phương, phần lớn các hộ có đất đều đồng thuận, nhất trí cao với chủ trương xây dựng. Tuy nhiên, một số hộ dân phản đối việc bồi thường giải phóng mặt bằng, huyện Yên Lạc sẽ tiến hành các bước theo thủ tục quy định để cưỡng chế thu hồi đất, bàn giao chủ đầu tư theo quy định của pháp luật.
Cải tạo chung cư cũ: Đề xuất được chỉ định doanh nghiệp

Cải tạo chung cư cũ: Đề xuất được chỉ định doanh nghiệp

Bộ trưởng Bộ Xây dựng cho biết, Bộ sẽ có phản hồi đối với các kiến nghị của Hà Nội về cơ chế đặc thù để gỡ vướng mắc liên quan đến cải tạo chung cư cũ trên địa bàn Thủ đô. Trong trường hợp các chủ sở hữu nhà chung cư không lựa chọn được chủ đầu tư, Hà Nội kiến nghị Bộ Xây dựng đề xuất Thủ tướng cho phép địa phương được chỉ định doanh nghiệp có đủ năng lực làm chủ đầu tư dự án cải tạo, xây dựng mới chung cư cũ theo hình thức xã hội hóa.
‘Thông’ về tư tưởng sẽ gỡ được nút thắt hạ tầng

‘Thông’ về tư tưởng sẽ gỡ được nút thắt hạ tầng

DNTH; Nút thắt về hạ tầng là một trong những vấn đề lớn nhất nổi lên tại cuộc làm việc ngày 13/5 của Thủ tướng Chính phủ với đầu tàu kinh tế TPHCM. Nhưng các quan điểm chỉ đạo của Thủ tướng để giải quyết nút thắt này không chỉ có ý nghĩa với TPHCM mà còn với tất cả các địa phương trên cả nước.