Thứ sáu, 23/10/2020, 06:47

Hoàn thiện dự thảo Nghị định mới quy định về giao khu vực biển

Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng yêu cầu Bộ Tài nguyên và Môi trường rà soát toàn bộ nội dung dự thảo Nghị định mới quy định việc giao các khu vực biển nhất định cho tổ chức, cá nhân khai thác, sử dụng tài nguyên biển để hoàn thiện dự thảo đảm bảo phù hợp với các quy định của pháp luật liên quan.
hoan thien du thao nghi dinh moi quy dinh ve giao khu vuc bien

Về thời hạn giao, công nhận khu vực biển tại khoản 1 và khoản 2 Điều 6 dự thảo, Phó Thủ tướng yêu cầu Bộ Tài nguyên và Môi trường phối hợp, trao đổi với Bộ Tư pháp tiếp tục hoàn chỉnh để đảm bảo rõ ràng, dễ hiểu và dễ áp dụng hơn theo hướng: Đối với các dự án đầu tư nói chung (bao gồm cả các dự án nhỏ, có thời gian thực hiện ngắn…) thì thời hạn giao khu vực biển là không quá 30 năm (có thể được gia hạn nhiều lần nhưng tổng thời gian của các lần gia hạn không quá 20 năm).

Riêng đối với các dự án đầu tư có thời gian thực hiện trên 30 năm thì thời hạn giao khu vực biển phải tương ứng với thời gian thực hiện dự án đã được cơ quan có thẩm quyền quyết định theo pháp luật về đầu tư và không phải trình Thủ tướng Chính phủ chấp thuận.

Ngày 21/6/2012, Quốc hội thông qua Luật biển Việt Nam, tại Điều 45 Luật đã quy định về việc giao các khu vực biển nhất định cho tổ chức, cá nhân khai thác, sử dụng tài nguyên biển và giao Chính phủ quy định chi tiết về vấn đề này. Thực hiện nhiệm vụ Quốc hội giao, ngày 21/5/2014 Chính phủ ban hành Nghị định số 51/2014/NĐ-CP quy định việc giao các khu vực biển nhất định cho tổ chức, cá nhân khai thác, sử dụng tài nguyên biển.

Sau 4 năm triển khai thi hành Nghị định số 51/2014/NĐ-CP, công tác quản lý nhà nước về giao khu vực biển, khai thác, sử dụng tài nguyên biển đã có những bước tiến triển nhất định, bước đầu đạt được những kết quả đáng khích lệ; tăng cường hiệu quả công tác quản lý nhà nước, nâng cao trách nhiệm của các cơ quan, các tổ chức và cá nhân trong quản lý, khai thác, sử dụng tài nguyên và bảo vệ môi trường biển, hải đảo.

Tuy nhiên, Nghị định này vẫn còn bộc lộ một số hạn chế và bất cập. Một số quy định trong Nghị định số 51/2014/NĐ-CP còn chung chung, chưa phù hợp với yêu cầu của thực tiễn, một số quy định chưa được thực hiện triệt để do còn vận dụng quy định của pháp luật chuyên ngành. Mặt khác, ngày 21/11/2017, Quốc hội thông qua Luật thủy sản, tại Điều 44 Luật quy định về việc giao khu vực biển để nuôi trồng thủy sản và giao cho Chính phủ quy định việc giao, gia hạn, hạn mức, khung giá tiền sử dụng khu vực biển; sửa đổi, bổ sung quyết định giao khu vực biển để nuôi trồng thủy sản.

Để khắc phục những tồn tại, hạn chế, bất cập nêu trên và kịp thời cập nhật, bổ sung các quy định cho phù hợp với Luật thủy sản nhằm tăng cường hiệu lực, hiệu quả trong công tác quản lý nhà nước tổng hợp và thống nhất nhà nước về sử dụng biển, đồng thời từng bước hoàn thiện hệ thống văn bản quy phạm pháp luật về lĩnh vực biển và hải đảo, việc xây dựng và ban hành Nghị định thay thế Nghị định số 51/2014/NĐ-CP là cần thiết.

Bộ Tài nguyên và Môi trường đã dự thảo Nghị định thay thế Nghị định số 51/2014/NĐ-CP gồm 6 chương, 36 điều. Trong đó nêu rõ các quy định về nguyên tắc giao khu vực biển; căn cứ, thời hạn giao khu vực biển; quy định về giao, công nhận, trả lại khu vực biển; gia hạn, sửa đổi, bổ sung quyết định giao khu vực biển; thu hồi khu vực biển; chấm dứt hiệu lực quyết định giao khu vực biển...

