Chủ nhật, 25/07/2021, 22:46

Hai nền kinh tế lớn nhất châu Á đối diện với nguy cơ 'sốc' giá cả

Hai nền kinh tế lớn nhất châu Á đối diện với rủi ro khi giá thực phẩm thiết yếu tăng nhanh. Tại Trung Quốc, giá thịt lợn tăng chóng mặt, còn tại Ấn Độ, giá hành tăng vọt.

Ảnh: Reuters

Ảnh: Reuters

Giá thực phẩm đang tăng nhanh tại phần lớn các nước mới nổi của thế giới, điều này tiềm ẩn rủi ro lạm phát tăng cao sau nhiều tháng được kiềm chế.

Theo Bloomberg, hai nền kinh tế lớn nhất châu Á đối diện với rủi ro giá thực phẩm thiết yếu tăng nhanh, tại Trung Quốc giá thịt lợn tăng chóng mặt còn tại Ấn Độ giá hành tăng vọt, cả hai loại này đều vô cùng cần thiết với chế độ ăn hàng ngày của người tiêu dùng.

Tại Thổ Nhĩ Kỳ và Nigeria, những vấn đề về nguồn cung đang khiến cho chi phí tăng lên, cùng lúc đó, số liệu của Liên hợp quốc cho thấy giá thực phẩm toàn cầu trong tháng 10/2019 tăng nhanh nhất 2 năm.

Dù rằng giá thực phẩm tăng cao đang khiến cho nhiều người tiêu dùng nghèo gặp khó khăn, nó chưa tăng đến mức độ khiến cho Ngân hàng Trung ương các nước phải hãm phanh nới lỏng chính sách bởi họ vẫn quan tâm nhiều hơn đến tập trung kích thích tăng trưởng kinh tế trong bối cảnh kinh tế toàn cầu đang chững lại. Lạm phát nói chung tại các nước mới nổi giờ vẫn đang ở mức thấp, theo chỉ số giá tiêu dùng của Bloomberg.

Giám đốc điều hành kiêm chuyên gia kinh tế trưởng tại ngân hàng DBS ở Singapore, ông Taimur Baig, nhận xét: “Chúng tôi cho rằng họ sẽ nhìn vào vấn đề lạm phát giá thực phẩm theo cách rằng nó chỉ tập trung chủ yếu vào một số loại sản phẩm và rằng nó có nguyên nhân từ các yếu tố bất thường, tâm lý hướng đến tiếp tục nới lỏng chính sách tiền tệ và tài khóa sẽ vẫn tiếp tục duy trì trong năm 2020”.

Tuy nhiên, rủi ro cú sốc giá cả là có thật. Gần đây, các chuyên gia thuộc Nomura Holdings cảnh báo về khả năng giá thực phẩm tăng cao có nguyên nhân từ các yếu tố liên quan đến thời tiết, giá dầu cao và việc đồng USD giảm giá sâu. Các chuyên gia khẳng định rằng nhóm các nền kinh tế mới nổi và đang phát triển đối diện với nhiều rủi ro nhất bởi chi tiêu cho thực phẩm chiếm tỷ lệ lớn trong thu nhập của người tiêu dùng.

Điều được quan tâm nhất hiện nay chính là khi nào việc giá thực phẩm tăng sẽ tác động đến lạm phát dài hạn, yếu tố đó có thể đẩy cao lương và lạm phát lõi, theo nhận định của chuyên gia kinh tế trưởng tại Nomura, ông Sonal Varma.

 

 

Theo BizLIVE

Từ khóa:

Cùng chuyên mục

Nhu cầu cao su tự nhiên toàn cầu sẽ tăng mạnh trong năm 2019

Nhu cầu cao su tự nhiên toàn cầu sẽ tăng mạnh trong năm 2019

Theo Hiệp hội các nước sản xuất cao su tự nhiên (ANRPC) cho biết, tiêu thụ cao su tự nhiên trên toàn cầu dự báo sẽ tăng trong năm 2019, đạt 14,59 triệu tấn.
12 doanh nghiệp Israel tìm cơ hội đầu tư với Tập đoàn FLC

12 doanh nghiệp Israel tìm cơ hội đầu tư với Tập đoàn FLC

Với việc sở hữu những công nghệ và kỹ thuật tiên tiến, các doanh nghiệp hàng đầu về nông nghiệp của Israel tin tưởng rằng sẽ mang đến những giải pháp và công nghệ tốt nhất trong sản xuất nhằm giúp nâng cao năng suất và gia tăng giá trị sản phẩm nông nghiệp của Tập đoàn FLC.
Hệ lụy trên dòng Mekong: Nỗ lực khuếch trương ảnh hưởng của Trung Quốc

Hệ lụy trên dòng Mekong: Nỗ lực khuếch trương ảnh hưởng của Trung...

Bắc Kinh được cho là đang tái định hình dòng Mekong, biến nó thành công cụ phục vụ cho các mục tiêu chính trị của mình.
Hệ lụy trên dòng Mekong: Siêu đập của Trung Quốc đe dọa sinh kế ở hạ lưu

Hệ lụy trên dòng Mekong: Siêu đập của Trung Quốc đe dọa sinh kế ở...

Lượng cá và trầm tích sụt giảm vì các con đập thủy điện của Trung Quốc khiến việc đánh bắt và canh tác trở nên khó khăn hơn trước nhiều lần.
Ốc sên- mỏ vàng của nông dân Thái

Ốc sên- mỏ vàng của nông dân Thái

Nuôi ốc sên...lấy chất nhờn giàu collagen để bán cho các hãng mỹ phẩm đang được ví như mỏ vàng của nông dân Thái Lan.
Gia đình Việt ở Nhật: Ông bố kỹ sư dành thời gian thuê đất, phủ kín bằng rau quả sạch cho vợ con thỏa nỗi nhớ quê hương

Gia đình Việt ở Nhật: Ông bố kỹ sư dành thời gian thuê đất, phủ...

Sinh sống và làm việc tại Tokyo, Nhật Bản, anh Điển (36 tuổi) luôn tranh thủ cuối tuần hay những lúc rảnh rỗi để trồng rau quả sạch, giúp gia đình mình thoải mái thưởng thức những món ăn Việt khi xa quê.
Sản lượng tôm nuôi toàn cầu sẽ vượt mốc 5 triệu tấn

Sản lượng tôm nuôi toàn cầu sẽ vượt mốc 5 triệu tấn

Một khảo sát tại Hội nghị Triển vọng toàn cầu cho các Lãnh đạo nuôi trồng thủy sản (GOAL), cho thấy, sản lượng tôm nuôi thế giới có thể vượt 5 triệu tấn vào 2020.
Cảnh nông dân nước ngoài dùng tay thu hoạch “cả núi” việt quất khiến dân mạng Việt ngỡ ngàng, sang đến nước ta giá không hề rẻ tí nào

Cảnh nông dân nước ngoài dùng tay thu hoạch “cả núi” việt quất...

Đoạn clip ghi lại cảnh thu hoạch việt quất ở nước ngoài hiện đang thu về lượng tương tác "khủng" trên TikTok.