Trang chủ >> Huyền Thuật

STRESS VÀ THIỀN

28-07-2017 - 10:15

‘Thiền Việt con đường dẫn đến sự bình an và hạnh phúc của người Việt’

        Stress là gì?

Theo tâm lý học giải thích thì đây là một cảm giác căng thẳng và dồn ép. Áp lực với cường độ thấp có thể là một điều tốt và thậm chí có lợi ích trong công việc và sức khỏe. Stress tích cực giúp tăng hiệu suất vận động thể thao. Nó cũng có vai trò trong động lực, thích nghi và phản ứng với môi trường xung quanh. Tuy nhiên với một lượng áp lực quá nhiều có thể dẫn đến nhiều vấn đề đối với cơ thể và điều đó có thể cực kì có hại.

Stress có thể từ bên ngoài và liên quan đến môi trường sống, nhưng cũng có thể được tạo ra từ sự nhìn nhận sinh bản thân dẫn đến lo âu hay các cảm xúc tiêu cực khác như dồn ép, không thoải mái quanh một tình huống mà sau đó họ sẽ cho là sự kiện áp lực.
Tình trạng stress kéo dài dẫn đến rối loạn chuyển hóa lipid, làm tăng cholesterol trong máu. Căng thẳng làm tăng tiết catecholamin mà chủ yếu là adrenalin, gây co mạch máu dẫn đến thiếu ôxy ở tim và thành mạch, thiếu ôxy ở các tổ chức.
Tăng catecholamim trong những điều kiện nhất định gây tình trạng thiếu ôxy tổ chức, loạn dưỡng và hoại tử cơ tim, thành mạch.
Tác động về mặt thể chất:
Stress có thể gây ra nhiều căn bệnh
Bệnh tâm thần kinh: mất ngủ, đau đầu, hoa mắt, chóng mặt, buồn phiền, cáu gắt, loạn trí nhớ, trầm cảm...
Bệnh tim mạch: tăng huyết áp, nhồi máu cơ tim, tai biến mạch máu não, loạn nhịp tim, hồi hộp đánh trống ngực...
Bệnh tiêu hóa: viêm loét dạ dày - tá tràng, chảy máu tiêu hóa, thủng dạ dày, tiêu chảy, khô miệng, chán ăn, ăn không tiêu, hơi thở hôi, rối loạn chức năng đại tràng...
Bệnh tình dục: giảm ham muốn, di tinh, mộng tinh, giao hợp đau.
Bệnh phụ khoa: rối loạn kinh nguyệt, rối loạn nội tiết...
Bệnh cơ khớp: co cứng cơ, đau lưng, đau khớp, cảm giác kiến bò ở ngón tay, máy mắt, chuột rút, run rẩy...
Toàn thân: suy sụp, mệt mỏi, dễ mắc các bệnh dị ứng hay bệnh truyền nhiễm.
Tác động về mặt tinh thần 
Song song với tác động về mặt thể chất, căng thẳng gây ra tác động cả về mặt tinh thần. Các biểu hiện của nó là:
Hay quên, mất trí nhớ
Căng thẳng, lo sợ
Mất ngủ, run rẩy
 
Thiền là gì? 
Thiền hay còn gọi là Dhyana (tiếng Phạn), Jhana (tiếng Pali), Ch’an (tiếng Trung), Zen (tiếng Nhật) dịch ý là tự lĩnh, là một nỗ lực có ý thức thay đổi sự vận hành của tâm. Tĩnh là sự yên lặng, lự là suy tư. Tĩnh lự là đình chỉ mọi tư tưởng hay cột tâm ý chuyên chú vào một đối tượng duy nhất. Thiền định (Samadhi) là phương pháp gom tâm trụ nó vào một đề mục cố định để giữ cho tâm được vắng lặng. Thiền là sự nghỉ ngơi tuyệt đối, là trở về với giây phút hiện tại.Thiền là một phương pháp tập trung để kiểm soát các hoạt động của trí não mà ai cũng có thể thực hành được. Thiền giúp ta được thư giãn, tĩnh tâm và cảm nhận được sâu sắc sự an lạc của tâm trí và hiểu rõ hơn ý nghĩa và sứ mệnh của cuộc đời mình.
Vì sao phải Thiền ? 
Một thiền sư nổi tiếng đã nói “Mọi khổ đau thể xác đều phát xuất từ phiền muộn trong tâm trí . Mọi phiền muộn trong tâm trí đều phát xuất từ sự non nớt của trí tuệ. Sự non nớt của trí tuệ phát xuất từ sự thiếu hụt năng lương tâm linh và trí tuệ tâm linh. Thông qua Thiền, khi chúng ta tiếp nhận dồi dào năng lượng vũ trụ và trí tuệ tâm linh, trí tuệ trở nên thuần thục. Dần dà, mọi phiền muộn trong tâm trí dừng lại. Kết quả là, mọi đau khổ thể xác tan biến. Thiền là cách duy nhất để chữa lành mọi bệnh tật.” 
Hiện nay có phương pháp thiền đã được chính thức đưa vào giảng dạy và thực hành lâm sang tại nhiều nước ở phương tây kể cả những trường đại học lớn ở Mỹ như : Standford, Duke, San Francisco và đã thu được nhiều kết quả giúp điều trị những bệnh như : hoảng loạn, âu lo, mất ngủ, huyết áp cao, chứng đau nửa đầu, các bệnh về tim mach, các chứng đau nhức mãn tính, rối loạn chức năng, dạ dày, ruột.....Trên thế giới đã có nhiều bệnh viện cơ sở y tế đưa thiền vào trở thành một phương pháp chữa bênh ưu việt.
 
Trong thời đại ngày nay, để tồn tại và phát triển trước một cuộc sống nhiều thách thức và một môi trường luôn thay đổi, con người phải đối mặt với nhiều áp lực tâm lý. Chính những yếu tố gây Stress là nguyên nhân của nhiều bệnh tật. Trong những trường hợp này, việc giải tỏa Stress, điều hòa được cảm xúc phải ưu tiên hàng đầu. Thiền là một liệu pháp đối trị trực tiếp và hữu hiệu.
Thông qua việc tập thiền sau một thời gian chúng ta có thể cảm nhận được những biến đổi trong cơ thể theo chiều hướng tốt hơn để từ đó điều chỉnh để có thể chất khỏe mạnh. Thiền giúp sản sinh serotonin trong cơ thể làm trạng thái vui vẻ hơn, khi thiền hành đều đặn cơ thể tràn đầy năng lượng tích cực giúp ngăn chặn được nhiều bệnh tật cơ thể khỏe mạnh hơn. Thực tập hay thực hành luyện tập thiền hằng ngày có thể giúp cho giảm stress, bình ổn thân và tâm, phòng ngừa bệnh tật, làm cho tâm trí luôn tươi mát, định tĩnh, sáng suốt là cơ sở cho trí tuệ có cơ hội nảy mẩm.
‘Thiền Việt con đường dẫn đến sự bình an và hạnh phúc của người Việt’
Trung tâm dưỡng sinh Thiền Việt thuộc Viện nghiên cứu và ứng dụng tiềm năng con người
Ws: ngoithien.vn, thiendoanhnhan.vn, thienviet.edu.vn
Fc: https://www.facebook.com/ThienVietHaNoi
(Trung tâm dưỡng sinh Thiền Việt thuộc Viện nghiên cứu tiềm năng con người)
Logan: Thiền Việt_Thiền của người Việt
Hotline: 01674.836.836
 

Gửi bình luận của bạn
  • Mới cập nhật
  • Xem nhiều
x