 

 

Vũ Phương Nhi

Theo Báo Chính phủ

Cùng chuyên mục

Phó thủ tướng muốn Bộ GTVT xác định cụ thể thời gian trình chủ trương xây đường sắt cao tốc Bắc - Nam

Phó thủ tướng muốn Bộ GTVT xác định cụ thể thời gian trình chủ...

Phó thủ tướng Trịnh Đình Dũng giao Ban Cán sự Đảng Bộ Giao thông vận tải (GTVT) chịu trách nhiệm xác định cụ thể thời gian trình Bộ Chính trị về chủ trương xây dựng đường sắt tốc độ cao trên trục Bắc - Nam và tổng kết 10 năm thực hiện kết luận của Bộ Chính trị về chiến lược phát triển giao thông vận tải đường sắt Việt Nam đến năm 2020 và tầm nhìn đến năm 2050.
Chủ tịch tỉnh Hà Tĩnh: Không để các đoàn thanh, kiểm tra làm khó doanh nghiệp

Chủ tịch tỉnh Hà Tĩnh: Không để các đoàn thanh, kiểm tra làm khó doanh...

"Đối với kế hoạch thanh, kiểm tra tại doanh nghiệp, các sở ngành đều phải gửi xin ý kiến của thanh tra tỉnh kể cả đột xuất lẫn thường xuyên. Thanh tra tỉnh có trách nhiệm xây dựng hệ thống theo dõi, tuyệt đối không để các đoàn thanh, kiểm tra làm khó doanh nghiệp", Chủ tịch UBND tỉnh Hà Tĩnh Trần Tiến Hưng nhấn mạnh.
Đưa hơn 270 công dân Việt Nam từ Cyprus và Saudi Arabia về nước

Đưa hơn 270 công dân Việt Nam từ Cyprus và Saudi Arabia về nước

Ngày 8 và 9/8/2020, các cơ quan chức năng Việt Nam, Đại sứ quán Việt Nam tại Italy kiêm nhiệm Cộng hòa Cyprus, Đại sứ quán Việt Nam tại Saudi Arabia và hãng Hàng không Quốc gia Việt Nam đã phối hợp với các cơ quan chức năng sở tại đưa hơn 270 công dân Việt Nam từ Cộng hòa Cyprus và Saudi Arabia về nước an toàn.
Chính thức dừng thí điểm taxi công nghệ

Chính thức dừng thí điểm taxi công nghệ

Bộ GTVT vừa ban hành quyết định từ ngày 1/4 tới dừng thí điểm triển khai ứng dụng khoa học công nghệ hỗ trợ quản lý và kết nối hoạt động vận tải hành khách theo hợp đồng (taix công nghệ).
Thái Nguyên: Dự kiến chi 20 tỷ đồng mua khẩu trang phát miễn phí

Thái Nguyên: Dự kiến chi 20 tỷ đồng mua khẩu trang phát miễn phí

Toàn bộ số tiền trên được UBND tỉnh Thái Nguyên và Trung tâm y tế TP Thái Nguyên đặt hàng với Dệt may TNG sản xuất 2 triệu khẩu trang bằng vải nano diệt khuẩn.
Tài xế gửi tâm thư đến Thủ tướng đề nghị phạt nặng 'ma men' lái xe

Tài xế gửi tâm thư đến Thủ tướng đề nghị phạt nặng 'ma men' lái...

Sau hàng loạt vụ tai nạn giao thông cướp đi sinh mạng của những người mẹ, người con, người vợ, một tài xế đã gửi tâm thư đến Thủ tướng, Chủ tịch Quốc hội và các lãnh đạo đề nghị nhanh chóng có biện pháp mạnh đối với tài xế say xỉn.
Kiểm toán Nhà nước đề nghị 'mở đường' cho các đơn vị bị kiểm toán được khiếu nại

Kiểm toán Nhà nước đề nghị 'mở đường' cho các đơn vị bị kiểm...

Dự thảo Luật Sửa đổi bổ sung một số điều của Luật Kiểm toán Nhà nước (KTNN) năm 2015 có nội dung đáng chú ý là cho phép đối tượng bị kiểm toán có thể khiếu nại hoặc kiện Kiểm toán Nhà nước ra tòa.
Mốc son cho ngành công nghiệp ô tô: 15 xe bus THACO xuất khẩu sang Philippines

Mốc son cho ngành công nghiệp ô tô: 15 xe bus THACO xuất khẩu sang Philippines

Sáng nay 28/12/2019, Công ty Cổ phần Ô tô Trường Hải (Thaco) đã tổ chức Lễ bàn giao xe Bus THACO thương hiệu Việt Nam xuất khẩu sang Philippines và xuất khẩu các lô linh kiện phụ tùng ô tô sang Hàn Quốc và Nhật Bản tại Khu công nghiệp Thaco Chu Lai - Quảng Nam.