Thứ tư, 30/09/2020, 09:17

Hà Tĩnh: Tự hào khu dân cư NTM kiểu mẫu

DNTH: Về thôn Đông Mỹ, xã Sơn Hòa, chúng tôi không khỏi ngỡ ngàng về cảnh quan, môi trường của vùng rốn lũ của huyện Hương Sơn (Hà Tĩnh). Từ khắp các thôn xóm, đâu đâu chúng tôi cũng nhận thấy không khí rộn ràng, khẩn trương của người dân đang hăng say lao động sản xuất, chỉnh trang đường làng, ngõ xóm, cùng nhau xây dựng thôn kiểu mẫu, vườn mẫu.

Nhân dịp cầu Vực nầm thông xe, chúng tôi ghé về xã Sơn Hòa, huyện Hương Sơn, được  gặp lại ông Hà Học Tuấn, chủ tịch UBND  xã rất vui vẻ,phấn khởi trước thắng lợi khá toàn diện về chỉ tiêu kế hoạch nhà nước 9 tháng đầu năm. Ông đã kéo tôi vào trụ sở của xã, chuyện trò thân mật và giới thiệu với chúng tôi vềNTM kiểu mẫu của thôn Đông Mỹ,để xem cảnh quan của bà con nơi đây xây dựng NTM kiểu mẫu. Ngoài ra, ông đã đề cập đến sự đóng góp rất to lớn của những người con, em xa quê với số tiền lên tới 700 tiệu đồng, trong đó có ông Đinh Nho Công ủng hộ 200 triệu đồng, ông Đinh Nho Quyền ủng hộ 200 triệu đồng để xây dựng khu vui chơi cộng đồng.

Khu vui chơi giải trí thôn Đông Mỹ

Để hoàn thành các nội dung tiêu chí theo kế hoạch đã đề ra, Đảng ủy, chính quyền xã Sơn Hòa đã tập trung mọi nguồn lực đầu tư về cơ sở hạ tầng; đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động, hỗ trợ kinh phí cùng nhân dân tự nguyện hiến công, hiến đất mở rộng đường, tích cực tham gia dọn vệ sinh, trồng hàng rào cây xanh tại các trục đường, chỉnh trang nhà cửa, vườn xanh - sạch - đẹp theo sơ đồ quy hoạch vườn kiểu mẫu đã đăng ký tham gia thực hiện. Trồng hoa đường viền hai bên đường (các loại cây trồng chủ yếu là chuỗi ngọc, hoa mười giờ), lắp hệ thống chiếu sáng các trục đường thôn được trên 3 km, thành lập 8 tổ tự quản. Tiến hành di chuyển và xây mới các chuồng trại, công trình phụ không hợp vệ sinh với tổng số 58 chuồng trâu, 30 nhà vệ sinh.

Ông Nguyễn Khắc Thành,thôn trưởng thôn Đông Mỹ cho biết: “Việc triển khai thôn mẫu, vườn mẫu trong thôn mới được 2 tháng nhưng bằng sự vào cuộc tích cực của xã và thôn nên người dân trong thôn đều đồng tình hưởng ứng. Người dân đã tham gia hiến đất gần 7.000m2đất mà không đòi hỏi đền bù, riêng gia đình ông Nguyễn Đình Yên hiến trên 1.000 m2 đất vườn. Tích cực tham gia phong trào “Ngày chủ nhật xanh”, trồng hàng trăm cây xanh hai bên đường; chỉnh trang khuôn viên nhà văn hóa thôn, lắp điện thắp sáng đường làng, ngõ xóm”. Ông Nguyễn Văn Miêu, hộ gia đình thôn Đông Mỹ tham gia thực hiện vườn mẫu chia sẻ: “Từ khi tham gia xây dựng vườn mẫu, gia đình được hỗ trợ để xây dựng chuồng trại, lập lại quy hoạch và tạo khuôn viên vườn, triển khai hàng rào cây xanh. Đường vào vườn mẫu gia đình vừa tiến hành trồng hàng cây xà cừ trông rất đẹp mắt”.

Đường có cây bóng mát xanh tươi

Mục tiêu trong xây dựng khu dân cư NTM kiểu mẫu, vườn mẫu của huyện Hương Sơn nhằm tạo ra bộ mặt NTM, từng bước thay đổi tập quán sản xuất lạc hậu sang mô hình sản xuất hàng hóa vùng, tập trung gắn với nâng cao chất lượng cuộc sống cho người dân. Từng bước thay đổi tư duy, nhận thức của người dân về xây dựng NTM, phát huy tối đa vai trò chủ thể, sự đồng thuận của nhân dân để huy động nguồn lực lớn tham gia xây dựng NTM. Với sự quyết tâm của cả hệ thống chính trị và sự vào cuộc tích cực của người dân nơi đây.

