Thứ sáu, 23/10/2020, 06:48

'Hoen gỉ' đất vàng

Những dự án bất động sản “hoen gỉ” không hẹn ngày về đích vừa để lại hệ lụy về cảnh quan, văn minh đô thị, vừa gây thiệt hại lớn kinh tế.

Yếu kém trong quy hoạch, tùy tiện trong chấp hành pháp luật đất đai, áp lực phát triển nóng… đã biến hàng nghìn ha đất nông nghiệp cùng hàng trăm tỉ đồng đầu tư cho nhiều khu công nghiệp trở nên hoang hóa. Nhiều “nhóm lợi ích” đã xuất hiện từ đất, người ta ví von là những “bạch tuộc” đất. Quỹ đất thuộc hàng “đất vàng, đất bạc, đất kim cương” luôn trở thành đích ngắm của các nhà đầu tư.

Đất nước phát triển, chuyển mục đích sử dụng đất là nhu cầu rất lớn. Nhưng vấn đề nằm ở chỗ sự chuyển đổi ấy lâu nay, vẫn chưa đúng, chưa trúng và không mang lại hiệu quả. Nhiều nơi thu hồi xong bỏ hoang 5 - 7 năm chưa khai thác, chưa sử dụng, dẫn đến bần cùng hóa một số lớn nông dân mà không có khả năng chuyển đổi nghề nghiệp.

hoen gi dat vang
Ảnh minh họa.

Không khó để nhận thấy vẫn còn đó không ít vụ việc lãng phí đất tại đô thị và nông thôn. Nhiều doanh nghiệp làm ăn không hiệu quả nhưng lại được giao rất nhiều đất, có những khu “đất vàng” trị giá lên đến hàng trăm, hàng nghìn tỉ đồng. Thậm chí, doanh nghiệp được giao đất nhiều đến mức sử dụng không hết, bỏ hoang hoặc cho tư nhân thuê lại với giá bèo bọt, trong khi người dân không có đất sản xuất. Chưa kể, rất nhiều sai phạm nghiêm trọng trong quản lý và sử dụng đất khi cổ phần hóa doanh nghiệp Nhà nước, gây thất thoát lớn tài sản quốc gia.

TP.Hà Nội là “điển hình” về số lượng dự án treo và bỏ hoang. Mới đây, trong báo cáo tổng hợp của UBND TP.Hà Nội gửi các cử tri về tình trạng các dự án bất động sản bị bỏ hoang cho thấy, có 383 dự án đang chậm tiến độ. Thủ tướng Chính phủ giao Bộ TN&MT và UBND TP.Hà Nội kiểm tra, xử lý nội dung phản ánh thông tin trên. Bởi lẽ, điều này khiến người dân sống trong vùng quy hoạch dự án gặp khó khăn, đặc biệt là gây lãng phí tài nguyên đất.

Mặc dù không phải là vấn đề mới, nhưng để xử lý được những tồn tại trong việc dự án bỏ hoang lại là điệp khúc chưa có hồi kết... Các dự án treo nhan nhản khắp từ các quận, huyện ngoại thành Hà Nội cho đến các khu vực quận nội đô - nơi đất đai được ví như “vàng”.

Nguyên nhân dẫn đến dự án chậm tiến độ cũng muôn hình, vạn trạng: Chủ đầu tư không đủ năng lực (tài chính, kinh nghiệm); thủ tục phê duyệt dự án, quy hoạch, giấy phép xây dựng... kéo dài; thị trường thay đổi, nếu cứ theo phương án đầu tư cũ trước khi giao đất thì thua lỗ; vướng mắc trong công tác bồi thường giải phóng mặt bằng…

Trong khi đó, theo quy định tại Luật Đất đai, nếu dự án quá 1 năm không sử dụng đất hoặc chậm tiến độ quá 24 tháng theo tiến độ được duyệt, sẽ bị thu hồi, nhưng trên thực tế, số dự án thu hồi được rất ít.

Thực tế, đã có một số dự án xây dựng tại những vị trí đắc địa chậm tiến độ nhiều năm đã bị các cơ quan chức năng thành phố “sờ gáy”. Tuy vậy, vẫn còn đó những dự án ôm đất vàng dở dang và “trơ gan cùng tuế nguyệt” nhiều năm trời chưa hẹn ngày khởi động lại.

