Thứ năm, 24/09/2020, 20:38

Hà Nội: Xây dựng, vận hành 35 mô hình sản xuất nông nghiệp áp dụng hệ thống đảm bảo chất lượng nội bộ

Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật Hà Nội vừa rà soát công tác hỗ trợ kết nối, tiêu thụ sản phẩm, xây dựng, phát triển chuỗi cung ứng nông sản an toàn và lấy mẫu giám sát, an toàn thực phẩm (ATTP) trên địa bàn thành phố Hà Nội năm 2019.

Theo Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật Hà Nội, toàn thành phố xây dựng, vận hành 35 mô hình áp dụng hệ thống đảm bảo có sự tham gia (PGS). Đây là hệ thống đảm bảo chất lượng nội bộ. Hệ thống này dựa trên sự tham gia tích cực của các bên liên quan, như: Người tiêu dùng - công ty phân phối - cơ quan quản lý nhà nước - các đối tượng quan tâm khác. Quá trình sản xuất và thu hoạch thường xuyên được giám sát, điều tra đảm bảo phát hiện, khắc phục những sai phạm nhỏ và loại bỏ ngay lập tức các nhóm sản xuất, các sản phẩm mắc sai phạm nghiêm trọng.

 

Xây dựng, vận hành 35 mô hình sản xuất nông nghiệp áp dụng hệ thống đảm bảo chất lượng nội bộ.

 

Về hiệu quả, sản xuất theo chuỗi đã tạo được lòng tin tiêu thụ rau an toàn cho người tiêu dùng truy xuất được nguồn gốc sản phẩm đến hộ. Số doanh nghiệp ký hợp đồng bao tiêu sản phẩm tăng lên từ 112 doanh nghiệp lên 208 doanh nghiệp. Còn số lượng tiêu thụ qua hợp đồng từ trung bình 15 tấn/ngày tăng lên trung bình 42 tấn/ngày. Giá cả bán sản phẩm nông sản về cơ bản ổn định và cao hơn so với ngoài thị trường 1.000 - 2.000 đồng/kg, tránh được hiện tượng “được mùa mất giá”. Giá trị sản xuất rau an toàn tại các vùng trên địa bàn thành phố cao hơn 10-20%. Sản phẩm được người tiêu dùng tin tưởng. Thu nhập của người sản xuất tăng lên nhờ liên kết chuỗi áp dụng PGS. Vai trò, trách nhiệm tự quản, kiểm tra chéo, kiểm soát đến hộ tăng lên. Các doanh nghiệp chủ động nguồn hàng cung cấp cho đối tác, hạn chế rủi ro khi thị trường biến động về giá cả, kiểm soát được chất lượng.

Về lấy mẫu giám sát, ATTP, trong năm 2019, Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật Hà Nội đã lấy 90 mẫu thuốc bảo vệ thực vật, 65 mẫu phân bón (có 17/65 mẫu không đạt), 45 mẫu giống cây trồng (có 5/45 mẫu không đạt). Đối với những mẫu có chỉ tiêu chất lượng không đạt yêu cầu, Chi cục đã tiến hành xử lý theo đúng quy định. 

Còn về lĩnh vực đảm bảo ATTP, Chi cục đã lấy 1.025 mẫu rau tại các vùng sản xuất đã được cấp GCN đủ điều kiện ATTP và vùng PGS, 125 mẫu rau tại các cơ sở sản xuất có hoạt động sơ chế để kiểm tra dư lượng thuốc bảo vệ thực vật. Kết quả: 26/1.025 mẫu lấy tại vùng đã được cấp GCN đủ điều kiện ATTP và vùng PGS có dư lượng thuốc bảo vệ thực vật vượt ngưỡng tối đa cho phép. 

Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật hà Nội đã thông báo các địa phương có mẫu rau vượt dư lượng thuốc để chỉ đạo; 2/125 mẫu rau sơ chế có dư lượng thuốc bảo vệ thực vật vượt ngưỡng tối đa cho phép, Chi cục đã xử lý theo đúng quy định.

