Trang chủ >> Huyền Thuật

LỢI ÍCH VÀ TRƯỞNG THÀNH TRONG THIỀN

14-08-2017 - 17:20

DN&TH; Cuộc sống hiện đại đã gây ra cho mỗi bản thân con người quá nhiều áp lực, chính chúng ta đang rơi vào bế tắc, bế tắc của bệnh tật, của những căng thẳng trong mối quan hệ vợ chồng, con cái, đồng nghiệp bạn bè hay trong bất kì mối quan hệ của tổ chức nào.

Chúng ta đang mải loay hoay với việc sắp xếp thời gian, kiểm soát tâm trạng cố gắng bước đi từng bước mệt mỏi không lối thoát.

Sở dĩ những thất bại khổ đau trong đời sống phần lớn là do chúng ta không làm chủ được bản thân mình, luôn tạo ra tâm vọng tưởng tham đắm  và bám víu quá nhiều. Chính vì vậy ta cần tìm cho bản thân một phương pháp cứu cảnh có thể giúp cân bằng cơ thể, giải quyết khó khăn, làm dịu mát tâm trí và bình an trong mỗi bước đi.

Khi tâm ta lo lắng, phiền giận, tư duy không được chính xác có thể đi đến những quyết định mà sau này phải hối tiếc.Thiền là phương pháp đơn giản nhất giúp nuôi dưỡng tâm, thể, trí, giúp trị liệu, chuyển hóa, đối trị với sự căng thẳng, lo lắng, đem lại niềm vui sống và sức khỏe cho con người.

LỢI ÍCH CỦA THIỀN

a.     Giảm căng thẳng

Lợi ích đầu tiên và quan trọng nhất của Thiền là giảm căng thẳng. Không chỉ vậy, Thiền cũng giúpthư giãn tâm trí. Thiền trước khi ngủ để bạn có thể ngủ ngon, sâu giấc, cơ thể được nghỉ ngơi tốt sẽ giúp con người làm việc hiệu quả hơn.

b.    Giúp tập trung

Thiền cũng giúp bạn tập trung và không suy nghĩ quá nhiều việc cùng một lúc.Rất có thể, bạn sẽ nghĩ ra cách giải quyết cho các vấn đề sau khi Thiền.

c.   Ổn định huyét áp

Nếu bạn bị cao huyết áp hay huyết áp thấp, Thiền hàng ngày là một ý tưởng tốt vì nó sẽ giúp rất nhiều trong việc diều chỉnh huyết áp của bạn. Thiền giúp bạn bình tĩnh, thở đều, thư thái từ đó giúp điều chỉnh huyết áp ổn định hơn.

Không còn lo lắng

Khi bạn đang tức giận hoặc lo lắng cơ thể sẽ rất căng thẳng.Nó sẽ phát ra tín hiệu làm bạn có thể cảm thấy đau đầu hoặc đau bụng.Nhưng  khi bạn Thiền hàng ngày, bạn sẽ bớt lo lắng, tâm trạng thoải mái, hiểu rõ vấn đề và bớt lo lắng hồi hộp.

d.  Tâm trạng của bạn hưng phấn hơn

Thiền giúp thúc đẩy sản xuất Serotonin trong cơ thể, làm cho tâm trạng của bạn vui vẻ hơn. Đặc biệt khi Thiền định kỳ vào buổi sáng bạn sẽ thấy cơ thể tràn đầy năng lượng.

e.   Tăng cường hệ miễn dịch, giảm trừ bệnh tật.

Thiền sẽ giúp cơ thể được nghỉ ngơi, đả thông và tiếp nhận những nguồn năng lượng tốt nhất. Nhờ tiếp thu được nguồn năng lượng tốt này mà hệ miễn dịch của cơ thể được nâng cao. Thiền mỗi ngày còn giúp các vùng bệnh của cơ thể được tái tạo, phục hồi, giúp nâng cao sức khỏe người tập.

f.      Ổn định các mối quan hệ

Khi bạnThiền mỗi ngày, khả năng tập trung, xử lý tình huống của bạn sẽ tốt hơn, Thiền còn giúp tăng trưởng tình yêu thương, thấu cảm.Giúp bạn cải thiện các mối quan hệ, hiểu rõ hơn về cơ thể mình.