 

 

Phương Anh

Theo TN&MT

Từ khóa:

Cùng chuyên mục

Hệ quả khôn lường của việc phân lô bán nền đất nông nghiệp

Hệ quả khôn lường của việc phân lô bán nền đất nông nghiệp

Với hàng loạt hệ quả sắp được liệt kê ra dưới đây thì việc quản lý việc phân lô bán nền đất nông nghiệp hiện nay cần được chính quyền làm chặt hơn.
Sự thật về "đại gia" bất động sản tại Cố đô Huế: Kỳ 1: Ông chủ doanh nghiệp "khét tiếng" xứ Huế "chiếm" đất làm nhà vườn

Sự thật về "đại gia" bất động sản tại Cố đô Huế: Kỳ 1: Ông...

Lê Ngọc Thiện - một "đại gia" bất động sản "khét tiếng" xứ Huế không ai không biết đến, khi sở hữu nhiều khu đất "vàng" cùng dàn xe sang có giá nhiều tỉ đồng. Nhưng có điều họ lại chưa biết đến, đó là "đại gia" này đang xây dựng trái phép một nhà vườn thuộc dạng bậc nhất nhì phủ Thừa Thiên trên phần đất nhà nước quản lý.
Hà Nội yêu cầu xử lý vi phạm tại khu đất “rừng Mu” huyện Ba Vì

Hà Nội yêu cầu xử lý vi phạm tại khu đất “rừng Mu” huyện Ba Vì

UBND TP Hà Nội vừa chỉ đạo Thanh tra thành phố đôn đốc các cơ quan, đơn vị liên quan triển khai thực hiện các nhiệm vụ, giải pháp theo nội dung các kết luận thanh tra tại khu vực quy hoạch rừng phòng hộ Sóc Sơn, huyện Sóc Sơn và tại khu đất “rừng Mu”, thôn Chóng, khu đồi Đá bạc, xã Yên Bài và Khu đồi Đống, xã Văn Hòa, huyện Ba Vì.
Hà Nội: Rà soát, xây dựng bảng giá đất mới

Hà Nội: Rà soát, xây dựng bảng giá đất mới

UBND TP Hà Nội đã ban hành Quyết định số 1826/QĐ-UBND về việc thành lập Ban chỉ đạo thực hiện nhiệm vụ xây dựng Bảng giá các loại đất trên địa bàn TP Hà Nội.
Cận cảnh 2 lô 'đất vàng' của Tổng công ty Đường sắt Việt Nam bị yêu cầu thu hồi

Cận cảnh 2 lô 'đất vàng' của Tổng công ty Đường sắt Việt Nam bị...

Do sử dụng sai mục đích, 2 lô đất: 80 Lý Thường Kiệt và 22 Phan Bội Châu (Hà Nội) của Tổng công ty Đường sắt Việt Nam bị Thanh tra Chính phủ yêu cầu thu hồi.
Khánh Hòa: Sai phạm đất đai ảnh hưởng đến tiến độ đầu tư của doanh nghiệp

Khánh Hòa: Sai phạm đất đai ảnh hưởng đến tiến độ đầu tư của...

UBND tỉnh Khánh Hòa cho rằng, việc rà soát quá trình cấp phép đầu tư, thủ tục xây dựng, đất đai của rất nhiều dự án... sau thanh tra, kiểm tra của Trung ương làm ảnh hưởng đến tiến độ hoạt động đầu tư của các doanh nghiệp.
'Đất đai không chịu thuế nên người ta vẫn cứ giữ đất để đấy'

'Đất đai không chịu thuế nên người ta vẫn cứ giữ đất để đấy'

Không thể miễn thuế cho người cố tình không sử dụng đất để tránh việc lãng phí đất, gia tăng tình trạng hoang hóa đất.
Nghệ An: Vì đất mất hết tình

Nghệ An: Vì đất mất hết tình

DNTH: Có lẽ chưa bao giờ giá đất đắt đến thế, sự đắt không phải được tính bằng cây vàng bằng cọc tiền. Mà nó đổi bằng tình làng nghĩa xóm, tình anh em thậm chí bằng cả mạng người. Cụ bà gần 90 tuổi ở xã Thanh An – Thanh Chương đang ở trong tình trạng ấy, vì mảnh đất mà anh em lôi nhau ra tòa để kiện tụng nhau.