 Theo Anh Tú/Thuongtruong

https://thuongtruong.com.vn/tin-tuc/trong-nuoc/ha-noi-xay-dung-van-hanh-35-mo-hinh-san-xuat-nong-nghiep-ap-dung-he-thong-dam-bao-chat-luong-noi-bo-21359.html

Từ khóa:

Cùng chuyên mục

Bộ Công Thương hỗ trợ, phát triển sản phẩm công nghiệp nông thôn tiêu biểu

Bộ Công Thương hỗ trợ, phát triển sản phẩm công nghiệp nông thôn...

Bộ Công Thương vừa ban hành kế hoạch hỗ trợ, phát triển sản phẩm công nghiệp nông thôn (CNNT) tiêu biểu cấp khu vực, quốc gia nhằm phát triển sản xuất, xúc tiến thương mại nhằm góp phần chuyển dịch cơ cấu kinh tế nông thôn, nâng cao thu nhập, đời sống cho nhân dân.
Lũ và triều cường đang đe dọa ruộng mía ở ĐBSCL

Lũ và triều cường đang đe dọa ruộng mía ở ĐBSCL

Dù giá đường giảm nhưng tình hình tiêu thụ đường trong nước đang gặp nhiều khăn do tác động bởi đường cát nhập lậu từ Thái Lan.
Ngày càng nhiều 'đại gia' bất động sản bắt tay vào làm nông nghiệp

Ngày càng nhiều 'đại gia' bất động sản bắt tay vào làm nông nghiệp

Từ đầu năm 2014, nhiều doanh nghiệp lớn ở các lĩnh vực như bất động sản, tài chính - ngân hàng đã công bố chuyển hướng đầu tư vào nông nghiệp. Tuy nhiên các chuyên gia cho rằng doanh nghiệp cần thận trọng vì đây là ngành có chu kì đầu tư dài, tỉ trọng sinh lợi thấp và mức độ rủi ro cao.
Phát triển hệ thống cung ứng nông sản Việt Nam hiện đại

Phát triển hệ thống cung ứng nông sản Việt Nam hiện đại

Theo quy hoạch đến năm 2020 và định hướng đến 2030, Hà Nội sẽ có 8 chợ đầu mối, trong đó đã có 2 chợ đầu mối Minh Khai và chợ đầu mối phía Nam đang hoạt động và dự kiến có thêm 6 chợ đầu mối khác.
Để hợp tác xã là ngôi nhà chung, tối ưu hóa lợi ích cho người nông dân

Để hợp tác xã là ngôi nhà chung, tối ưu hóa lợi ích cho người nông...

Ngày 26/6, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng, Trưởng Ban Chỉ đạo đổi mới và phát triển kinh tế tập thể, hợp tác xã có buổi làm việc với Liên minh Hợp tác xã Việt Nam.
Điểm tựa vững chắc cho thủy sản Việt Nam phát triển

Điểm tựa vững chắc cho thủy sản Việt Nam phát triển

Xuất khẩu hải sản đạt trên 3,2 tỷ USD, chủ yếu tăng ở cá ngừ (đạt 728 triệu USD) và các loại cá biển khác (đạt 1,65 tỷ USD. Đây là điểm sáng để ngành thủy sản phát triển trong năm 2020.
Thanh Hóa: Tận dụng tiềm năng mở rộng thị trường công nghiệp nông thôn

Thanh Hóa: Tận dụng tiềm năng mở rộng thị trường công nghiệp nông...

Cùng với định hướng chuyển dịch cơ cấu kinh tế theo hướng hiện đại, Thanh Hóa đã có nhiều chính sách quan tâm, định hướng phù hợp tạo điều điện phát triển cho các ngành nghề công nghiệp, tiểu thủ công nghiệp ở nông thôn. Tuy nhiên để đạt được kết quả tối ưu trong mục tiêu chuyển dịch cơ cấu, nâng cao thu nhập cho người dân, giải quyết công ăn việc làm cho người lao động, đòi hỏi chính quyền địa phương cần có những lộ trình, bước đi phù hợp.
Làng 'Digan' bên dòng Trà Khúc

Làng 'Digan' bên dòng Trà Khúc

Ở Quảng Ngãi có một làng quê mà người nông dân quanh năm, suốt tháng lang thang khắp các dòng sông.

Có thể bạn quan tâm

Tin tức mới nhất