Thiền có nhiều lợi ích trong việc giảm căng thẳng về tâm lý, nhưng không phải là phương pháp điều trị  đối với bất kỳ vấn đề sức khỏe cụ thể nào. Thay vào đó, nó giống như một hành trình để nâng cao nhận thức và có được cái nhìn sâu sắc, cụ thể hơn về cơ thể, về cuộc sống của chính chúng ta. Đây chính là mục đích lớn lao nhất của Thiền Định.

 THIỀN VỚI 7 QUẢ TRÌNH TRƯỞNG THÀNH

Bước 1: Học

Trong bước này cần học và nắm chắc lý thuyết về thiền và kĩ thuật để thực hành cho đúng.

Bước 2: Hành

Tùy theo thể trạng và sư tinh tấn của mỗi người mà chọn cho mình thời gian ngồi thiền thích hợp, mỗi ngày nên tập thiền ít nhất 1 lần, mỗi lần dao động trong khoảng thời gian từ 25 phút đến 1 tiếng. Tuy nhiên việc ngồi lâu không quan trọng bằng việc ngồi đúng cách và đạt trạng thái tâm định tĩnh trong những phút giây ngồi thiền.Ngồi lâumà tâm không tĩnh, lưng không thăng hoặc thay đổi tư thế ngồi liên tục thì sẽ cũng không mang lại lợi ích viên mãn.

Bước 3: Trải

Việc học và hành thiền chỉ thật sự thành công khi bước ra khỏi buổi ngồi thiền bạn có thể ứng dụng vào cuộc sống. Trước mọi việc hay đối diện với ai đó bạn luôn cư xư đúng với tâm thế bình an và sáng suốt, tập trung, bao dung và hiểu biết.

Bước 4: Nghiệm

Việc chiêm nghiệm từng ngày trong thiền định và tinh tấn tu tập sẽ giúp bạn ngộ ra nhiều điều nâng cao trí tuệ tư duy sâu sắc và giúp chúng ta mau chóng trưởng thành hơn, hiểu rõ hơn về chính cơ thể mình.

Bước 5: Ngộ

Ngộ ở đây không có gì là cao siêu mà đơn giản là bạn hiểu ra một cách sâu sắc những câu hỏi về chính bản thân bạn, về cuộc sống này, về vấn đề nào đó mà bấy lâu nay bạn không tìm thấy câu trả lời. Khi thực hành thiền tập và áp dụng thiền vào đời sống đến một lúc nào đó tâm trí bạn được khai mở tư duy, tự khắc mọi câu trả lời sẽ xuất hiện trong bạn và đây chính là ngộ.

Bước 6: Thiền

Ở những bước đầu thiền là việc ngồi thiền để tập tâm mình tĩnh lại. Khi đến bước trưởng thành này việc thiền không còn hạn hẹp trong việc ngồi, nhắm mắt nữa mà ngay khi bạn mở mắt, bạn đi đứng, bạn chạy nhảy hay làm việc, sinh hoạt trong đời sống bạn vẫn luôn giữ được tâm thái, sự nhạy bén, tình yêu thương cũng gia tăng và luôn ở trạng thái bình an, tâm tĩnh lặng.

Bước 7: Định

Đây là bước cuối cùng mà cũng là bước tất cả chúng ta đều mong muốn. Đó là trạng thái bình an và hạnh phúc. Bình an và hạnh phúc trong thiền không phải là khi không có sóng gió mà ngay khi đứng giữa sóng gió cuộc đời tâm ta vẫn vững vàng, bình tĩnh để xử lý vấn đề. Và luôn cảm nhận được sự bình an trong tâm trí, tại ngay chính trong con người chúng ta.

 

‘ Tự tánh vô thường tự tánh không

Nhân gian phiền não kiếp tang bồng

Thành công bọt biển tan mây khói

Nhắm mắt rơi thân tự khói hồng’

 

Hãy đến trải nghiệm với thiền và những lợi ích thiết thực từ Thiền

 

‘Thiền Việt con đường dẫn đến sự bình an và hạnh phúc của người Việt’

Trung tâm dưỡng sinh Thiền Việt thuộc Viện Nghiên cứu và Ứng dụng Tiềm năng Con người

Website: ngoithien.vn, thiendoanhnhan.vn, thienviet.edu.vn

Fc: https://www.facebook.com/ThienVietHaNoi

(Trung tâm dưỡng sinh Thiền Việt thuộc Viện Nghiên cứu và Ứng dụng tiềm năng con người)

Logan: Thiền Việt_Thiền của người Việt

Hotline: 01674.836.836

 

 

 

Gửi bình luận của bạn
  • Mới cập nhật
  • Xem nhiều
x