Thứ sáu, 23/10/2020, 06:21

Hàng trăm hộ dân đề nghị nhận tiền bồi thường, bàn giao mặt bằng trước thời hạn để làm sân bay Long Thành

Theo UBND huyện Long Thành (Đồng Nai), có 368 hộ dân có đơn đề nghị nhận tiền bồi thường và bàn giao mặt bằng trước thời hạn.

Cụ thể, đối với khu vực ưu tiên giải phóng mặt bằng (khu vực hơn 1,8 ngàn ha) có 55 hộ có đơn đề nghị được nhận tiền bồi thường, hỗ trợ và bàn giao mặt bằng trước thời hạn. Trong số này, UBND huyện Long Thành đã thực hiện chi trả tiền bồi thường, hỗ trợ cho 48 hộ dân. Các hộ dân này đã thực hiện bàn giao mặt bằng sau khi nhận tiền bồi thường, hỗ trợ. Đối với 7 hộ dân còn lại, hiện nay UBND huyện Long Thành đã hoàn thành công tác kiểm đếm hiện trạng sử dụng đất và công khai phương án bồi thường, hỗ trợ.

Hàng trăm hộ dân đề nghị nhận tiền bồi thường, bàn giao mặt bằng trước thời hạn để làm sân bay Long Thành

Trong khu vực còn lại (khu vực hơn 3 ngàn ha) có 313 hộ có đơn đề nghị được nhận tiền bồi thường, hỗ trợ và bàn giao mặt bằng trước thời hạn.

Hiện nay, các cơ quan chức năng huyện Long Thành đã tổ chức kiểm đếm và chuyển hồ sơ cho UBND xã và Phòng Tài Nguyên và Môi trường thực hiện xác nhận và thẩm tra nguồn gốc đất của 150 hộ. Thực hiện lại việc điều chỉnh thông báo thu hồi đất, hồ sơ kỹ thuật thửa đất do có sai sót về thông tin đối tượng, ranh giới, hiện trạng sử dụng đất đối với 92 hộ dân. Đối với 71 hộ dân còn lại, hiện các cơ quan chức năng đang thực hiện kiểm đếm hiện trạng sử dụng đất theo quy định.

Dự án sân bay quốc tế Long Thành được xây theo tiêu chuẩn cảng hàng không đạt cấp 4F. Theo kế hoạch, dự án sẽ khởi công xây dựng vào quý 2/2021 và hoàn thành giai đoạn 1 vào năm 2025 với tổng mức đầu tư 16 tỷ USD (tương đương 336.630 tỷ đồng). Dự kiến khi hoàn tất 3 giai đoạn vào năm 2050, sân bay Long Thành có công suất phục vụ 100 triệu hành khách và 5 triệu tấn hàng hóa mỗi năm.

Nhằm bảo đảm việc kết nối hạ tầng giao thông đồng bộ khi sân bay đi vào khai thác năm 2025, Đồng Nai kiến nghị cần đẩy nhanh thi công nhiều dự án cao tốc qua địa bàn như mở rộng đường cao tốc TP.HCM - Long Thành - Dầu Giây từ 4 lên 8-10 làn xe, cao tốc Biên Hòa - Vũng Tàu, đường vành đai 3, vành đai 4...

 

 

 

Theo Nhịp sống kinh tế

Cùng chuyên mục

Khánh Hòa: Đất vàng các rạp chiếu phim giao cho tư nhân

Khánh Hòa: Đất vàng các rạp chiếu phim giao cho tư nhân

Nhiều khu đất có rạp chiếu phim ở TP Nha Trang đã được tỉnh Khánh Hòa giao cho các doanh nghiệp. Tới đây, tỉnh sẽ xây dựng Trung tâm biểu diễn tổng hợp.
“Đất vàng” 2-4-6 Hai Bà Trưng đã về tay tư nhân ra sao?

“Đất vàng” 2-4-6 Hai Bà Trưng đã về tay tư nhân ra sao?

Quá trình chuyển dịch khu đất công số 2-4-6 Hai Bà Trưng về tay tư nhân được Cơ quan Cảnh sát Điều tra Bộ Công an đề cập tại kết luận điều tra số 40 ngày 12/7 liên quan tới các sai phạm tại khu đất.
Nhìn từ trên cao đảo ngọc Phú Quốc bị ‘băm nát’ do buông lỏng quản lý

Nhìn từ trên cao đảo ngọc Phú Quốc bị ‘băm nát’ do buông lỏng...

Buông lỏng quản lý, tình trạng xây dựng trái phép, không phép trên đất nông nghiệp, đất rừng diễn ra ồ ạt dẫn đến tình trạng Phú Quốc bị tàn phá, bị "băm nát" nghiêm trọng.
Chuyện di dời nhà máy: Miếng mồi ngon đất vàng trước "vòi bạch tuộc"?

Chuyện di dời nhà máy: Miếng mồi ngon đất vàng trước "vòi bạch...

Việc để tái diễn tình trạng có khu đất tới 8 - 9 lần điều chỉnh và xây dựng các cao ốc, biến thành đất thương mại chắc chắn sẽ dẫn đến nhiều hệ luỵ. Nếu thành phố cũng không mạnh tay quản lý chặt chẽ quỹ đất sau di dời nhà máy thì có nguy cơ quy hoạch bị méo mó, nhiều chỉ tiêu quy hoạch sẽ không đạt được cũng là lẽ tất yếu.
Đường về Hoàng Huy Group của 'đất vàng' 150 Tô Hiệu

Đường về Hoàng Huy Group của 'đất vàng' 150 Tô Hiệu

Hoàng Huy Group là cái tên đủ uy tín và tiềm lực để kỳ vọng về một sự thành công của dự án 150 Tô Hiệu, Hải Phòng.
Thủ tướng yêu cầu kiểm tra thông tin các dự án đất bỏ hoang tại Hà Nội

Thủ tướng yêu cầu kiểm tra thông tin các dự án đất bỏ hoang tại Hà...

Thủ tướng Chính phủ vừa yêu cầu kiểm tra, xử lý nội dung phản ánh hơn 300 dự án "treo", "bỏ hoang" gây lãng phí tài nguyên đất.
Lãnh đạo huyện Tĩnh Gia bị tố "ăn không nói có" gần 300m2 đất của dân

Lãnh đạo huyện Tĩnh Gia bị tố "ăn không nói có" gần 300m2 đất của...

Các căn cứ cho thấy không có bất cứ hồ sơ nào thể hiện việc đền bù đối với diện tích 278,4m2 đất của gia đình bà Minh, thế nhưng lãnh đạo huyện Tĩnh Gia lại nói đã đền bù...
Bộ Kế hoạch: Cần cấm người Việt đứng tên hộ người Trung Quốc mua đất đai

Bộ Kế hoạch: Cần cấm người Việt đứng tên hộ người Trung Quốc...

Ngay sau khi cảnh báo nhiều rủi ro từ nguồn vốn từ Trung Quốc vào Việt Nam, Cục Đầu tư nước ngoài Bộ Kế hoạch và Đầu tư (KH&ĐT) đã đưa ra hàng loạt giải pháp, trong đó yêu cầu cấm cá nhân, tổ chức người Việt đứng tên hộ người Trung Quốc trong giao dịch đất đai.