Hà Tĩnh: Gương sáng từ những đơn xin ra khỏi hộ nghèo

2019-10-28 13:15:41 Phóng Viên

DNTH: Đây là điển hình tốt, cần được nhân rộng để mọi người cùng học tập, noi theo. Chính quyền cũng đã đến động viên, ghi nhận, trân trọng và biểu dương việc làm này của các hộ gia đình.


Vợ chồng ông Trần Văn Sơn và bà Dương Thị Kiền (đều 87 tuổi, trú tại thôn Thống Nhất xã Xuân Phổ, huyện Nghi Xuân).

Theo đó, trên địa bàn tỉnh Hà Tĩnh đã có nhiều hộ gia đình là những đôi vợ chồng già đã tự nguyện viết đơn xin được ra khỏi hộ nghèo của địa phương.

Điển hình, theo ghi nhận mà phóng viên chúng tôi tiếp nhận được từ ông Nguyễn Ngọc Anh - Chủ tịch UBND xã Xuân Phổ, huyện Nghi Xuân, Hà Tĩnh. Thì ngay giữa tháng 10/2019, chính quyền địa phương đã nhận được đơn đề nghị xin ra khỏi danh sách hộ nghèo của vợ chồng ông Trần Văn Sơn và bà Dương Thị Kiền (đều 87 tuổi, trú tại thôn Thống Nhất).

Đơn xin rút ra khỏi danh sách hộ nghèo của gia đình ông Trần Văn Sơn gửi ngày 14/10 nội dung "Vào hộ nghèo được 5 năm, vợ chồng tôi đã được hưởng nhiều quyền lợi. Nay con cái kinh tế ổn định, đỡ đần được nhiều cho bố mẹ nên tôi vợ chồng tôi xét thấy cần phải tách ra, không thể trông chờ vào chính sách mãi được, như thế sẽ kìm hãm sự phát triển của xã hội”

Vợ chồng ông Sơn và bà Kiền kết hôn năm 1954, ông bà sinh 5 người con (hai trai, ba gái). Ngoài cô con gái thứ hai đã mất vì đột quỵ, những người còn lại đã trưởng thành, lập gia đình, công việc ổn định. Với điều kiện kinh tế ban đầu khó khăn và phải sống trong căn nhà cấp bốn rộng 24m2 được xây năm 2012. Căn nhà đã cũ, có nhiều mảng tường bong tróc.

Ông Sơn từng là bộ đội tham gia kháng chiến chống Pháp, hòa bình lập lại, ông về quê, lĩnh một khoản tiền trợ cấp nhỏ rồi phục viên chứ không được hưởng lương hưu. Khi còn trẻ, ông bà làm đủ thứ việc như làm ruộng, đi phụ hồ, đánh cá... nuôi con ăn học. Nay sức yếu, bà Kiền trồng thêm rau trong vườn, vào vụ bán lấy tiền mua gạo, thức ăn.

Vào diện hộ nghèo, người dân được hưởng các chính sách, quyền lợi của Nhà nước dành cho người nghèo, gồm: Tiền hỗ trợ sản xuất, miễn phí tiền điện (chỉ áp dụng với những hộ dùng không quá 50.000 đồng một tháng), hưởng gạo trợ cấp theo từng đợt, bảo hiểm khám bệnh, chữa bệnh miễn phí...

Không riêng gì trường hợp gia đình ông Sơn, trong tháng 10/2019, trên địa bàn thôn Thống Nhất (xã Xuân Phổ) chính quyền địa phương cũng đã nhận được đơn đề nghị xin ra khỏi danh sách hộ nghèo của gia đình vợ chồng ông Nguyễn Trọng Viễn (89 tuổi) và bà Trần Thị Liên (86 tuổi). 2 hộ gia đình này đã được địa phương đưa vào diện hộ nghèo từ năm 2010 cho đến nay.

Thôn Thống Nhất (xã Xuân Phổ) có 328 hộ dân, 11 hộ nghèo, trong đó 4 hộ là vợ chồng già. Để bình xét hộ nghèo, xã sẽ cử người về phối hợp với cán bộ thôn đi điều tra chấm điểm, sau đó rà soát, phê duyệt những gia đình được bầu chọn, niêm yết công khai lấy ý kiến người dân. Khi tất cả cùng đồng ý mới chốt danh sách, nếu hộ nào bị phản đối thì phải phúc tra lại.

Mặc dù đủ tiêu chuẩn công nhận hộ nghèo nhưng Vợ chồng ông Nguyễn Văn Lương và bà Dương Thị Huệ xin rút khỏi danh sách này để ưu tiên các hộ khác.

