Hà Tĩnh: Tự hào khu dân cư NTM kiểu mẫu

2019-10-24 08:27:25 admin

DNTH: Về thôn Đông Mỹ, xã Sơn Hòa, chúng tôi không khỏi ngỡ ngàng về cảnh quan, môi trường của vùng rốn lũ của huyện Hương Sơn (Hà Tĩnh). Từ khắp các thôn xóm, đâu đâu chúng tôi cũng nhận thấy không khí rộn ràng, khẩn trương của người dân đang hăng say lao động sản xuất, chỉnh trang đường làng, ngõ xóm, cùng nhau xây dựng thôn kiểu mẫu, vườn mẫu.


Nhân dịp cầu Vực nầm thông xe, chúng tôi ghé về xã Sơn Hòa, huyện Hương Sơn, được  gặp lại ông Hà Học Tuấn, chủ tịch UBND  xã rất vui vẻ,phấn khởi trước thắng lợi khá toàn diện về chỉ tiêu kế hoạch nhà nước 9 tháng đầu năm. Ông đã kéo tôi vào trụ sở của xã, chuyện trò thân mật và giới thiệu với chúng tôi vềNTM kiểu mẫu của thôn Đông Mỹ,để xem cảnh quan của bà con nơi đây xây dựng NTM kiểu mẫu. Ngoài ra, ông đã đề cập đến sự đóng góp rất to lớn của những người con, em xa quê với số tiền lên tới 700 tiệu đồng, trong đó có ông Đinh Nho Công ủng hộ 200 triệu đồng, ông Đinh Nho Quyền ủng hộ 200 triệu đồng để xây dựng khu vui chơi cộng đồng.

Khu vui chơi giải trí thôn Đông Mỹ

Để hoàn thành các nội dung tiêu chí theo kế hoạch đã đề ra, Đảng ủy, chính quyền xã Sơn Hòa đã tập trung mọi nguồn lực đầu tư về cơ sở hạ tầng; đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động, hỗ trợ kinh phí cùng nhân dân tự nguyện hiến công, hiến đất mở rộng đường, tích cực tham gia dọn vệ sinh, trồng hàng rào cây xanh tại các trục đường, chỉnh trang nhà cửa, vườn xanh - sạch - đẹp theo sơ đồ quy hoạch vườn kiểu mẫu đã đăng ký tham gia thực hiện. Trồng hoa đường viền hai bên đường (các loại cây trồng chủ yếu là chuỗi ngọc, hoa mười giờ), lắp hệ thống chiếu sáng các trục đường thôn được trên 3 km, thành lập 8 tổ tự quản. Tiến hành di chuyển và xây mới các chuồng trại, công trình phụ không hợp vệ sinh với tổng số 58 chuồng trâu, 30 nhà vệ sinh.

Ông Nguyễn Khắc Thành,thôn trưởng thôn Đông Mỹ cho biết: “Việc triển khai thôn mẫu, vườn mẫu trong thôn mới được 2 tháng nhưng bằng sự vào cuộc tích cực của xã và thôn nên người dân trong thôn đều đồng tình hưởng ứng. Người dân đã tham gia hiến đất gần 7.000m2đất mà không đòi hỏi đền bù, riêng gia đình ông Nguyễn Đình Yên hiến trên 1.000 m2 đất vườn. Tích cực tham gia phong trào “Ngày chủ nhật xanh”, trồng hàng trăm cây xanh hai bên đường; chỉnh trang khuôn viên nhà văn hóa thôn, lắp điện thắp sáng đường làng, ngõ xóm”. Ông Nguyễn Văn Miêu, hộ gia đình thôn Đông Mỹ tham gia thực hiện vườn mẫu chia sẻ: “Từ khi tham gia xây dựng vườn mẫu, gia đình được hỗ trợ để xây dựng chuồng trại, lập lại quy hoạch và tạo khuôn viên vườn, triển khai hàng rào cây xanh. Đường vào vườn mẫu gia đình vừa tiến hành trồng hàng cây xà cừ trông rất đẹp mắt”.

Đường có cây bóng mát xanh tươi

Mục tiêu trong xây dựng khu dân cư NTM kiểu mẫu, vườn mẫu của huyện Hương Sơn nhằm tạo ra bộ mặt NTM, từng bước thay đổi tập quán sản xuất lạc hậu sang mô hình sản xuất hàng hóa vùng, tập trung gắn với nâng cao chất lượng cuộc sống cho người dân. Từng bước thay đổi tư duy, nhận thức của người dân về xây dựng NTM, phát huy tối đa vai trò chủ thể, sự đồng thuận của nhân dân để huy động nguồn lực lớn tham gia xây dựng NTM. Với sự quyết tâm của cả hệ thống chính trị và sự vào cuộc tích cực của người dân nơi đây.

Bắc Hạnh