Bắc Hạnh

Cùng chuyên mục

Tập đoàn Trường Hải sẽ đầu tư khu công nghiệp chuyên nông lâm nghiệp trị giá 13.800 tỷ đồng

Tập đoàn Trường Hải sẽ đầu tư khu công nghiệp chuyên nông lâm...

Ông Trần Bá Dương, Chủ tịch HĐQT công ty cổ phần Ôtô Trường Hải - Thaco (Chu Lai, Quảng Nam) cho biết, từ năm 2019, doanh nghiệp sẽ đầu tư một khu công nghiệp chuyên về sản phẩm nông lâm nghiệp tại khu kinh tế Chu Lai, giá trị đầu tư 13.800 tỷ đồng.
Phù Ninh- Phú Thọ: Người dân lo mất đất canh tác vì nạn khai thác cát

Phù Ninh- Phú Thọ: Người dân lo mất đất canh tác vì nạn khai thác cát

Nhiều hecta đất nông nghiệp, hoa màu bị cuốn xuống sông, hai bên bờ sông bị sạt lở nghiêm trọng, người dân đang mất dần đất canh tác, đó là tình trạng xảy ra do việc khai thác cát tại tuyến sông Lô thuộc địa bàn xã Bình Phú (huyện Phù Ninh – Tỉnh Phú Thọ).
Tìm thấy cơ hội xuất khẩu nông sản của Việt Nam tại BRIFE 2019

Tìm thấy cơ hội xuất khẩu nông sản của Việt Nam tại BRIFE 2019

BRIFE là Hội nghị về hàng nông sản lớn nhất được tổ chức tại Hongkong (Trung Quốc), một trong những trọng tâm chính về hợp tác nông nghiệp giữa Trung Quốc và các nước trong khuôn khổ Sáng kiến Vành đai và Con đường.
Phó Thủ tướng Thường trực thăm hộ đồng bào dân tộc Sán Dìu làm kinh tế giỏi

Phó Thủ tướng Thường trực thăm hộ đồng bào dân tộc Sán Dìu làm...

Sáng 13/7, tại xã Đạo Trù (huyện Tam Đảo, tỉnh Vĩnh Phúc), Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình và đoàn công tác Chính phủ đã đến thăm mô hình làm kinh tế giỏi của gia đình bà Lý Thị Man, dân tộc Sán Dìu.
BVSC: Nông lâm thủy sản sẽ chịu tác động tiêu cực từ dịch Corona

BVSC: Nông lâm thủy sản sẽ chịu tác động tiêu cực từ dịch Corona

Theo BVSC, nông lâm thủy sản sẽ chịu tác động tiêu cực từ dịch Corona do hoạt động sản xuất sang thị trường Trung Quốc có thế sụt giảm. Trong khi đó, Trung Quốc là thị trường tiêu thụ chính các mặt hàng nông sản của Việt Nam khi năm 2019, xuất khẩu nông sản sang thị trường này đạt 5,92 tỷ USD, chiếm tỷ trọng 35%.
Cả nước có 12.581 doanh nghiệp đầu tư vào nông nghiệp

Cả nước có 12.581 doanh nghiệp đầu tư vào nông nghiệp

Năm 2019, Bộ NN&PTNT tiếp tục chủ trương tạo môi trường thuận lợi và hỗ trợ phát triển kinh tế tập thể, hợp tác xã (HTX), doanh nghiệp (DN). Nhờ đó, số lượng DN, HTX thành lập mới đầu tư trực tiếp vào nông nghiệp tiếp tục phát triển mạnh.
Nam Đàn: Thành quả đáng trân trọng sau hơn 01 năm xây dựng nông thôn mới kiểu mẫu

Nam Đàn: Thành quả đáng trân trọng sau hơn 01 năm xây dựng nông thôn...

Nam Đàn đã được công nhận huyện đạt chuẩn nông thôn mới (NTM) vào cuối năm 2017. Sau khi đạt chuẩn NTM, Nam Đàn được Trung ương chọn là một trong 4 huyện của cả nước làm điểm xây dựng huyện NTM kiểu mẫu. Ngày 4/1/2019 Thủ tướng Chính phủ có Quyết định số 17/QĐ-TTg phê duyệt đề án thí điểm "Xây dựng huyện Nam Đàn thành huyện nông thôn mới kiểu mẫu theo hướng phát triển văn hóa gắn với du lịch giai đoạn 2018-2025". Vinh dự lớn, nhưng cũng là trách nhiệm lớn đối với Đảng bộ và nhân dân trong huyện.
“Mở khóa” tài sản thế chấp cho hợp tác xã

“Mở khóa” tài sản thế chấp cho hợp tác xã

Việc tháo gỡ nút thắt về xây dựng nhà xưởng, chuồng trại chăn nuôi… trên nền đất nông nghiệp sẽ mở ra cơ hội rất tốt để các HTX đẩy mạnh mở rộng quy mô, tăng cường ứng dụng các máy móc, thiết bị công nghệ cao vào hoạt động sản xuất, chế biến nông sản.