Cùng đó, ông Dương Văn Hải, Phó Chủ tịch UBND xã Thạch Đài (huyện Thạch Hà, Hà Tĩnh) cũng xác nhận, chính quyền địa phương đã nhận được đơn viết tay tự nguyện xin rút khỏi danh sách hộ nghèo của vợ chồng ông Nguyễn Văn Lương và bà Dương Thị Huệ (đều 90 tuổi, trú tại thôn Liên Hương).

Đơn xin ra khỏi hộ nghèo của vợ chồng ông Nguyễn Văn Lương và bà Dương Thị Huệ (đều 90 tuổi, trú tại thôn Liên Hương).

“Chúng tôi làm đơn xin ra khỏi hộ nghèo năm 2020 để nhường lại cho hộ khác. Mặc dù vợ chồng chúng tôi tuổi đã già, sức khỏe yếu, bệnh tật liên miên, nhưng nay nhờ con cháu nuôi dưỡng đến nơi, đến chốn. Vì vậy, vợ chồng chúng tôi làm đơn và xin ra khỏi hộ nghèo. Rất mong các cấp chấp nhận”, nội dung lá đơn được viết tay của gia đình ông Nguyễn Văn Lương gửi cho chính quyền địa phương.

Ông Hải cho biết: “Vợ chồng ông Nguyễn Văn Lương và bà Dương Thị Huệ đủ điều kiện để được công nhận hộ nghèo nhưng gia đình tự nguyện viết đơn xin rút khỏi danh sách hộ nghèo để ưu tiên cho người khác, vợ chồng ông bà Lương có 6 người con, nhưng 2 người đã mất vì bệnh tật hiểm nghèo, các con còn lại đã có vợ, có chồng và ra ở riêng nhưng cũng không mấy khá giả.

Vợ chồng ông Nguyễn Văn Lương và bà Dương Thị Huệ (đều 90 tuổi, trú tại thôn Liên Hương xã Thạch Đài huyện Thạch Hà, Hà Tĩnh) bên ngôi nhà cũ.

Tuy nhiên, thời gian vừa qua, cháu nội của ông bà đi xuất khẩu lao động ở Nhật Bản, tích góp gửi tiền về phụ giúp bố mẹ xây dựng lại căn nhà mới, ông bà Lương (trước giờ ở riêng) nay dọn về ở chung cùng con. Hàng ngày, ông bà vẫn trồng rau, nuôi gà và được con cháu chăm lo đầy đủ.

Do gia đình đông con, hoàn cảnh kinh tế khó khăn nên nhiều năm nay ông bà được chính quyền địa phương đưa vào diện hộ nghèo.

“Trên địa bàn xã Thạch Đài (huyện Thạch Hà) hiện nay có 74 hộ nghèo, hơn 100 hộ cận nghèo, chiếm tỷ lệ 4,21%. Việc chỉ đạo rà soát xét danh sách hộ nghèo địa phương làm rất khách quan và căn cứ theo bộ tiêu chí quốc gia. Trước đây vì nhiều lý do mà các hộ gia đình tự nguyện xin được vào hộ nghèo để hưởng ưu tiên của Nhà nước, nhưng hiện nay thông qua các hiệu ứng xã hội, công tác tuyên truyền nên nhận thức người dân thay đổi. Nhiều gia đình đã tự nguyện xin rút khỏi hộ nghèo, vợ chồng ông bà Lương tự nguyện viết đơn xin ra khỏi hộ nghèo là trường hợp đầu tiên ở xã. Ông Hải cho biết thêm.

Tại thôn Mỹ Sơn (xã Cẩm Mỹ, Cẩm Xuyên) bà Biện Thị Minh (81 tuổi) cũng đã gửi đơn xin rút khỏi danh sách này để ưu tiên các hộ khác.

Bà Minh chia sẽ “Giờ các con tôi khôn lớn, trưởng thành cả rồi. Mặc dù tôi thường xuyên đau ốm nhưng thấy nhiều hộ gia đình khác còn vất vả, khó khăn hơn nên tôi tự nguyện xin ra khỏi danh sách hộ nghèo để ưu tiên cho người khác"

Bà Nguyễn Thị Nga, cán bộ chính sách xã hội xã Cẩm Mỹ, cho hay “Theo bộ tiêu chí quốc gia về bình xét hộ nghèo hiện nay, nhiều hộ có người cao tuổi đủ điều kiện công nhận hộ nghèo. Tuy nhiên, Nhà nước cũng có chế độ chính sách đối với người trên 80 tuổi nên nhiều người tự nguyện xin ra khỏi danh sách hộ nghèo với lý do đã được hưởng sự hỗ trợ”.

 

Phạm Mơ – Phạm Trung